Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nếu muốn cải thiện thị lực, hãy ăn cải xoăn thay vì cà rốt!

Sức khỏe

28/04/2023 11:35

Không phải ngẫu nhiên mà loại rau xanh này lại được mệnh danh là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất hành tinh, là "nữ hoàng rau xanh" và được lòng nhiều chị em đến vậy. Tất cả đều nằm ở những giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại cho người dùng.

1. Cải Kale là gì?

Cải xoăn hay còn gọi là cải kale là một loại cây thuộc họ thân thảo, sống lâu năm với thân cao từ 1 - 1,5 mét. Nó có vị hơi đắng và được xem là có họ hàng gần với các loại rau như bắp cải, súp lơ, cải bruxen hay rau xanh collard.

Không như những loại cải thông thường khác, cây cải kale có phần lá xoăn tít màu xanh hoặc tím, chính vì vậy, chúng còn có tên là cải xoăn hay cải xoăn xanh, cải xoăn tím. Cải xoăn kale được phát hiện lần đầu tiên ở Mỹ vào năm 1669, từng có một thời gian dài cải xoăn kale làm "điên đảo" biết bao bà nội trợ. Thông tin về chúng tràn ngập các trang tạp chí, các chương trình truyền hình và thậm chí còn có một chương trình giả tưởng mang tên "Nhật ký cải kale" đăng trên tờ The New Yorker, chúng dần được biết đến nhiều và trở nên phổ biến trong bữa ăn tại nhiều quốc gia.

Nếu muốn cải thiện thị lực, hãy ăn cải xoăn thay vì cà rốt! - Ảnh 1.

Nên cho thành phần cải xoăn vào chế độ ăn của trẻ em để giúp các bé luôn khỏe mạnh, phòng ngừa các bệnh do thiếu hụt dinh dưỡng hiệu quả.

2. Giàu chất dinh dưỡng, ít calo

Một nhánh cải xoăn thường chứa hàm lượng vitamin cực kỳ dồi dào: Vitamin A, Vitamin K, Vitamin C, Vitamin B6, Mangan, Canxi, Magiê, vitamin B1 (thiamin), vitamin B2 (riboflavin), vitamin B3 (niacin), sắt và phốt pho....

Ngoài ra, cải xoăn chứa rất ít chất béo, phần lớn chất béo đó là một loại axit béo omega-3 có tên là alpha linolenic-acid. Đồng thời, cải xoăn chỉ chứa khoảng 33 calo, 6g carbs (có cả chất xơ) và 3g protein.

Với hàm lượng calo cực kỳ thấp như vậy, cải xoăn trở thành một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe cũng như chứa nhiều dưỡng chất nhất mà bạn nên bổ sung trong chế độ ăn uống hằng ngày.

Nếu muốn cải thiện thị lực, hãy ăn cải xoăn thay vì cà rốt! - Ảnh 2.

Hiện nay, cải xoăn kale là loại rau tương đối phổ biến, các bà nội trợ có thể mua được ở hầu hết các khoảng thời gian trong năm.

Ăn cải xoăn rất tốt cho thị lực của mắt. Hai trong chất dinh dưỡng phải kể đến là lutein và zeaxanthin, được xem là chất chống oxy hóa carotene tìm thấy nhiều trong cải xoăn và một số thực phẩm khác. Vì theo kết quả nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy rằng: những người ăn đủ hai chất - lutein và zeaxanthin sẽ giảm nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể hơn nhiều so với người không ăn đủ hai chất này.

3. Nên ăn cải xoăn như thế nào cho tốt?

Phó giáo sư nhãn khoa tại Bệnh viện Mount Sinai ở New York cũng đã gợi ý những thói quen sinh hoạt và ăn uống hàng ngày cực tốt đối với sức khỏe của mắt như sau.

Bữa sáng

Hãy tự làm cho mình một ly sinh tố xanh vào buổi sáng của bạn, chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt thông thường như hội chứng khô mắt, cũng như những bệnh nghiêm trọng hơn. Trộn các loại rau lá xanh (cải xoăn hoặc cải củ), quả mọng và hạt (chia, hạt lanh hoặc cây gai dầu) với sữa thực vật và một ít bột protein là có ngay một ly sinh tố ngon lành rồi. 

Nếu muốn cải thiện thị lực, hãy ăn cải xoăn thay vì cà rốt! - Ảnh 3.

Sinh tố cải kale ngon miệng chứa lượng lớn chất xơ

- Rau lá xanh chứa nhiều vitamin A giúp ngăn ngừa khô mắt và quáng gà. Chúng cũng chứa các phân tử sắc tố, lutein và zeaxanthin, những chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng như kính râm cho võng mạc của bạn, ngăn chặn tia cực tím và ánh sáng xanh, đồng thời bảo vệ chống đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng (nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực ở độ tuổi trên 50).

- Các loại quả mọng rất giàu sắc tố gọi là anthocyanin giúp bảo vệ dây thần kinh thị giác khỏi bệnh tăng nhãn áp. Hạt cung cấp axit béo omega-3, một thành phần cấu trúc quan trọng của mắt và não.

Bữa tối

Đây là thời gian dành cho gia đình. Bạn có thể làm món salad hay mì ống với các loại rau nhiều màu sắc như cải kale, bí, ớt chuông và các loại đậu, thêm vào các loại cá tươi ngon như cá hồi - đó sẽ là nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin, omega 3 tuyệt vời nhất cho mắt của bạn. 

Nếu muốn cải thiện thị lực, hãy ăn cải xoăn thay vì cà rốt! - Ảnh 4.

Salad cải kale hấp dẫn đầy dinh dưỡng.

Nếu muốn cải thiện thị lực, hãy ăn cải xoăn thay vì cà rốt! - Ảnh 5.

Mì cải kale

Luyện tập

Các nghiên cứu cho thấy những người hoạt động thường xuyên có nguy cơ mắc các bệnh về mắt thấp hơn, bao gồm thoái hóa điểm vàng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với bất kỳ ai từ 60 tuổi trở lên. Bạn có hể chạy bộ hoặc đi bộ nhẹ nhàng để tập thể dục mỗi ngày. Không cần phải tập thể dục cường độ cao. Sức khỏe tim mạch có mối liên hệ phức tạp với sức khỏe của mắt và nhiều nghiên cứu cho rằng sự lưu thông kém đến đầu dây thần kinh thị giác đóng một vai trò trong bệnh tăng nhãn áp.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người đi bộ ít nhất hai phút sau bữa ăn có lượng đường trong máu thấp hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh võng mạc tiểu đường (có thể dẫn đến mù lòa).

Ngủ

Khi bạn cho mắt nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc, bạn có thể hoạt động tốt hơn và các khía cạnh não bộ liên quan đến sức khỏe của mắt, chẳng hạn như chức năng nhận thức và trí nhớ cũng sẽ được cải thiện.

Hầu hết người lớn cần bảy đến tám giờ. Để có giấc ngủ chất lượng, hãy giảm thiểu tiếp xúc với ánh sáng hai giờ trước khi đi ngủ. Trên màn hình của bạn, hãy sử dụng một ứng dụng để giảm thiểu ánh sáng xanh.

Trong phòng ngủ của bạn, hãy chuyển đèn LED sang tông màu ấm hơn để ánh sáng xanh không cản trở bạn đi vào giấc ngủ.

(Nguồn: Tổng hợp)

THANH TRÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement