Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Năng lượng và Chips, Đài Loan: Điểm sáng cho năm 2023 trong một thế giới rạn nứt

Kinh tế thế giới

22/01/2023 07:41

Các giám đốc kinh doanh tập trung tại Davos đang cân nhắc những rủi ro mới trong nền kinh tế toàn cầu, nơi chính trị của các cường quốc lớn xuất hiện và các chính phủ sẵn sàng can thiệp nhiều hơn.
news

Kỷ nguyên mới của sự cạnh tranh giữa các cường quốc đang vẽ lại bản đồ kinh tế thế giới và buộc các giám đốc kinh doanh phải điều hướng xung quanh một số lượng ngày càng tăng các điểm nóng toàn cầu.

Với một cuộc "chiến tranh nóng" đang hoành hành ở châu Âu và một cuộc "chiến tranh lạnh" đang leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, phần còn lại của thế giới đang chịu áp lực phải chọn bên. Các nhà lãnh đạo chính trị đang áp đặt các ưu tiên kinh tế mới, khi họ đấu tranh để ngăn chặn tình trạng thiếu hụt các mặt hàng quan trọng, từ khí đốt tự nhiên đến chất bán dẫn, và sử dụng những mặt hàng mà họ kiểm soát làm đòn bẩy.

Đối với những gã khổng lồ trong lĩnh vực thương mại tập trung tại Davos, tất cả những điều này đánh dấu một sự thay đổi khỏi kỷ nguyên của các mối quan hệ toàn cầu ngày càng chặt chẽ hơn, khi các doanh nghiệp lớn nghĩ rằng họ đã thành công trong việc làm phẳng thế giới. Hiện tại họ đang ở trong một chuyến đi gập ghềnh hơn.

Tranh luận tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới sẽ xoay quanh những rủi ro địa kinh tế mới nổi này. Một số tập trung vào các hàng hóa hoặc thị trường chính, như trọng tâm toàn cầu về an ninh năng lượng kể từ khi xung đột Nga-Ukraina, hoặc chiến dịch của Mỹ nhằm tước đoạt công nghệ tiên tiến của Trung Quốc. Những vấn đề khác liên quan đến địa lý, trên hết là mối đe dọa xung đột ở Đài Loan.

Năng lượng và Chips, Đài Loan: Điểm sáng cho năm 2023 trong một thế giới rạn nứt (bài Tết) - Ảnh 1.

Sản xuất chất bán dẫn tại cơ sở GlobalFoundries ở Malta, New York. Ảnh: Bloomberg

Karen Harris, New York, cho biết: "Chúng ta đang sống trong một thế giới bị phân mảnh hơn bao gồm cả sự mong manh về tài chính, vì vậy một điều rõ ràng trong tâm trí mọi người là: Đầu tư vào đâu và đầu tư như thế nào trong một thế giới đa cực hơn", giám đốc điều hành của Macro Trends Group tại công ty tư vấn Bain & Co., trước khi bay đến Davos.

Dưới đây là tổng quan về một số điểm nóng có thể xảy ra trong năm nay trong thế giới ngày càng đầy rủi ro của nghệ thuật quản lý kinh tế.

Năng lượng vũ khí hóa

Năng lượng là trung tâm của cuộc chiến kinh tế giữa Mỹ và các đồng minh chống lại Nga. Cả hai bên đều tìm cách vũ khí hóa nó và có khả năng xảy ra bất ổn hơn nữa vào năm 2023.

Tổng thống Vladimir Putin nói rằng Nga sẽ không bán dầu cho bất kỳ quốc gia nào tham gia vào giá trần mà Mỹ và các đồng minh G7 đang cố gắng áp đặt. Hiện tại, điều đó có nghĩa là giới hạn 60 USD/thùng. Các quy tắc của G-7 đã giúp đẩy xuất khẩu dầu thô của Nga xuống dưới ngưỡng đó.

Nga vẫn có người mua, đặc biệt là Ấn Độ, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Họ cũng có tùy chọn đóng cửa nguồn cung hoàn toàn, điều này sẽ tàn phá thị trường dầu mỏ - đe dọa lặp lại đợt tăng giá dầu thô năm ngoái đã đẩy lạm phát lên cao hơn ở khắp mọi nơi.

Đó không phải là tất cả về dầu thô. Các hạn chế tương tự đối với các sản phẩm tinh chế của Nga như dầu diesel sẽ có hiệu lực vào tháng tới và một số quan chức phương Tây lo ngại rằng chúng có thể gây ra tình trạng thiếu hụt.

Và việc đóng cửa các đường ống dẫn khí đốt tự nhiên của Nga đã để lại một lỗ hổng lớn trong nguồn cung toàn cầu. Cho đến nay, một mùa đông ấm áp ở châu Âu đã giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng, đồng thời làm giảm giá khí đốt và điện. Tuy nhiên, năm nay có thể sẽ chứng kiến các quốc gia tranh giành để khóa các lô hàng nhiên liệu hóa lỏng khan hiếm.

Cuộc chiến giành chip

Chất bán dẫn, thành phần quan trọng của mọi thứ, từ ô tô điện đến tên lửa đạn đạo và công nghệ trí tuệ nhân tạo mới, đang nổi lên như một trong những chiến trường quan trọng nhất của nền kinh tế toàn cầu.

Trong năm qua, chính quyền Tổng thống Biden đã sử dụng nhiều công cụ khác nhau, bao gồm kiểm soát xuất khẩu để ngăn Trung Quốc mua hoặc sản xuất những con chip tiên tiến nhất. Mỹ cũng đưa ra một chương trình trợ cấp 52 tỷ đô la cho ngành công nghiệp chip trong nước, để đưa năng lực sản xuất về nước.

Mỹ cho biết các biện pháp hạn chế vũ lực thẳng thừng của họ nhằm vào khả năng quân sự của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh nói rằng chúng là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm ngăn chặn bước tiến kinh tế của Trung Quốc. Dù thế nào đi chăng nữa, các đồng minh của Mỹ sẽ cần phải có mặt để các biện pháp hạn chế hoạt động. Hà Lan và Nhật Bản, nơi sở hữu một số công ty chip tiên tiến nhất, đã đồng ý.

Việc tuân thủ sẽ đi kèm với chi phí, vì các công ty sản xuất chip hoặc máy móc để chế tạo chúng có thể bị mất thị trường Trung Quốc rộng lớn. Trong khi đó, Bắc Kinh đang đổ tiền vào ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình - mặc dù các công nghệ tiên tiến có thể sẽ khó tái tạo - và có thể tìm cách trả đũa nếu các hạn chế được thắt chặt.

Chiến tranh Đài Loan?

Năng lượng và Chips, Đài Loan: Điểm sáng cho năm 2023 trong một thế giới rạn nứt (bài Tết) - Ảnh 2.

Một cuộc tập trận quân sự ở Miêu Lật, Đài Loan, vào tháng Bảy. Ảnh: Bloomberg

Các nhà lãnh đạo Mỹ và châu Âu lo ngại mặt trận tiếp theo trong cuộc chiến tranh lạnh mới, có thể trở nên nóng bỏng — sẽ là Đài Loan.

Ngoài những rủi ro rõ ràng về một cuộc xung đột trực tiếp giữa các siêu cường, còn có một khía cạnh kinh tế đối với sự bế tắc. Là quê hương của nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, TSMC, Đài Loan rất quan trọng đối với tất cả các loại chuỗi cung ứng toàn cầu. Ngay cả một cuộc leo thang chiến tranh ngắn hạn, chẳng hạn như một cuộc phong tỏa của Trung Quốc, cũng có thể gây ra hiệu ứng domino khổng lồ.

Tim Adams, giám đốc điều hành của Viện Tài chính Quốc tế, cho biết một động thái của Trung Quốc chống lại Đài Loan và khả năng phương Tây sẽ phản ứng "là một tình huống bất ngờ mà mọi người đang lên kế hoạch". "Mọi công ty đều đang tính xem các biện pháp trừng phạt đó sẽ như thế nào và ai sẽ là đồng minh của Mỹ".

'Kết bạn' và trợ cấp

Các chính phủ ngày càng sẵn sàng sử dụng nền kinh tế của họ như những công cụ của nghệ thuật quản lý nhà nước, điều đó có thể có nghĩa là từ chối đối thủ tiếp cận hàng hóa hoặc thị trường. Về quốc phòng, điều đó có nghĩa là chỉ các đồng minh mới có thể được tin cậy để cung cấp nguồn cung cấp chiến lược, một ý tưởng được gọi là "kết bạn".

Nhưng bạn bè có thể mất, và bến bờ thân thiện nhất là ở nhà. Đó là lý do tại sao các quốc gia đang tăng cường trợ cấp cho các nhà sản xuất trong nước của họ - một sự dịch chuyển khỏi thương mại tự do chính thống vốn đã gây ra xích mích.

Chính quyền Tổng thống Biden đang chi hơn 50 tỷ USD để thúc đẩy các nhà sản xuất chip trong nước, đồng thời hỗ trợ ngành công nghiệp xe điện như một phần của kế hoạch trị giá 437 tỷ USD để chống biến đổi khí hậu. Châu Âu đã phản ứng dữ dội, cáo buộc đồng minh của mình thực hành thương mại không công bằng khuyến khích các công ty chuyển đến Mỹ và nói rằng họ có thể đưa ra các hỗ trợ tài chính của riêng mình.

Rủi ro là một cuộc chạy đua trợ cấp toàn cầu, nơi những người chiến thắng là những quốc gia có hầu bao rủng rỉnh nhất, và những người thua cuộc là các nền kinh tế ở các nước đang phát triển đang phải chịu gánh nặng nợ nần ngày càng tăng.

Sự ngự trị của đồng USD

Ngày càng có nhiều quốc gia - không phải tất cả đều là đối thủ của Mỹ - đang tìm cách tiến hành nhiều hoạt động kinh doanh hơn bên ngoài đồng USD, bởi vì họ thấy Mỹ biến đồng tiền của mình thành một công cụ để thúc đẩy các mục tiêu chính sách đối ngoại.

Chính quyền Tổng thống Biden đã đóng băng khoảng 7 tỷ USD dự trữ ngân hàng trung ương của Afghanistan, để giữ tiền lọt vào tay những người cai trị Taliban mới của đất nước. Mỹ và Liên minh châu Âu đang tìm cách tịch thu hợp pháp một số dự trữ trị giá nửa nghìn tỷ USD của Nga và sử dụng chúng để tái thiết Ukraina.

Có thể sẽ mất nhiều năm để thay thế đồng USD trở thành tài sản dự trữ của thế giới, nếu điều đó xảy ra. Tình trạng trú ẩn an toàn của đồng bạc xanh đã được thể hiện rõ ràng vào năm ngoái khi nó tăng vọt trong những tháng đầu đầy biến động của cuộc chiến Ukraina. Nó cố thủ trong mọi thứ, từ ngân hàng trung ương đến thương mại hàng hóa và không có sự thay thế rõ ràng nào.

Tuy nhiên, giữa các quốc gia như Trung Quốc, Nga và Iran - cũng như Ấn Độ và các cường quốc năng lượng vùng Vịnh, những nước có quan hệ thân thiện hơn với Washington - việc tìm kiếm các cách thức xây dựng liên kết thương mại tránh sử dụng đồng đô la vẫn đang được tiến hành. 

Chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Ả Rập Saudi vào tháng trước, chứng kiến cuộc nói chuyện về các thỏa thuận năng lượng được định giá bằng đồng tiền của Trung Quốc với dòng đầu tư được thiết lập để chảy theo hướng khác, có thể là một dấu hiệu của những điều sắp xảy ra.

Rủi ro đối với Hoa Kỳ và các đồng minh của họ là gấp đôi. Vũ khí trừng phạt của họ, dựa vào sự thống trị của đồng USD để có hiệu quả, có thể mất đi một phần sức mạnh. Và họ có thể phải đối mặt với lạm phát cao hơn, do các thỏa thuận thương mại giữa các nền kinh tế ngoài phương Tây khóa các mặt hàng quan trọng ra khỏi thị trường, đẩy giá lên cao đối với những người mua khác.

George Yeo, cựu ngoại trưởng Singapore, cho biết tại một hội nghị vào tuần trước: "Đồng USD là một bùa mê đối với tất cả chúng ta. "Nếu bạn vũ khí hóa hệ thống tài chính quốc tế, các giải pháp thay thế sẽ phát triển để thay thế nó".

(Tham khảo: Bloomberg)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ