Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ngân hàng UOB dự báo Việt Nam tăng trưởng 6% quý 2

Báo cáo phân tích

11/06/2024 11:46

Ngân hàng UOB dự báo trong quý 2 GDP tăng trưởng khoảng 6%. Nhờ tín hiệu tích cực của nền kinh tế, UOB dự báo tăng trưởng cả năm nay sẽ đạt 6%, lạm phát được kiểm soát ở mức 3,8%. UOB kỳ vọng Đồng Việt Nam sẽ hưởng lợi từ sự phục hồi của Nhân dân tệ vào nửa cuối năm.

Trong khi những rủi ro bên ngoài tiếp tục đè nặng lên triển vọng kinh tế (bao gồm xung đột ở Đông Âu và Trung Đông), triển vọng của Việt Nam được củng cố nhờ sự phục hồi của nhu cầu chip bán dẫn, tăng trưởng ổn định ở Trung Quốc và khu vực, cũng như những sự dịch chuyển trong chuỗi cung ứng đang diễn ra.

Dựa trên những số liệu về xuất khẩu, FDI .. các chuyên gia từ Ngân hàng UOB cho rằng tăng trưởng GDP quý 2 sẽ tăng lên 6% so với mức 5,66% trong quý 1/2024. Ngân hàng này cũng tiếp tục duy trì dự báo tăng trưởng của Việt Nam ở mức 6,0% cho năm 2024.

Theo báo cáo từ UOB, Việt Nam khởi đầu năm 2024 với kết quả tăng trưởng mạnh mẽ, thể hiện qua mức tăng trưởng 5,66% trong quý 1. Điều này đã kéo dài tốc độ tăng trưởng 6,72% trong quý 4/2023 và 5,33% trong quý 3/2023, vượt qua mức tăng 3,41% của quý 1/2023 và là mức tăng trưởng quý 1 mạnh nhất kể từ năm 2020.

Kết quả tăng trưởng quý 1 là nhờ sự hồi phục của cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, cũng như sự tăng tốc trong hoạt động thương mại với bên ngoài với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2021, đảo ngược sự suy giảm trong hầu hết năm 2023.

Số liệu gần đây nhất do Tổng cục Thống kê (GSO) công bố tiếp tục khẳng định triển vọng tích cực về quỹ đạo tăng trưởng của Việt Nam. Chỉ số Nhà quản lý Mua hàng (PMI) cho lĩnh vực sản xuất đã tăng tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 5, ở mức 50,3 và là lần tăng thứ tư tích cực trong 5 tháng đầu năm 2024, cho thấy động lực tăng trưởng vẫn tích cực.

Điều này xảy ra sau khi sản xuất công nghiệp tăng 8,9% so với cùng kỳ trong tháng 5, đánh dấu tháng tăng trưởng thứ ba liên tiếp trong năm 2024.

Xuất khẩu hàng hóa ghi nhận tháng thứ ba tăng trưởng hai con số, với mức tăng 15,8% so với cùng kỳ trong tháng 5 từ mức 10,6% trong tháng 4 trong khi nhập khẩu tăng 29,9% so với cùng kỳ từ 19,9% trong tháng 4.

Tính từ đầu năm đến tháng 5, xuất khẩu tăng 16% so với cùng kỳ và nhập khẩu tăng 18,6% so với mức âm trong cùng kỳ năm 2023. Thặng dư thương mại lên tới 7,8 tỷ USD so với đầu năm trong tháng 5, thấp hơn mức 9,5 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái, theo Doanh Nghiệp & Kinh Doanh.

Dữ liệu đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cũng khá lạc quan, cho thấy các nhà đầu tư tiếp tục tin tưởng vào môi trường chính trị và khả năng cạnh tranh của Việt Nam. Dòng vốn FDI kể từ đầu năm đã tăng 7,8% so với cùng kỳ lên 8,3 tỷ USD trong tháng 5, nhanh nhất trong giai đoạn 5 tháng kể từ năm 2018, đứng sau kết quả dòng vốn vào kỷ lục 23,2 tỷ USD trong năm 2023.

Ngân hàng UOB dự báo Việt Nam tăng trưởng 6% quý 2- Ảnh 1.

Dự báo tăng trưởng của UOB đối với Việt Nam. Nguồn: UOB.

Các hoạt động trong nước đang đi đúng hướng, với tổng doanh số bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,7% so với cùng kỳ trong tháng 5, được hỗ trợ bởi lĩnh vực dịch vụ nhà hàng và lưu trú (tăng 15,1% so với cùng kỳ) và du lịch (tăng 45,1% so với cùng kỳ).

Vì vậy, UOB dự báo trong quý 2 và cả năm GDP đều sẽ tăng trưởng ở mức 6%. So với mức dự báo tăng trưởng đạt 6% trong năm nay, các chuyên gia từ UOB có cái nhìn lạc quan hơn cho năm tiếp theo mới dự báo tăng trưởng kinh tế có thể tăng lên mức 6,4%. Đồng thời, Ngân hàng này cũng dự báo lạm phát năm nay không quá đáng ngại và sẽ được kiểm soát ở mức 3,8%.

Cơ quan này cũng đặt kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ giữ nguyên lãi suất điều hành trong thời gian còn lại của năm 2024 trên cơ sở cân bằng giữa các yếu tố phục hồi kinh tế trong nước ổn định, áp lực lạm phát vừa phải và đồng VND yếu đi so với USD.

Thay vì thay đổi lãi suất, nhà điều hành đang tập trung thúc đẩy tăng trưởng tín dụng để hỗ trợ các hoạt động kinh tế, các lĩnh vực tăng trưởng mới, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn và nhà ở xã hội.

Hướng dẫn mới nhất của NHNN vào ngày 3/5 nhằm mục đích tăng trưởng tín dụng 5-6% vào cuối quý 2 và giảm lãi suất cho vay 1-2%, thông qua thủ tục cho vay đơn giản hóa, các biện pháp tiết kiệm chi phí và ứng dụng công nghệ kỹ thuật số.

Theo NHNN, tăng trưởng tín dụng đến ngày 10/5 tăng 1,95% kể từ đầu năm, tương đương mức tăng hơn 264.000 tỷ đồng. Con số này rất thấp so với mục tiêu tăng trưởng năm nay là 14-15%, tương đương khoảng 2 triệu tỷ đồng.

Vào năm 2023, cho vay của ngành ngân hàng đã tăng 13,5% so với cùng kỳ, so với mục tiêu 14-15% của năm.

Với các hoạt động đang được cải thiện, tỷ lệ lạm phát dao động ngay dưới mục tiêu, cũng như những lo ngại về đồng nội tệ, khả năng hạ lãi suất đã giảm đi. Việc tăng lãi suất vào thời điểm này có thể có nguy cơ cản trở môi trường tín dụng và thanh khoản.

“Do đó, NHNN sẽ giữ lãi suất tái cấp vốn ở 4,5% như hiện tại và tập trung nỗ lực hỗ trợ tăng trưởng tín dụng cũng như các biện pháp hỗ trợ khác”, chuyên gia nhận định.

Dự báo về đồng nội tệ, UOB cho rằng mặc dù các yếu tố cơ bản trong nước được cải thiện, VND vẫn bị ảnh hưởng bởi sức mạnh của đồng USD trên diện rộng trong quý 2 và được giao dịch ở mức thấp kỷ lục mới gần 25.500 đồng/USD.

NHNN cho biết đã can thiệp vào thị trường ngoại hối và điều này giúp kiểm soát việc biến động tỷ giá. Tuy nhiên, VND có thể phục hồi trong nửa cuối năm 2024 do áp lực bên ngoài từ đồng USD giảm trước đợt cắt giảm lãi suất dự kiến của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tháng 9, theo Zing.

Ngoài ra, VND có thể được hưởng lợi từ sự phục hồi tiếp theo của Nhân dân tệ trong nửa cuối năm do nền kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu ổn định rõ ràng hơn.

“Dự báo tỷ giá sẽ neo ở mức 25.200 đồng/USD trong quý 3 tới và 25.000 đồng/USD vào quý cuối năm nay”, chuyên gia tại UOB chia sẻ.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement