Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Người dân Myanmar đối mặt với áp lực lạm phát khi tiền tệ sụt giảm

Kinh tế thế giới

09/05/2024 08:32

Myanmar đang thua trong trận chiến ổn định đồng tiền của mình, mặc dù sử dụng nhiều công cụ khác nhau và người dân đang phải trả giá cho việc đó dưới hình thức lạm phát tăng phi mã.

Một nhân viên khách sạn 31 tuổi ở thủ đô kinh tế Yangon của quốc gia Đông Nam Á này đang tiến gần tới điểm đột phá trong việc đối phó với giá cả tăng cao.

"Chúng tôi không thể tiếp tục phát triển chỉ bằng cách cắt giảm chi phí", người phụ nữ nói.

Cô và chồng cùng nhau kiếm được khoảng 600 USD một tháng. Họ có một đứa con 3 tuổi và sống với mẹ già của người phụ nữ. Cô cho biết: "Tôi đã bán đồ thủ công và vay tiền bạn bè".

Không có dấu hiệu nào cho thấy mức tăng giá tiêu dùng sẽ giảm bớt. Tại Yangon, giá xăng đã đạt mức cao nhất mọi thời đại khoảng 2.900 kyat/lít. Giá gạo, hành và tỏi đã tăng hơn 50% trong năm qua.

Ngân hàng Thế giới ước tính vào tháng 12 rằng Myanmar sẽ ghi nhận lạm phát 20,1% trong năm tính đến tháng 3/2024, dẫn đầu khu vực.

Người dân Myanmar đối mặt với áp lực lạm phát khi tiền tệ sụt giảm- Ảnh 1.

Một người phụ nữ bán thực phẩm tại một khu chợ ở Yangon, Myanmar. Giá thực phẩm đã tăng hơn 50% trong năm qua. Ảnh: Nikkei)

Giá thực phẩm và vận chuyển tiếp tục tăng trong kỳ nghỉ năm mới Thingyan vào tháng 4, trong đó có lễ hội té nước.

Truyền thông nhà nước đã đưa tin về giá cao hơn. Nhưng những con số này dựa trên giá bán buôn và người tiêu dùng bị ảnh hưởng nặng nề hơn.

Thúc đẩy lạm phát là sự mất giá của đồng kyat. Giá trị đường phố của nó gần đây đã đạt gần 4.000 kyat đổi một USD - thấp hơn gần 70% so với mức của nó vào khoảng thời điểm quân đội tiếp quản chính phủ vào tháng 2/2021.

Đồng kyat đã tiến gần đến mức suy yếu kỷ lục vào cuối tháng 8/2022. Nhưng lần này, nó đã giảm giá bất chấp những nỗ lực của chính phủ nhằm xoa dịu thị trường, cho dù thông qua việc nới lỏng các biện pháp kiểm soát hay thông qua việc bán ngoại tệ.

Ngân hàng trung ương Myanmar đã can thiệp hơn 20 lần vào năm 2024 để hỗ trợ đồng kyat. Chuỗi can thiệp này kéo theo việc bán ngoại tệ trên thị trường hoặc cho thương lái. Hầu hết doanh số bán tiền tệ là bằng đồng USD, bao gồm cả đồng baht của Thái Lan và đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

Trước đây, ngân hàng trung ương đã áp dụng các chiến thuật cứng rắn như ép buộc đổi tiền và trấn áp những người đổi tiền. Ngân hàng đã tránh xa việc mua và bán tiền tệ trên thị trường.

Nhiều đồng tiền của các quốc gia mới nổi đã suy yếu so với đồng USD. Nhưng ở Myanmar, các yếu tố liên quan đến cuộc nội chiến đã đẩy nhanh sự mất giá của đồng kyat.

Người dân Myanmar đối mặt với áp lực lạm phát khi tiền tệ sụt giảm- Ảnh 2.

Người dân Yangon tham gia lễ hội té nước vào giữa tháng 4. Giá tiếp tục tăng trong kỳ nghỉ năm mới của Myanmar. Ảnh: AP

Một quản lý cấp cao của một nhóm ngân hàng quốc tế làm việc tại Yangon cho biết, sự can thiệp của ngân hàng trung ương ban đầu có thể có tác động từ hiệu ứng thông báo, nhưng điều này "đã mờ dần do tác động của dự thảo".

Nhưng sự sụt giảm không ngừng của đồng tiền đã làm tăng chi phí cho các doanh nghiệp địa phương, sau đó kéo theo chi phí cao hơn.

Xăng là một ví dụ điển hình của bụi phóng xạ. Các nhà khai thác đã chuyển thêm chi phí vào giá cả, tạo gánh nặng cho người tiêu dùng.

Giá các sản phẩm y tế, phần lớn được nhập khẩu, đã tăng gấp đôi đến gấp ba trong những năm gần đây. Nguồn cung cấp y tế cũng bị thiếu hụt, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

"Tôi đã từ chối lời mời đi ăn ngoài và đã bán vàng bạc châu báu trong nhà để trả tiền thuốc men", một phụ nữ 29 tuổi bị bệnh viêm khớp cho biết.

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement