Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ngân hàng trung ương Trung Quốc giảm lãi suất cho vay 1 năm

Ngân hàng

21/08/2023 12:42

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) quyết định hạ lãi suất cho vay chuẩn kỳ hạn 1 năm, tuy nhiên vẫn giữ nguyên lãi suất cho vay kỳ hạn 5 năm, theo CNBC.

Theo CNBC, ngày 21/8, PBoC hạ lãi suất cho vay kỳ hạn 1 năm khoảng 10 điểm cơ bản, từ 3.55% xuống 3.45%, thấp hơn kỳ vọng giảm 15 điểm cơ bản của các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters. Lãi suất này sẽ tác động tới phần lớn khoản vay của hộ gia đình và doanh nghiệp ở Trung Quốc. 

Đây là lần thứ hai Trung Quốc cắt giảm lãi suất này trong 3 tháng.

Đồng thời, PBoC giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn kỳ hạn 5 năm ở mức 4.2%. Đây là lãi suất thường tác động tới các khoản cho vay mua nhà. 

Trước đó, giới chuyên gia kỳ vọng NHTW giảm 15 điểm cơ bản với loại lãi suất này khi lĩnh vực bất động sản xuất hiện nhiều rủi ro về thanh khoản. Country Garden đang đứng trước bờ vực vỡ nợ, trong khi Evergrande nộp đơn bảo hộ phá sản ở Mỹ.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc giảm lãi suất cho vay 1 năm - Ảnh 1.

Quang cảnh ban đêm của Khu thương mại trung tâm ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 10/11/2021. Ảnh: Getty

"Thông báo LPR kém hiệu quả củng cố quan điểm của chúng tôi rằng PBOC khó có thể chấp nhận các đợt cắt giảm lãi suất lớn hơn nhiều cần thiết để phục hồi nhu cầu tín dụng", Julian Evans-Pritchard, người đứng đầu Trung Quốc của Capital econom, đã viết trong một ghi chú.

Ông nói thêm: "Hy vọng về một bước ngoặt trong hoạt động kinh tế do kích thích dẫn đầu phần lớn phụ thuộc vào triển vọng hỗ trợ tài chính lớn hơn".

Trong sáng 21/8, trên thị trường, chỉ số Hang Seng và China Enterprises Index (theo dõi các công ty Trung Quốc niêm yết ở Hồng Kông) đều giảm 1.4%, trong khi CSI 300 hạ 0.9%.

Trước đó, PBoC bất ngờ giảm lãi suất cho vay ngắn và trung hạn trong ngày 15/08 sau hàng loạt dữ liệu kinh tế ảm đạm. Hiện tăng trưởng tín dụng đang rất yếu và rủi ro giảm phát đang dần hiện hữu. Ngoài ra, cuộc khủng hoảng của Zhongzhi Enterprise Group cũng càng khiến nhà đầu tư thêm khiếp sợ.

Các thông tin diễn ra sau khi bất ngờ cắt giảm lãi suất cho vay ngắn và trung hạn vào thứ Ba tuần trước sau khi một loạt dữ liệu kinh tế chỉ ra tăng trưởng tín dụng yếu và rủi ro giảm phát đang nổi lên, làm gia tăng lo ngại về nền kinh tế đang chậm lại nhanh chóng. Các khoản thanh toán bị bỏ lỡ đối với một số sản phẩm ủy thác liên kết với ngân hàng ngầm đang khiến các nhà đầu tư lo sợ hơn nữa.

Ngày 20/8,  PBoC cho biết, Trung Quốc sẽ phối hợp hỗ trợ tài chính để giải quyết rủi ro nợ của chính quyền địa phương và giảm thiểu rủi ro hệ thống, đồng thời tìm cách "điều chỉnh và tối ưu hóa" các chính sách tín dụng cho lĩnh vực bất động sản và giảm chi phí tài chính cho nền kinh tế.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc giảm lãi suất cho vay 1 năm - Ảnh 2.

Đầu tư bất động sản của Trung Quốc đã giảm 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái, từ tháng 1 đến tháng 7. Ảnh: EPA-EFE

Tuần trước, PBoC đã hạ lãi suất đối với các khoản vay của cơ chế cho vay trung hạn (MLF) kỳ hạn 1 năm trị giá 401 tỷ nhân dân tệ (55,25 tỷ USD) đối với một số tổ chức tài chính từ 2,65%/năm xuống 2,5%/năm.

PBoC cho biết trong một tuyên bố rằng, việc bơm tiền mặt nhằm chống lại các yếu tố bao gồm nộp thuế là nhằm duy trì tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng ở mức hợp lý.

Ông Ken Cheung, Giám đốc chiến lược ngoại hối châu Á tại Mizuho Bank nhận xét, việc PBoC bất ngờ cắt giảm lãi suất là một phản ứng kịp thời để hỗ trợ dữ liệu tín dụng yếu và sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc. Điều đó có thể giải phóng áp lực giảm giá đồng nhân dân tệ lên mức 7,3.

"Đặc biệt, PBoC có thể có ý định hỗ trợ các điều kiện tín dụng trung hạn thông qua việc cắt giảm bất đối xứng và mở đường cho việc cắt giảm LPR, nhất là LPR 5 năm, để hỗ trợ lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn", ông Ken Cheung nhấn mạnh.

Trong ngày ra quyết định hạ lãi suất lần hai, PBoC đã bơm 204 tỷ nhân dân tệ vào thị trường thông qua các hợp đồng Repo nghịch đảo kỳ hạn 7 ngày và lãi suất của công cụ này được giảm từ 1,9%/năm xuống 1,8%/năm.

(Nguồn: CNBC)


NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement