Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ngành bia gặp khó, nhà máy bia Heineken ở Quảng Nam dừng hoạt động

Doanh nghiệp

25/06/2024 08:37

Heineken cho biết đã cân nhắc kỹ để đưa ra giải pháp tối ưu cho quyết định này, doanh nghiệp cần tinh giãn hoạt động để tiếp tục đầu tư và phát triển tại thị trường Việt Nam.

Ngày 24/6, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa nhận được văn bản thông báo tạm ngừng hoạt động của Nhà máy Bia Heineken Việt Nam chi nhánh Quảng Nam.

Theo Heineken Việt Nam, việc triển khai Nghị định 100 về kiểm soát nồng độ cồn khi tham gia giao thông cũng dẫn đến những thay đổi trong hành vi và hình thành thói quen mới của người tiêu dùng. Kết quả, thị trường bia Việt Nam đã chứng kiến sự sụt giảm hai con số trong năm 2023 và tiếp tục sụt giảm một con số tính đến nay.

Nhà máy Bia Heineken Quảng Nam hoạt động tại KCN Điện Nam – Điện Ngọc từ năm 2007, nổi tiếng với các sản phẩm bia Heineken, Tiger, Larue... Đây là nhà máy nhỏ nhất về quy mô trong số 6 nhà máy bia của Heineken Việt Nam. 5 nhà máy còn lại được đặt tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM, Tiền Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trước khi tạm dừng, Nhà máy của Heineken tại Quảng Nam nằm trong các DN đóng góp ngân sách lớn nhất cho Tỉnh, cùng với các doanh nghiệp lớn như Thaco, nhóm công ty thuỷ điện...

Ngành bia gặp khó, nhà máy bia Heineken ở Quảng Nam dừng hoạt động- Ảnh 1.

Nhà máy Bia Heineken Quảng Nam. Ảnh: MXH

Trước COVID-19, bình quân mỗi năm Heineken đóng góp ngân sách Quảng Nam từ 1.000 - 1.200 tỷ đồng. Vài năm gần đây, con số này liên tục sụt giảm. 3 tháng đầu năm 2024, Heineken đóng góp cho ngân sách địa phương khoảng 20 tỷ đồng.

Liên quan đến việc giải quyết quyền lợi với người lao động đang làm việc tại Quảng Nam, Heineken cho biết đội ngũ nhân sự sẽ được bố trí công việc tại các nhà máy khác. Với những người không thể bố trí được, doanh nghiệp sẽ giải quyết chính sách trên tinh thần quan tâm, tôn trọng, áp dụng gói hỗ trợ mất việc làm tốt hơn quy định hiện hành.

Hiện, Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam là liên doanh giữa Heineken và Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra). Từ nhà máy đầu tiên tại Tp.HCM (1991), Heineken Việt Nam hiện có 6 nhà máy với 3.000 nhân viên trên khắp cả nước.

Heineken Việt Nam đang đầu tư 1 tỷ euro tại Việt Nam, tạo ra gần 250.000 việc làm trong toàn bộ chuỗi giá trị, đóng góp 1,04% GDP quốc gia. Thương hiệu Heineken cũng đang dẫn đầu thị phần ngành bia tại Việt Nam.

Trước khi có quy định về nồng độ cồn, hàng năm Heineken mang về cho Công ty mẹ (Satra) 4.000 - 5.000 tỷ đồng lợi nhuận. Quy đổi từ mức độ sở hữu của Satra là 40% vốn của công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam và 40% vốn của công ty TNHH Bia và Nước giải khát Heineken Việt Nam (Heineken Trading), ước tính lợi nhuận sau thuế của hệ thống Heineken Việt Nam rơi vào khoảng 10.000-12.000 tỷ đồng.

Năm 2023, tình hình khó khăn cho thấy con số lợi nhuận của hãng bia này đang giảm mạnh. Với việc lợi nhuận từ liên doanh liên kết của Satra năm 2023 chỉ còn 2.700 tỷ đồng thấp nhất nhiều năm thì ước tính lợi nhuận của hãng bia này chỉ còn 6.000-7.000 tỷ đồng, tức phần lợi nhuận sụt giảm năm ngoái còn nhiều hơn cả lợi nhuận của Sabeco và Habeco cộng lại.

TÚC (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement