Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga vẫn có thể đạt kỷ lục trong vụ thu hoạch ngũ cốc năm 2022

Kinh tế thế giới

15/08/2022 14:13

Giám đốc Viện Nghiên cứu Thị trường Nông sản của Nga cho hay, vụ thu hoạch ngũ cốc ở Nga năm 2022 vẫn có thể đạt kỷ lục 145 triệu tấn, mặc dù bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu ở miền trung và vùng Volga.

Ngày 14/8, Giám đốc Viện Nghiên cứu Thị trường Nông sản, ông Dmitry Rylko cho hay theo dự báo của Viện này, vụ thu hoạch ngũ cốc ở Nga năm 2022 có thể đạt kỷ lục 145 triệu tấn.

Ông Rylko cho biết, do thời tiết có thể xấu đi ở các vùng miền trung của nước Nga và vùng Volga, nông dân tại đây có thể mất một phần vụ mùa và chất lượng cũng có thể bị giảm sút.

Theo báo cáo của Cơ quan Thống kê Liên bang Nga (Rosstat), trong năm 2021, thu hoạch ngũ cốc ở Nga đạt 121,3 triệu tấn.

Bộ Nông nghiệp Nga hôm 5/8 cho biết, ước tính này có thể không đạt mục tiêu thu hoạch 130 triệu tấn ngũ cốc trong năm 2022, vì điều kiện thời tiết không thuận lợi và thiếu phụ tùng thay thế máy móc phải nhập ngoại.

Nga vẫn có thể đạt kỷ lục trong vụ thu hoạch ngũ cốc năm 2022 - Ảnh 1.

Theo dự báo của Viện Nghiên cứu Thị trường Nông sản (IKAR), vụ thu hoạch ngũ cốc ở Nga vào năm 2022 sẽ là một kỷ lục và lên tới khoảng 145 triệu tấn.

Bộ trên cũng cho biết thêm rằng, nếu không đạt được các mục tiêu về sản lượng đã đặt ra, bộ có thể điều chỉnh giảm 50 triệu tấn ngũ cốc trong kế hoạch xuất khẩu.

Tổng thống Vladimir Putin hồi tháng 5 bày tỏ hy vọng Nga sẽ thu hoạch 130 triệu tấn trong năm 2022, trong đó, có 98 triệu tấn lúa mì.

Cuộc xung đột tại Ukraine và các lệnh trừng phạt quy mô lớn của Mỹ và Liên minh châu Âu chống lại Nga đã làm đứt gãy nguồn cung ngũ cốc, làm tăng nguy cơ xảy ra khủng hoảng lương thực ở một số quốc gia trên thế giới. Từ đầu năm đến nay, giá lúa mì và ngô thế giới đã tăng đáng kể.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov gần đây tuyên bố, cuộc khủng hoảng lương thực trên thế giới đã bắt đầu từ lâu, trước khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Ông Lavrov nhấn mạnh rằng, tình hình hiện nay đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng và các biện pháp trừng phạt của phương Tây là một trong những nguyên nhân chính làm gián đoạn nguồn cung cấp lương thực.

TTXVN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement