Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ngân hàng tăng lãi suất huy động, người dân đổ mạnh vào tiết kiệm

Ngân hàng

21/06/2024 14:53

Lượng tiền gửi của dân cư tại các tổ chức tín dụng tiếp tục đạt kỷ lục sau quý đầu năm. Theo đó, tiền gửi của người dân tại các tổ chức tín dụng trong tháng 3/2024 tăng 39.000 tỷ đồng so với tháng trước, và tăng đến 144.000 tỷ đồng so với cuối năm 2023.

Số liệu mới nhất liên quan đến tiền gửi vào hệ thống ngân hàng vừa được Ngân hàng Nhà nước công bố. Tiền gửi của dân cư tại các tổ chức tín dụng trong tháng 3 đạt 6,676 triệu tỷ đồng, tăng thêm gần 39.000 tỷ đồng so với tháng liền trước đó, đồng thời cao hơn 2,2% so với cuối năm 2023. Đây tiếp tục là mức kỷ lục mới về lượng tiền gửi.

Tiền gửi của người dân vào hệ thống các tổ chức tín dụng liên tục tăng cao, bất chấp mặt bằng lãi suất huy động tháng 3 ở mức thấp.

Ngân hàng tăng lãi suất huy động, người dân đổ mạnh vào tiết kiệm- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Ngược lại, tiền gửi của khối tổ chức và doanh nghiệp giảm 3,14% so với cuối năm 2023, đạt 6,6 triệu tỷ đồng. Nhưng nếu so với tháng liền trước đó, con số này tăng gần 1,6%, đạt hơn 6,627 triệu tỷ đồng, theo Dân trí.

Tính chung, tổng tiền gửi chảy vào hệ thống tín dụng (gồm cả các khoản giấy tờ có giá) tính đến hết quý đầu năm nay đạt hơn 16 triệu tỷ đồng, tăng từ mức 15,91 triệu tỷ đồng hồi tháng 2.

Sự biến động mạnh của các kênh đầu tư như vàng, chứng khoán, bất động sản… được xem lý do cho xu hướng người dân, doanh nghiệp tăng gửi tiết kiệm dù lãi suất huy động duy trì ở mức thấp. Dòng tiền đổ vào ngân hàng có thể sẽ còn tăng khi mà lãi suất huy động có xu hướng tăng trong thời gian gần đây.

Theo thống kê từ đầu tháng 5/2024 đã có loạt ngân hàng tăng lãi suất huy động gồm: ACB, VIB, GPBank, NCB, BVBank, Sacombank, CB, Bac A Bank, Techcombank, TPBank, PGBank, SeABank, Viet A Bank, và ABBank.

Kể từ đầu tháng 6 trở lại đây đã có 16 ngân hàng thương mại tăng lãi suất tiết kiệm. Trong đó có 2 ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm 2 lần. Tháng 5, mức lãi suất tiết kiệm 6%/năm chỉ áp dụng cho khoản tiền gửi tiết kiệm với số tiền quy mô hàng trăm tỷ đến hàng nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, hiện tại, mặt bằng lãi suất tiết kiệm thông thường ghi nhận nhiều ngân hàng điều chỉnh tăng lãi về mốc 6%/năm. Một số ngân hàng cũng dành ưu đãi cộng thêm lãi suất tiết kiệm đối với khách hàng gửi tiết kiệm online.

Bên cạnh lãi suất tiết kiệm thông thường, một số ngân hàng áp dụng chính sách "lãi suất đặc biệt" với mức lãi suất hấp dẫn lên tới 9,5%/năm.

Động thái điều chỉnh lãi suất tiết kiệm của các nhà băng, theo chuyên gia, nhằm cân bằng lại với lợi suất sinh lời của các kênh đầu tư khác, đặc biệt là sự áp đảo của vàng thời gian qua. Tính toán từ đầu năm, kim loại quý ghi nhận tỷ suất sinh lời trên 22%, trong khi tiền gửi tiết kiệm (kỳ hạn 12 tháng) chỉ khoảng 1,5%, theo VTV.

Báo cáo mới công bố từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến 14/6/2024, tăng trưởng tín dụng tăng 3,79% so với cuối năm 2023. Về định hướng điều hành, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục có các giải pháp khuyến khích các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất cho vay, tạo sự hài hòa giữa lãi suất cho vay và lãi suất huy động. Tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng công bố công khai lãi suất cho vay bình quân.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement