Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nghi phạm ám sát cựu Thủ tướng Abe được giám định tâm thần

Nóng trong ngày

23/07/2022 15:38

Truyền thông Nhật Bản hôm thứ Bảy (23/7) đưa tin, người bị tình nghi là kẻ ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ được giám định tâm thần và thời gian giám định sẽ kéo dài cho đến cuối năm nay.

Tetsuya Yamagami, một người đàn ông 41 tuổi, thất nghiệp, đã bị cảnh sát xác định là nghi phạm đã tiếp cận cựu Thủ tướng Abe tại một buổi phát biểu vận động tranh cử trên bố vào ngày 8/7 và đã bắn ông bằng một khẩu súng tự chế.

Nghi phạm ám sát cựu Thủ tướng Abe được giám định tâm thần - Ảnh 1.

Nghi phạm ám sát cựu Thủ tướng Abe được giám định tâm thần.

Một tòa án ở Nara, miền Tây Nhật Bản, nơi nghi phạm sống và thực hiện vụ nổ súng, đã chấp nhận yêu cầu của các công tố viên rằng Yamagami cần được kiểm tra tâm thần, Nikkei và các phương tiện truyền thông khác đưa tin.

Các công tố viên Nara đưa ra bình luận do ngoài giờ làm việc.

Việc giám định tâm thần người đàn ông này sẽ kéo dài đến ngày 29 tháng 11, Nikkei cho biết, và sẽ xác định liệu Yamagami có bị truy tố vì vụ xả súng này hay không.

Trong một diễn biến liên quan đến đám tang của cựu Thủ tướng Abe, tờ Nikkei cho biết, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ từ chối cho Tổng thống Nga Vladimir Putin làm khách mời trong lễ tang cấp nhà nước nếu nếu Tổng thống Nga muốn tham dự.

Nhà lãnh đạo Nga phải chịu lệnh cấm nhập cảnh trên thực tế được để đáp trả cuộc tấn công quân sự của Moscow vào Ukraina.

Ông Putin đã gửi điện chia buồn sau khi Thủ tướng Abe bị ám sát vào ngày 8/7 và gọi ông là một "chính khách xuất chúng", người "đã đạt được rất nhiều thành tích đối với sự phát triển của mối quan hệ tốt đẹp giữa các nước chúng ta".

Không rõ liệu ông Putin có bày tỏ mong muốn được tham dự lễ tang cấp nhà nước hay không. Lễ tang dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 27 tháng 9 tại nhà thi đấu Nippon Budokan ở Tokyo.

Ông Abe và ông Putin đã tổ chức nhiều hội nghị thượng đỉnh trong nhiệm kỳ của nhà lãnh đạo Nhật Bản. Ông Abe đã ưu tiên ngoại giao để cố gắng giải quyết bế tắc kéo dài hàng thập kỷ đối với các hòn đảo phía Bắc, điều đã cản trở một hiệp ước hòa bình chính thức trong Thế chiến II giữa hai nước.

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement