Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ngủ không đủ giấc có thể làm tăng 75% nguy cơ mắc bệnh tim ở phụ nữ

Sức khỏe

04/03/2024 14:31

Một nghiên cứu mới cho thấy các vấn đề về giấc ngủ lâu dài và bệnh tim mạch có mối liên hệ chặt chẽ với phụ nữ. Phụ nữ bị mất ngủ mãn tính hoặc ngủ ít hơn 5 giờ mỗi đêm có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ và giấc ngủ kém là vấn đề sức khỏe lớn đối với phụ nữ, đặc biệt là ở tuổi trung niên.

Nghiên cứu mới về việc ngủ không đủ giấc có thể làm tăng 75% nguy cơ mắc bệnh tim ở phụ nữ. Thói quen ngủ mà bạn hình thành ở giữa cuộc đời có thể tác động sâu sắc đến sức khỏe tim mạch trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thường xuyên ngủ ít hơn 7 giờ mỗi đêm, thức dậy quá sớm hoặc thức suốt đêm có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim và nhồi máu cơ tim trong tương lai.

Mặc dù các nghiên cứu trước đây đã xem xét việc thiếu ngủ có liên quan như thế nào đến sự phát triển của bệnh tim, nhưng vẫn chưa rõ các vấn đề về giấc ngủ kéo dài ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim như thế nào.

Những phát hiện mới cho thấy các vấn đề về giấc ngủ lâu dài và bệnh tim mạch có mối liên hệ chặt chẽ với nhau và nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện nỗ lực phòng ngừa bệnh tim ở phụ nữ. “Nhiều phụ nữ sẽ chết vì bệnh tim hơn là vì ung thư. Với việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ, chúng tôi thực sự có thể ngăn ngừa bệnh tim ở phụ nữ”, Tiến sĩ Eleanor Levin - Bác sĩ tim mạch của Stanford Medicine nói.

Ngủ không đủ giấc có thể làm tăng 75% nguy cơ mắc bệnh tim ở phụ nữ- Ảnh 1.

Vấn đề về giấc ngủ và bệnh tim mạch có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Ành minh họa

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá thói quen ngủ và kết quả sức khỏe của 2.964 phụ nữ trong độ tuổi từ 42 đến 52. Những người tham gia ở độ tuổi tiền mãn kinh hoặc tiền mãn kinh sớm, không sử dụng liệu pháp hormone và không mắc bệnh tim.

Trong hơn 22 năm, những người tham gia đã hoàn thành tới 16 lần thăm khám, trong đó họ hoàn thành bảng câu hỏi về thói quen ngủ của mình, bao gồm cả liệu họ có triệu chứng mất ngủ hay không và họ thường ngủ trong bao lâu, cùng với các vấn đề về sức khỏe tâm thần, như trầm cảm và các triệu chứng vận mạch, chẳng hạn như bốc hỏa. 

Bảng câu hỏi cũng bao gồm các câu hỏi về số đo nhân trắc học của họ, chẳng hạn như chiều cao và cân nặng, lượng máu lấy ra và các sự kiện về tim, chẳng hạn như nhồi máu cơ tim, đột quỵ hoặc suy tim.

Khoảng 1/4 phụ nữ thường xuyên gặp phải các triệu chứng mất ngủ, chẳng hạn như khó ngủ, thức dậy vào ban đêm hoặc thức dậy sớm hơn dự định và 14% thường xuyên phải đối mặt với thời gian ngủ ngắn. Khoảng 7% báo cáo có triệu chứng mất ngủ theo thói quen và thời gian ngủ ngắn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có triệu chứng mất ngủ mãn tính cao có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn sau này. Ngoài ra, những phụ nữ thường xuyên ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi đêm có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn một chút. 

Những người thường xuyên có triệu chứng mất ngủ cao và ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi đêm có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 75%, ngay cả khi các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch.

Theo các nhà nghiên cứu, những phát hiện này nêu bật tác động của các vấn đề về giấc ngủ lâu dài đối với sức khỏe tim mạch của phụ nữ.

Ngủ không đủ giấc có thể làm tăng 75% nguy cơ mắc bệnh tim ở phụ nữ- Ảnh 2.

Mất ngủ và ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi đêm có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 75%. Ảnh minh họa

Giấc ngủ kém làm tổn thương hệ tim mạch như thế nào?

Có nhiều cách giải thích tại sao giấc ngủ kém có thể làm suy giảm chức năng tim theo thời gian.

Tiến sĩ Cheng-Han Chen - Bác sĩ Tim mạch can thiệp và Giám đốc y tế của bệnh viện MemorialCare Saddleback ở Laguna Hills nói rằng: "Chất lượng giấc ngủ kém có liên quan đến việc tăng nguy cơ tăng huyết áp và kháng insulin - hai yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim. Thiếu ngủ khiến bệnh cao huyết áp trở nên tồi tệ hơn và có thể dẫn đến thói quen ăn uống không tốt với nhiều carbohydrate và đường, dẫn đến tình trạng tiền tiểu đường và cholesterol máu cao".

Ngoài ra, nhiều người bị mất ngủ còn mắc chứng ngưng thở khi ngủ, đây là yếu tố nguy cơ được biết đến của bệnh tim mạch. Phụ nữ có các triệu chứng bệnh tim khác với nam giới và ít có khả năng được điều trị đúng cách.

Tiến sĩ Chen cho biết điều cần thiết là cộng đồng y tế phải giải quyết các vấn đề về giấc ngủ ở phụ nữ như một phần trong việc quản lý sức khỏe tim mạch tổng thể của họ.

Ngủ không đủ giấc có thể làm tăng 75% nguy cơ mắc bệnh tim ở phụ nữ- Ảnh 3.

Cần chú ý yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, tiểu đường và rối loạn giấc ngủ để cải thiện kết quả sức khỏe. Ảnh minh họa

Làm thế nào để có thể ngủ ngon giấc hơn?

Các chuyên gia nói rằng bạn nên nhắm tới mục tiêu 7 đến 8 giờ ngủ một đêm. Những người muốn cải thiện giấc ngủ có thể thực hiện các bước sau:

- Giữ phòng ngủ mát mẻ, tối và yên tĩnh.

- Tránh caffeine và rượu.

- Duy trì một lịch trình ngủ - thức nhất quán.

- Luyện tập thể dục đều đặn.

- Tránh các chất kích thích, như caffeine vào buổi chiều.

- Thuốc có thể được kê đơn để điều trị chứng mất ngủ và máy CPAP có thể được sử dụng cho những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ.

Tiến sĩ Chen nói: "Cần chú ý nhiều hơn đến việc ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn của bệnh tim mạch như tăng huyết áp, tiểu đường và rối loạn giấc ngủ để cải thiện kết quả sức khỏe".

Tóm lại, giấc ngủ kém có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch thông qua sự kết hợp của nhiều cơ chế, chẳng hạn như tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, rối loạn hoạt động của hệ thần kinh tự chủ và làm tăng tình trạng viêm toàn thân. 

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ và những phát hiện mới này nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện nỗ lực phòng ngừa bệnh tim mạch ở phụ nữ.

TÚC (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement