Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ngành nghêu của Ý trước nguy cơ bị cua xanh 'xâm chiếm'

Số lượng cua xanh bất ngờ tăng chóng mặt ở nhiều khu vực đầm phá ở Ý và trở thành một mối đe dọa về sinh thái. Chúng ăn đến 90% số lượng nghêu, đe dọa trực tiếp đến nhà sản xuất nghêu hàng đầu thế giới.

Cua xanh, có nguồn gốc từ bờ biển phía bắc và nam Mỹ, đã lan rộng khắp một số địa điểm như đầm phá ở Ý. Chúng ăn đến 90% số lượng nghêu, vẹm non và các loài nhuyễn thể khác tại khu vực mà chúng sinh sống. Chúng cũng xơi trứng cá và các sinh vật thủy sinh, khiến ngành nuôi trồng thủy sản Ý khóc ròng, các trang trại nuôi nghêu ở đồng bằng thung lũng sông Po, miền bắc Ý đặc biệt bị ảnh hưởng nặng nề. 

Các chuyên gia về thủy sản và môi trường ở Ý vẫn chưa rõ tại sao dân số ghẹ xanh lại nhân lên với tốc độ chóng mặt như vậy. Họ nghi vấn đề có thể có liên quan đến biến đổi khí hậu.

Emanuele Rossetti từ Hợp tác xã ngư dân của Polesine, một phần của khu vực đồng bằng sông Po, nói với Reuters rằng cá con gần như đã bị săn bắt hoàn toàn, chắc chắn sẽ có một cuộc khủng hoảng rất lớn và thiếu hụt thị trường vào năm tới. 

Ý là nhà sản xuất nghêu lớn nhất châu Âu và lớn thứ ba trên thế giới sau Trung Quốc và Hàn Quốc, theo dữ liệu của Tổ chức lương thực và nông nghiệp Liên hợp quốc từ năm 2021.

Ngành nghêu của Ý trước nguy cơ bị cua xanh 'xâm chiếm' - Ảnh 1.

Những con cua xanh dạt vào bờ biển Porto Tolle, Ý. Ảnh: Reuters

Ngư dân ở các khu vực bị ảnh hưởng đã được khuyên nên đánh bắt càng nhiều cua xanh càng tốt để hạn chế số lượng của chúng, nhưng ở thung lũng đồng bằng sông Po, những nỗ lực không tạo ra nhiều khác biệt.

"Hôm nay chúng tôi đánh bắt được khoảng 12 tấn cua, với số lượng đánh bắt như vậy mỗi ngày vẫn không thấy chúng giảm đi chút nào", Rossetti nói. 

Tuần trước, tổ chức vận động hành lang về nông nghiệp Coldiretti cho biết "cuộc xâm lược" của loài cua đang biến thành một "thiên tai" đe dọa sự sống còn của 3.000 doanh nghiệp gia đình ở đồng bằng sông Po, đồng thời kêu gọi chính phủ hỗ trợ.

Ngành nghêu của Ý trước nguy cơ bị cua xanh 'xâm chiếm' - Ảnh 2.

Chỉ một phần nhỏ ghẹ xanh được bán cho người tiêu dùng và món ăn chế biến từ chúng còn tương đối mới.

Ngày 7/8, trong một cuộc họp khẩn cấp, Chính phủ Ý đã đồng ý khoản chi 2,9 triệu euro (3,2 triệu USD) để giải quyết tình trạng sinh sôi nhanh của ghẹ xanh. Theo Hãng tin Reuters, số tiền 2,9 triệu euro sẽ được trao cho các hợp tác xã đánh bắt thủy sản và những trang trại nuôi trồng thủy sản để triển khai các chiến dịch đánh bắt quy mô lớn nhằm hạn chế số lượng ghẹ xanh.

Chỉ một tỷ lệ nhỏ cua đánh bắt được bán cho con người, vì chúng là một sản phẩm tương đối mới lạ thu hút ít nhu cầu. lượng ghẹ xanh đánh bắt được được phần lớn được đem đi tiêu hủy. Ý cũng có kế hoạch sử dụng một phần làm thức ăn chăn nuôi.

Đây cũng là quê hương của món "spaghetti alle vongole" (mì Ý với nghêu), một món ăn cổ điển của ẩm thực Ý.

Ngành nghêu của Ý trước nguy cơ bị cua xanh 'xâm chiếm' - Ảnh 3.

Ở món spaghetti kinh điển này, ta có vị béo ngậy của bơ, thơm của tỏi và vị mặn của nghêu khiến món mì spaghetti alle vongole trở nên thật cân bằng.

Khi biết tin Ý phải chi tiển để bắt ghẹ xanh về tiêu hủy, báo The Baltimore Banner ở Mỹ đã đăng bài viết nội dung khá hài hước: "Trời ơi, có phải món ghẹ xanh tuyệt hảo chúng ta đang thèm không", chẳng lẽ phải đến Ý để giải cứu ghẹ xanh?

Số lượng ghẹ xanh ở vịnh Chesapeake ở bang Maryland (Mỹ) năm ngoái giảm nhiều kỷ lục, đến mức người dân không có mà ăn. Năm nay, dân số loài này tăng lên một ít nhưng vẫn chẳng bõ bèn gì.

(Nguồn: Reuters)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement