Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ngành công nghệ tiếp tục lại sa thải hàng loạt nhân sự

Việc làm

06/02/2024 08:47

Ngành công nghệ đã khởi đầu năm 2024 với một làn sóng cắt giảm hàng loạt nhân sự khác, thậm chí còn giảm hơn nữa sau đợt sa thải trên diện rộng vào năm ngoái.

Cho đến nay, khoảng 32.000 nhân viên công nghệ đã mất việc từ đầu năm 2024, theo Layoffs.fyi, một công ty khởi nghiệp đã theo dõi việc cắt giảm việc làm trong ngành kể từ sau đại dịch.

Snap Inc. đã trở thành ví dụ mới nhất, thông báo vào thứ Hai rằng họ sẽ cắt giảm lực lượng lao động khoảng 10%, tương đương khoảng 540 nhân viên. Đầu tháng này, công ty phần mềm Okta Inc. cho biết sẽ sa thải 7% nhân viên để giảm chi phí, ảnh hưởng đến khoảng 400 nhân viên. 

Danh sách này còn tiếp tục, bao gồm các nhà tuyển dụng Big Tech như Amazon.com Inc., Salesforce Inc. và Meta Platforms Inc.

Năm nay, "các công ty công nghệ vẫn đang cố gắng khắc phục tình trạng tuyển dụng quá mức trong thời kỳ đại dịch gia tăng, vì môi trường lãi suất cao và suy thoái công nghệ đều kéo dài hơn dự kiến ban đầu", người sáng lập Layoffs.fyi, Roger Lee viết trong một báo cáo.

Ngành công nghệ tiếp tục lại sa thải hàng loạt nhân sự- Ảnh 1.

Các công nhân của Amazon xếp hàng bên ngoài lều ở bãi đậu xe bên ngoài trung tâm phân loại LDJ5 của Amazon, khi các nhân viên bắt đầu bỏ phiếu để hợp nhất một nhà kho thứ hai ở quận Staten Island của Thành phố New York, Mỹ ngày 25/4/2022. Ảnh: Reuters

Theo ông Lee, đã có hai làn sóng cắt giảm việc làm chính trong những năm gần đây. Sự tăng đột biến của "COVID sớm", từ quý 1 đến quý 2/2020 và hiệu ứng tăng, đã diễn ra kể từ quý 2/2022. "Lần sa thải năm nay thường nhỏ hơn và có mục tiêu hơn so với đợt sa thải một năm trước", ông Lee nói.

Mặc dù các yếu tố kinh tế là lý do chính dẫn đến việc sa thải nhân viên công nghệ, ông Lee lưu ý rằng nhiều công ty đang coi cuộc chạy đua về trí tuệ nhân tạo là một nguyên nhân, vì họ đang chuyển nguồn lực để tập trung vào tài năng AI. 

Theo phân tích của CompTIA, chuyên theo dõi xu hướng việc làm trong ngành công nghệ, các tin tuyển dụng về "trí tuệ nhân tạo hoặc yêu cầu kỹ năng AI đã tăng khoảng 2.000 từ tháng 12/2023 đến tháng 1/2024, lên 17.479".

Ngành công nghệ tiếp tục lại sa thải hàng loạt nhân sự- Ảnh 2.

Việc sa thải công nghệ tiếp tục làm rung chuyển ngành công nghiệp với việc cắt giảm 32.000 việc làm.

Vì vậy, ngay cả khi ngành này cắt giảm một số việc làm, nó cũng đang tích cực tuyển dụng những người khác. Theo CompTIA, có 33.727 tin tuyển dụng đang hoạt động trong tháng 1, mức tăng so với tháng trước lớn nhất trong 12 tháng.

Ông Bert Bean, giám đốc điều hành của công ty nhân sự Insight Global, cho biết: "Tôi thực sự cảm thấy hầu hết các đợt sa thải đã xảy ra và các công ty sẽ bắt đầu phục hồi" . "Nhưng nó vẫn còn rất không chắc chắn". Ông kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục như vậy trong khoảng hai quý tới, "cho đến khi Fed thực sự ra tay và bắt đầu cắt giảm lãi suất".

(Nguồn: Bloomberg)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement