Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nắng nóng tiếp diễn khắp Nam và Đông Nam Á

Nóng trong ngày

27/04/2024 16:10

Hàng triệu người khắp Nam và Đông Nam Á tiếp tục nắng nóng gay gắt hôm thứ Sáu (26/4).

Nắng nóng gay gắt đã buộc các trường học trên khắp Bangladesh và Philippines phải tạm dừng các lớp học trực tiếp trong tuần này và khiến các chính phủ đưa ra cảnh báo về nhiệt độ cao.

Thái Lan hôm 25/4 đưa ra cảnh báo mới sau khi chỉ số nhiệt độ ở Bangkok vượt quá 52 độ C. Chính phủ Thái Lan cho biết say nắng đã giết chết ít nhất 30 người trong năm nay.

Chỉ số nhiệt đo lường cảm giác của nhiệt độ, có tính đến độ ẩm.

Nghiên cứu khoa học sâu rộng đã phát hiện ra rằng biến đổi khí hậu đang khiến các đợt nắng nóng kéo dài hơn, thường xuyên hơn và dữ dội hơn.

Liên Hợp Quốc cho biết trong tuần này rằng châu Á là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các mối nguy hiểm về khí hậu và thời tiết vào năm 2023, trong đó lũ lụt và bão là nguyên nhân chính gây thương vong và thiệt hại kinh tế.

Nắng nóng tiếp diễn khắp Nam và Đông Nam Á- Ảnh 1.

Một phần đống đổ nát ở giữa đập Pantabangan ở tỉnh Nueva Ecija, Philippines, đã bắt đầu nổi lên sau nhiều tháng "gần như không có mưa". Ảnh: AFP

Ở Philippines, một khu định cư hàng thế kỷ bị nhấn chìm bởi việc xây dựng một con đập ở phía bắc đất nước vào những năm 1970 đã xuất hiện trở lại khi mực nước giảm do hạn hán ảnh hưởng đến nhiều vùng đất nước.

Các tháng 3, 4 và 5 thường là những tháng nóng nhất và khô nhất ở quốc đảo này, nhưng điều kiện thời tiết năm nay càng trở nên trầm trọng hơn do hiện tượng thời tiết El Nino .

"Cần nước"

Tàn tích ở giữa Đập Pantabangan ở tỉnh Nueva Ecija là một điểm thu hút khách du lịch, ngay cả khi khu vực này đang nóng bức.

Marlon Paladin, kỹ sư giám sát của Cơ quan Thủy lợi Quốc gia, cho biết các phần của nhà thờ, cột mốc hội trường thành phố và bia mộ bắt đầu nổi lên trở lại vào tháng 3 sau nhiều tháng "gần như không có mưa".

Đây là lần thứ sáu khu định cư gần 300 năm tuổi xuất hiện trở lại kể từ khi hồ chứa được tạo ra để cung cấp nước tưới cho nông dân địa phương và tạo ra thủy điện.

Paladin nói với AFP: "Đây là thời gian dài nhất (có thể nhìn thấy được) dựa trên kinh nghiệm của tôi".

Mực nước hồ chứa đã giảm gần 50m so với mức cao thông thường là 221m, số liệu từ cơ quan dự báo thời tiết nhà nước cho thấy.

Khoảng một nửa số tỉnh của Philippines, trong đó có Nueva Ecija, chính thức bị hạn hán.

Nắng nóng tiếp diễn khắp Nam và Đông Nam Á- Ảnh 2.

Mực nước rút đã buộc hai nhà máy thủy điện gần đập phải ngừng hoạt động từ đầu tháng này, trước thời điểm ngừng hoạt động bình thường vào ngày 1/5.

Nó cũng tước đi lượng nước tưới cần thiết của nhiều nông dân trồng lúa , buộc một số người phải chuyển sang trồng rau, vốn cần ít nước hơn.

Dela Cruz cho biết cô cầu nguyện cho mưa mặc dù điều đó có nghĩa là ngôi nhà cũ của cô sẽ lại biến mất khỏi tầm mắt. Bà nói thêm: "Nông dân của chúng tôi rất cần nước cho đồng ruộng của họ".

Nhiệt độ không khí thực tế ở Nueva Ecija đã lên tới khoảng 37 độ C hầu hết các ngày trong tuần này, với chỉ số nhiệt lơ lửng trên mức "nguy hiểm" là 42 độ C.

"Không thể chịu được"

Nhiệt độ trên khắp Bangladesh đã lên tới hơn 42 độ C trong tuần qua.

Nắng nóng đã khiến hàng nghìn người Bangladesh tập trung tại các nhà thờ Hồi giáo trong thành phố và các cánh đồng nông thôn để cầu nguyện giảm bớt cái nóng thiêu đốt mà các nhà dự báo dự đoán sẽ tiếp tục kéo dài đến cuối tuần.

Các lớp học bị hủy trên khắp đất nước do nắng nóng gay gắt, nhưng học sinh trung học Mohua Akter Nur nhận thấy nhiệt độ tăng cao khiến cô không thể làm bài tập về nhà.

Hàng triệu học sinh được yêu cầu ở nhà trong tuần này khi quốc gia Nam Á này phải trải qua một trong những đợt nắng nóng tồi tệ nhất được ghi nhận, với nhiệt độ cao hơn mức trung bình dài hạn từ 4 đến 5 độ C.

Rất ít trường học ở thủ đô Dhaka có máy điều hòa và việc cố gắng tổ chức các lớp học sẽ là vô ích.

Nắng nóng tiếp diễn khắp Nam và Đông Nam Á- Ảnh 3.

Toàn cảnh vùng đất khô cằn tại khu du lịch đập Pantabangan, tỉnh Nueva Ecija ngày 24/4/2024. Ảnh: AFP

Nhưng quyết định đóng cửa trường học của chính phủ không hề khiến Nur, 13 tuổi nhẹ nhõm. Ngôi nhà một phòng chật chội của cô ở siêu đô thị, ở chung với em trai và bố mẹ, khiến cô cảm thấy gần như ngột ngạt như những con phố bên ngoài.

"Nắng nóng không thể chịu nổi. Trường học của chúng tôi đóng cửa nhưng tôi không thể học ở nhà. Quạt điện không làm mát chúng tôi", cô nói với AFP. "Khi mất điện trong một hoặc hai giờ, cảm giác thật khủng khiếp".

Rusmana Islam, mẹ của Nur, nói: "Năm ngoái trời nóng, nhưng năm nay nóng quá - hơn bao giờ hết. Thật không thể chịu nổi". "Ở những ngôi làng, bạn có thể bước ra ngoài và làm mát mình dưới bóng cây.

"Có chút gió thổi từ đồng ruộng. Nhưng ở Dhaka này, tất cả những gì bạn có thể làm là ngồi ở nhà".

Chính quyền Bangladesh dự kiến sẽ mở lại trường học từ ngày 28/4, trước khi nhiệt độ dự kiến giảm.

Bangladesh và 171 triệu dân của nước này hiện đang ở tuyến đầu của cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu, thường xuyên bị tàn phá bởi các cơn lốc xoáy và lũ lụt với tần suất và mức độ nghiêm trọng ngày càng tăng.

Nắng nóng tiếp diễn khắp Nam và Đông Nam Á- Ảnh 4.

Những người đi xích lô nghỉ ngơi giữa đợt nắng nóng khắc nghiệt ở Dhaka vào ngày 25/4/2024. Ảnh: AFP

Đợt thời tiết khắc nghiệt mới nhất đã gây ra đợt bùng phát bệnh tiêu chảy ở miền nam đất nước, do nhiệt độ cao hơn và dẫn đến độ mặn của nguồn nước địa phương tăng lên.

Xung quanh tòa nhà chung cư nơi gia đình Nur sinh sống, cùng với hàng chục gia đình có thu nhập thấp khác, người lớn cố gắng chống chọi với cái nóng khủng khiếp nhất bằng cách ngủ gà gật trong nhà suốt buổi chiều.

Mohammad Yusuf, 40 tuổi, người giống như cha của Nur và nhiều hàng xóm của họ, cũng kiếm sống bằng nghề lái xe, cho biết: "Thời tiết nắng nóng gay gắt đến mức thật khó để lái xe ra ngoài trong điều kiện như thế này".

"Bạn có thể nghỉ ngơi một chút khi bật điều hòa," anh nói. "Nhưng khi bạn ở bên ngoài, bạn có cảm giác như đang bị đốt cháy".

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement