Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nền kinh tế Mỹ đang đi vào bồn cầu! Hãy hy vọng không ai xả nó!

Kinh tế thế giới

04/06/2022 21:14

Chúng ta đang ở giữa một cuộc khủng hoảng năng lượng và lạm phát, chứng khoán thì đang ở một thị trường giá xuống. Điều gì sẽ đến với kinh tế Mỹ?

Giám đốc điều hành Jamie Dimon của JPMorgan Chase cho biết một cơn bão kinh tế đang đến. Elon Musk của Tesla nói rằng ông có "cảm giác cực kỳ tồi tệ" về một cuộc suy thoái. Các công ty đang hạ cấp dự báo thu nhập của họ. 

Thật dễ dàng để cảm thấy khốn khổ về kinh tế. Chỉ 23% công chúng Mỹ nói rằng điều kiện kinh tế "hơi tốt" hoặc tốt hơn, một cuộc thăm dò gần đây của CNN do SSRS thực hiện cho thấy.

Tuy nhiên, những người Mỹ đó vẫn tiếp tục chi tiêu như điên, bởi vì gần như tất cả mọi người đều có việc làm. Chúng tôi vừa nhận được một báo cáo việc làm khá mạnh mẽ vào thứ Sáu: Mỹ đã có thêm 390.000 việc làm trong tháng 5. 

Đặt điều đó trong bối cảnh, con số đó cao hơn gấp đôi so với 186.000 việc làm trung bình mà nền kinh tế Mỹ đang tạo ra mỗi tháng dưới thời chính quyền của Tổng thống Donald Trump trước đại dịch - bạn biết đấy, chỉ vài năm trước, khi người Mỹ cực kỳ ngạc nhiên về nền kinh tế.

Vậy ai đúng?

Nền kinh tế Mỹ đang đi vào bồn cầu! Hãy hy vọng không ai xả nó!  - Ảnh 1.

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ không thay đổi ở mức 3,6% vào tháng 5/2022, giống như trong hai tháng trước đó, vẫn là mức thấp nhất kể từ tháng 2/2020 và so với kỳ vọng của thị trường là 3,5%. Số người thất nghiệp tăng 9.000 người lên 5,950 triệu người, trong khi mức việc làm tăng 321.000 người lên 158,426 triệu người. Trong khi đó, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động đã tăng lên 62,3% trong tháng 5 từ mức thấp nhất trong 3 tháng là 62,2% vào tháng 4. Nguồn: Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ

Fed đang hãm lại

Nếu bạn cảm thấy nền kinh tế Mỹ đang chậm lại, bạn không đơn độc. Trên thực tế, sự chậm lại đó là có chủ đích. Fed đã gây cho nền kinh tế một cơn sốt đường kể từ tháng 3/2020 bằng cách mua hàng tỷ USD trái phiếu chính phủ và nợ doanh nghiệp mỗi tháng và bằng cách giữ lãi suất gần 0 trong hai năm.

Nền kinh tế tăng cao nhờ nguồn cung của Fed, và lạm phát tăng lên mức cao nhất trong 4 thập kỷ. Vào tháng 3/2022, Chủ tịch Fed Jerome Powell cuối cùng đã nói, "không có más", và ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất. Vào tháng 5, Fed đã đưa ra đợt tăng lãi suất lớn nhất trong hơn 20 năm và cam kết rằng các đợt tăng lãi suất sẽ tiếp tục cho đến khi tinh thần được cải thiện.

Một loạt các đợt tăng lãi suất lớn trong lịch sử đều đặn và bảng cân đối kế toán của Fed giảm quy mô nhanh chóng sẽ giúp chữa khỏi chứng nghiện tiền miễn phí của nền kinh tế: Bằng cách làm chậm nền kinh tế, Fed hy vọng sẽ chế ngự được lạm phát. Nhưng nó cũng có thể đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Nền kinh tế Mỹ đang đi vào bồn cầu! Hãy hy vọng không ai xả nó!  - Ảnh 2.

Fed đã nâng lãi suất cho vay thêm 0,5% lên 0,75% -1% trong cuộc họp tháng 5/2022, lần tăng lãi suất thứ hai liên tiếp và mức tăng chi phí đi vay lớn nhất kể từ năm 2000, nhằm giải quyết lạm phát tăng vọt. Ngân hàng trung ương nói thêm rằng sự gia tăng liên tục trong phạm vi mục tiêu sẽ là thích hợp, với Chủ tịch Powell chỉ ra mức tăng 0,5% trong một vài cuộc họp tiếp theo. Nguồn: Fed

Đồng USD mạnh làm tổn hại đến các công ty đa quốc gia

Tôi biết bạn đang nghĩ gì: Điều này có ý nghĩa gì đối với các siêu tập đoàn khổng lồ với những dấu ấn lớn trên toàn cầu? Đây không phải là tin tốt. Microsoft trong tuần này đã hạ dự báo thu nhập và doanh số bán hàng trong quý này do đồng USD quá mạnh.

Đúng vậy, bây giờ chúng tôi có một điều khác phải lo lắng: Nhờ Fed, số tiền của bạn có thể đáng giá hơn.

Việc tăng lãi suất giúp thúc đẩy giá trị của đồng USD, gần tương đương với đồng euro lần đầu tiên sau hai thập kỷ. Đó là tin tốt nếu bạn đang thực hiện một số chuyến du lịch quốc tế và tin xấu nếu bạn là một công ty khổng lồ của Mỹ kiếm tiền ở nước ngoài (Microsoft chỉ thu về dưới một nửa doanh thu từ nước ngoài), bởi vì các vật dụng bạn bán ở nước ngoài sẽ đột ngột có giá nhiều hơn cho khách hàng của bạn so với các vật dụng bạn bán ở Hoa Kỳ tốt nhất là A.

Nền kinh tế Mỹ đang đi vào bồn cầu! Hãy hy vọng không ai xả nó!  - Ảnh 3.

Chỉ số USD tăng lên trên mốc 102 vào thứ Sáu trong khi công bố mức tăng hàng tuần đầu tiên trong ba tuần sau khi báo cáo việc làm của Mỹ cho thấy nhiều vị trí được bổ sung vào tháng 5 hơn dự kiến, cho thấy nền kinh tế vẫn có khả năng tăng lãi suất hơn nữa. Biểu đồ so sánh USD Index và EUR Index.

Nền kinh tế Mỹ có thể đang tự điều chỉnh

Fed không đơn độc trong việc giúp giảm tốc nền kinh tế. Lạm phát đang bắt đầu đeo bám người tiêu dùng và các nhà bán lẻ. Walmart, Target và một loạt các cửa hàng lớn khác vào tháng trước cho biết khách hàng đang giảm quy mô mua hàng, tập trung vào các mặt thiết yếu. Các nhà bán lẻ đã giảm triển vọng lợi nhuận của họ khi dự đoán những đám mây trên đường chân trời sẽ đến gần hơn và nhanh hơn.

Thị trường nhà ở của Mỹ cũng đang có dấu hiệu cạn kiệt: Lãi suất thế chấp cao hơn so với cách đây một năm, khiến một số người mua nhà tiềm năng rời bỏ thị trường. Doanh số bán nhà ở Hoa Kỳ đã giảm tháng thứ ba liên tiếp trong tháng Tư.

Tăng trưởng việc làm cũng bắt đầu chậm lại một chút. Mặc dù thêm gần 400.000 việc làm trong một tháng là rất tốt, nhưng về mặt lịch sử, nó ít hơn so với 450.000 đến 650.000 việc làm mà Mỹ đã thêm mỗi tháng vào năm ngoái. 

Tổng số việc làm của tháng 5 đánh dấu mức thấp nhất kể từ tháng 4/2021. Và chúng tôi vẫn chưa bù đắp được tất cả số việc làm bị mất trong những ngày đầu của đại dịch. Khi nền kinh tế tiếp tục thu hẹp khoảng cách đó, tốc độ tuyển dụng có thể chậm lại, bởi vì chúng ta đang đạt đến mức toàn dụng và thị trường việc làm đương nhiên cạn kiệt.

Trong khi đó, bản thân lạm phát đang hạ nhiệt phần nào. Giá tiêu dùng vào tháng 4/2022 vẫn cao hơn 8,3% so với tháng 4/2021, nhưng, đây là mức thấp hơn tỷ lệ lạm phát hàng năm 8,5% vào tháng 3! Vì vậy, đó là một cái gì đó để bàn.

Nền kinh tế Mỹ đang đi vào bồn cầu! Hãy hy vọng không ai xả nó!  - Ảnh 4.

Lạm phát tiền thuê nhà ở Hoa Kỳ đã giảm xuống 5,14% vào tháng 4/2022 từ mức 5% trong tháng trước. Nguồn: Cục thống kê lao động

Khó khăn bủa vây

Về lý thuyết, một nền kinh tế chậm lại có thể chế ngự lạm phát là việc kích thích của chính phủ (cả những tấm séc hổ trợ và chính sách tiền tệ của Fed) không phải chịu trách nhiệm duy nhất cho tình trạng lộn xộn mà người dân Mỹ đang mắc phải.

Nga đang ngừng cung cấp khí đốt ở một số nước châu Âu trong khi châu Âu đang tìm cách vượt ra khỏi lĩnh vực dầu mỏ của Nga. Điều đó đã tạo ra một số sự thiếu hụt năng lượng, đẩy giá cả tăng vọt. Fed không thể làm bất cứ điều gì trừ khi Mỹ nằm trên một giếng dầu.

Việc Nga tiếp tục tấn công Ukraina đã khiến giá cả hàng hóa tăng vọt, tạo ra cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu. Trong khi đó, Trung Quốc đã khóa cửa các thành phố lớn của mình để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt đã giúp đẩy giá của hầu hết mọi thứ lên cao hơn.

Và tình trạng thiếu hụt lao động của Mỹ tiếp tục thúc đẩy tiền lương và khiến tình trạng thiếu hàng hóa thậm chí còn tồi tệ hơn ... Đó là những vấn đề không hề dễ dàng.

Nền kinh tế Mỹ đang đi vào bồn cầu! Hãy hy vọng không ai xả nó!  - Ảnh 5.

Nhập khẩu vào Trung Quốc giảm xuống 222,50 tỷ USD trong tháng 4 từ 228,70 tỷ USD vào tháng 3/2022. Nguồn: Tổng cục Hải quan TQ.

Những "ngày tận thế" đang đến?

Nền kinh tế Mỹ đang lên cơn sốt, và các đơn thuốc duy nhất là tăng lãi suất nhiều hơn và tăng nhiều tiền hơn, theo thứ tự đó.

Joe Brusuelas của RSM cho biết ông rất phấn khích bởi báo cáo việc làm hôm thứ Sáu vì đã có dấu hiệu hạ nhiệt về kinh tế. Và Aneta Markowska của Jefferies nói với CNN rằng sẽ cần nhiều hợp đồng hơn nữa để kiềm chế lạm phát, bởi vì tiền lương tiếp tục tăng, thúc đẩy lạm phát nhiều hơn.

Những người phản đối kinh tế dường như đang ám chỉ cùng một điều: Chúng ta có thể đối mặt với một tình huống thảm khốc nếu chúng ta không có những hành động chính xác để ngăn chặn nó.

Bộ trưởng Lao động Marty Walsh hôm thứ Sáu nói với CNN rằng "không nghi ngờ gì" một thời kỳ kinh tế khó khăn có thể xảy ra và phải thực hiện "từng bước một". Dimon cho biết một "cơn bão" kinh tế đang đến - nhưng câu hỏi vẫn còn là liệu đó sẽ là một cơn mưa bão hay một cơn siêu bão.

Như Julia Horowitz đã lưu ý trong bản tin Before the Bell hôm thứ Sáu: Dữ liệu lộn xộn và chúng tôi đang dựa vào Fed, cơ quan có khả năng kiểm soát các nguyên nhân của lạm phát hạn chế và danh tiếng thất bại trong việc dự đoán thời điểm ngừng tăng lãi suất trước khi đưa nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Hoặc, theo cách nói kém nhã nhặn của David Goldman, nhà phân tích của CNN Business: Nền kinh tế Mỹ có thể đang đi xuống bồn cầu, và chúng ta chỉ có thể cầu nguyện đừng ai xả nó.

(Nguồn: CNN Business)

Chấn Hưng (lược dịch)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement