Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga chuẩn bị triển khai robot chống tăng thế hệ mới đến Ukraina

Quân sự

03/04/2023 12:06

Theo thông tin được hãng thông tấn nhà nước Nga, RIA Novosti, đăng tải ngày 31/3/2023, quân đội Nga đã sẵn sàng triển khai hệ thống robot chiến đấu thế hệ mới nhất MARKER được trang bị Kornet ATGM (Tên lửa chống tăng có điều khiển) đến Ukraina.

Loại hệ thống chiến đấu này sẽ được các lực lượng vũ trang Nga sử dụng để nhắm vào các MBT (Xe tăng chiến đấu chủ lực) hiện đại do các nước châu Âu và Mỹ viện trợ cho Ukraina.

Ngành công nghiệp quốc phòng Nga hiện đang ưu tiên nhanh chóng đưa vào sản xuất hàng loạt các hệ thống robot nhằm mục đích đảm bảo rằng các phương tiện tiên tiến này có thể được triển khai kịp thời tới các khu vực chiến sự của Ukraina.

Sáng kiến này nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng của các hệ thống robot trong chiến tranh hiện đại và nhấn mạnh cam kết của Nga trong việc thúc đẩy công nghệ quân sự của mình.

Nga chuẩn bị triển khai robot chống tăng thế hệ mới đến Ukraina

 - Ảnh 1.

Phương tiện mặt đất không người lái MARKER UGV của Nga được trang bị vũ khí chống tăng. (Hình ảnh nguồn Wikimedia)

Trong các chiến trường hiện đại, việc tích hợp các phương tiện mặt đất không người lái (UGV) được trang bị vũ khí chống tăng có thể nâng cao đáng kể khả năng trong việc chống lại xe tăng của đối phương.

Do kích thước nhỏ hơn và hoạt động từ xa, UGV có thể tiếp cận đội hình xe tăng của đối phương với khả năng tàng hình và cơ động cao hơn so với phương tiện có người lái. Điều này cho phép tiến gần hơn đến xe tăng địch, cải thiện độ chính xác và hiệu quả của vũ khí chống tăng.

Nhiều UGV có thể được triển khai đồng thời để bao vây và tấn công xe tăng địch từ nhiều góc độ, tạo ra sự áp đảo hệ thống phòng thủ của đối phương. Chiến lược tấn công phối hợp này làm tăng cơ hội vô hiệu hóa thành công xe tăng.

Ngoài ra, robot này có thể được trang bị thêm tên lửa chống tăng tầm xa, cho phép chúng tấn công xe tăng địch từ khoảng cách an toàn. Điều này làm giảm rủi ro cho người điều khiển và tăng khả năng sống sót cho robot.

UGV cũng có thể bổ sung cho các đơn vị chống tăng có người lái, cung cấp thêm hỏa lực và hỗ trợ đồng thời giảm thiểu rủi ro cho con người. Điều này nâng cao hiệu quả tổng thể của các hoạt động chống tăng và tăng khả năng thành công của nhiệm vụ.

MARKER UGV của Nga là một phương tiện mặt đất không người lái tiên tiến được phát triển cho nhiều ứng dụng quân sự. Được thiết kế để tăng cường khả năng của các lực lượng vũ trang Nga. Nó có công nghệ tiên tiến và hệ thống tự động.

Các chức năng chính của MARKER bao gồm trinh sát, giám sát và hỗ trợ trong các hoạt động chiến đấu. Xe robot được trang bị một loạt các cảm biến, camera và hệ thống liên lạc, cho phép nó thu thập thông tin tình báo và chuyển tiếp thông tin trong thời gian thực.

Ngoài ra, MARKER UGV có thể được trang bị nhiều hệ thống vũ khí khác nhau, bao gồm cả tên lửa chống tăng, mang lại một khả năng linh hoạt và đáng gờm trên chiến trường hiện đại. Thiết kế sáng tạo và khả năng tự hành bằng định vị MARKER UGV như một thành phần quan trọng trong nỗ lực không ngừng của Nga nhằm hiện đại hóa công nghệ quân sự.

Marker UGV có cả phiên bản bánh xích và bánh lốp. Hệ thống treo của biến thể bánh xích bao gồm năm bánh xe bám đường, một bánh lái ở phía sau, một đĩa xích truyền động ở phía trước và hai con lăn quay t. Ngoài ra, nó có khu vực khoang chở hàng rộng rãi ở phía sau, trong khi động cơ và bộ phận làm mát được đặt ở phía trước.

Thông số kỹ thuật có thể cho phép nó vận hành tự động trong tối đa 48 giờ trên đường trải nhựa và tối đa 24 giờ trên địa hình gồ ghề. Trong các thử nghiệm sắp tới dự kiến có tầm hoạt động cách 50, 100 và 200 km.

Video Nga thử nghiệm vũ khí chống tăng được tích hợp vào UGV Marker.

Việc tích hợp hệ thống tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) Kornet vào UGV Marker sẽ tạo ra sự kết hợp đáng gờm của các công nghệ tiên tiến để tấn công các mục tiêu bọc thép trên chiến trường hiện đại.

Tên lửa Kornet có tầm bắn ấn tượng, với khả năng tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách lên tới 5,5 km (xấp xỉ 3,4 dặm) đối với biến thể Kornet-EM, một phiên bản có tầm bắn mở rộng. Khả năng tầm xa này cho phép tên lửa vô hiệu hóa xe tăng địch và các mục tiêu bọc thép khác từ khoảng cách an toàn.

Kornet ATGM được thiết kế để xuyên giáp xe tăng hiện đại một cách hiệu quả. Nó sử dụng đầu đạn tích điện song song, có thể đánh bại giáp phản ứng nổ và xuyên giáp tới 1.100-1.300 mm của Giáp đồng nhất cuộn (RHA) sau khi kích hoạt giáp phản ứng nổ. Mức độ xuyên giáp này đảm bảo tính hiệu quả của Kornet trước nhiều loại phương tiện bọc thép, bao gồm cả xe tăng chiến đấu chủ lực như Leopard, Challenger và M1A1 Abrams của Mỹ.

Bằng cách gắn Kornet ATGM trên Marker UGV, phương tiện mặt đất không người lái có thể được sử dụng cho các hoạt động chống tăng từ xa hoặc tự động, giảm rủi ro cho người điều khiển. Sự kết hợp này cho phép thực hiện các cuộc giao tranh tầm xa chính xác trong khi vẫn duy trì lợi thế tàng hình và cơ động của Marker UGV.

(Armyrecognition)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement