Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

'Mùa đông sản khoa' ở các bệnh viện Trung Quốc

Lối sống

27/03/2024 05:45

Theo báo cáo, tỷ lệ sinh ở Trung Quốc đang giảm và các khoa phụ sản của bệnh viện trên cả nước đang đóng cửa.

Các chuyên gia y tế và truyền thông Trung Quốc đang đưa tin về việc đóng cửa hàng loạt các khoa sản trên khắp đất nước 1,4 tỷ dân này, nơi dân số đã giảm trong hai năm liên tiếp khi tỷ lệ sinh giảm trong vài thập kỷ.

Nền kinh tế Trung Quốc đang gặp khó khăn và khi người trẻ tránh xa hôn nhân truyền thống và sinh con, triển vọng tái tăng trưởng dân số ở Trung Quốc có vẻ ảm đạm.

Ít phụ nữ Trung Quốc sinh con hơn

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố vào tháng 2 rằng dân số nước này đã giảm hơn nhiều so với mức giảm được ghi nhận vào năm 2022 là 850.000 người. 

Số liệu năm 2023 cũng cho thấy số ca sinh mới giảm 5,7%, xuống còn 9,02 triệu và tỷ lệ sinh của cả nước cũng đạt mức thấp mới là 6,39 ca sinh trên 1.000 người, giảm so với tỷ lệ 6,77 ca sinh trên 1.000 của năm 2022.

'Mùa đông sản khoa' ở các bệnh viện Trung Quốc- Ảnh 1.

Trẻ sơ sinh ngủ trong phòng bệnh tại bệnh viện ở Hợp Phì, tỉnh An Huy. Ảnh: Reuters.

Tỷ lệ sinh ở Trung Quốc đã giảm kể từ khi áp dụng chính sách một con nghiêm ngặt đối với các gia đình vào năm 1980 trong bối cảnh lo ngại về dân số tăng nhanh. Trong bối cảnh dân số giảm mạnh không kém, chính phủ Trung Quốc đã thay đổi chính sách vào năm 2015, cho phép các cặp vợ chồng có hai con, sau đó là ba con vào năm 2021.

Nhưng việc cho phép các cặp vợ chồng sinh thêm con không dẫn đến việc có nhiều lựa chọn hơn.

Một số lời giải thích đã được đưa ra cho lý do tại sao người Trung Quốc dường như không muốn sinh thêm con, bao gồm hiệu quả của thông điệp chính phủ đưa ra trong nhiều thập kỷ về lợi ích của việc hạn chế quy mô gia đình chỉ có một con. 

Những chi phí kinh tế liên quan đến việc có con ở Trung Quốc, từ chăm sóc trẻ em, giáo dục, chăm sóc sức khỏe đến những ảnh hưởng đến sự nghiệp của những người trẻ khi có gia đình.

Trung Quốc chưa công bố số liệu chính thức về việc đóng cửa được báo cáo. Hãng tin Reuters đưa tin trong tuần này rằng "nhiều bệnh viện ở Trung Quốc" đã ngừng cung cấp dịch vụ sản khoa trong năm nay.

Dữ liệu từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho thấy hiện tượng này không xảy ra đột ngột. Theo Reuters, từ năm 2020 đến năm 2021, số bệnh viện phụ sản đã giảm từ 807 xuống 793.

"Mùa đông sản khoa" dường như đang đến một cách lặng lẽ", phương tiện truyền thông Daily Economic News của Trung Quốc đưa tin vào tuần trước. Tuy nhiên, hồi chuông cảnh báo đã vang lên từ lâu hơn trong giới chuyên gia y tế và truyền thông Trung Quốc.

Vào tháng 9, The Paper - một tổ chức truyền thông kỹ thuật số nhà nước có trụ sở tại Thượng Hải đã xuất bản một báo cáo dài về việc đóng cửa các khoa sản, bao gồm các thành phố Ninh Ba và Ôn Châu của tỉnh Chiết Giang, tỉnh Giang Tô, vùng Quảng Tây và thành phố Quảng Châu ở tỉnh Quảng Đông. 

'Mùa đông sản khoa' ở các bệnh viện Trung Quốc- Ảnh 2.

Một người đàn ông bế đứa trẻ tại một trung tâm mua sắm ở Bắc Kinh vào năm 2023. Ảnh: AP

Theo The Paper, nhiều bệnh viện ở Quảng Đông cũng đã điều chỉnh các dịch vụ sản phụ khoa của họ, chẳng hạn như giảm giờ làm việc, bao gồm cả việc không bảo hiểm qua đêm và giảm những dịch vụ chăm sóc có thể được cung cấp vào những thời điểm khác.

Sự thay đổi kỳ vọng của phụ nữ Trung Quốc

Trong một ý kiến được China Business News đăng vào tháng 2, Giáo sư Deng Yong của Đại học Y học Trung Quốc Bắc Kinh và Wang Chongyu, cũng cùng trường đại học, đã cảnh báo về việc "đóng cửa nhanh chóng" các khoa nhi và phụ khoa ở Trung Quốc.

Các giáo sư đưa ra lập luận của họ về việc giữ cho các khoa sản tiếp tục mở cửa: "Những lý do đằng sau hiện tượng này cũng như các vấn đề xã hội và y tế đang bộc lộ khẩn cấp cần được thảo luận và giải quyết bởi tất cả các ngành".

"Mặc dù việc dỡ bỏ các bệnh viện nhi và khoa sản dường như đã trở thành xu hướng chung, nhưng việc đóng cửa nhanh chóng sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cơ bản cho người dân, làm tăng căng thẳng cho nguồn lực của bệnh viện và gây ra một loạt vấn đề xã hội", các giáo sư nhấn mạnh. 

Nếu không có đủ bệnh viện sản và nhi khoa, phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh sẽ không thể được điều trị y tế chuyên nghiệp và hậu quả sẽ rất thảm khốc. 

Stuart Gietel-Basten, giáo sư khoa học xã hội tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông và là chuyên gia về chính sách dân số, cho biết những thay đổi về nhân khẩu học của Trung Quốc đang được phản ánh trong lĩnh vực y tế, lưu ý rằng khi các dịch vụ sản khoa giảm xuống thì những dịch vụ cần thiết cho dân số già sẽ tăng lên. 

Gietel-Basten cho rằng tỷ lệ sinh sản ở Trung Quốc vẫn thấp đến vậy liên quan đến các vấn đề hiện phổ biến đối với phụ nữ trên toàn thế giới.

'Mùa đông sản khoa' ở các bệnh viện Trung Quốc- Ảnh 3.

Những người phụ nữ ở hộp đêm Bắc Kinh trong ngày lễ tình nhân ở Trung Quốc. Ảnh: AFP

Ông nói: "Những gì chúng ta cần làm là nhận ra những thách thức cơ bản khi bắt đầu cuộc sống đối với giới trẻ ở Trung Quốc và ở nhiều nơi khác trên thế giới về chi phí nhà ở và việc làm". 

Theo Gietel-Basten, phụ nữ trẻ ở Trung Quốc phải đối mặt với vô số rủi ro đối với sự nghiệp và phúc lợi kinh tế khi có gia đình, chưa kể đến "gánh nặng chăm sóc không đồng đều" trong nhà vì phụ nữ thường phải mất nhiều thời gian hơn để chăm sóc con cái. 

Ông nói: "Cái giá mà phụ nữ phải trả về mặt rủi ro kinh tế cũng như rủi ro để có được cuộc sống mà họ mong muốn và mong muốn có được là rất, rất lớn".

Quan điểm của người Trung Quốc về hôn nhân và trẻ em

Số người kết hôn ở Trung Quốc đã giảm từ khoảng 13,5 triệu cặp đôi hàng năm vào năm 2013 xuống còn khoảng 6,8 triệu vào năm 2022.

Dữ liệu chỉ ra rằng người Trung Quốc cũng ngày càng kết hôn muộn hơn, tỷ lệ ly hôn ngày càng tăng và số người chọn sống độc thân ngày càng cao.

Agnes Chen, 34 tuổi, chủ doanh nghiệp ở Thượng Hải, nói rằng cô không ngạc nhiên khi các khoa sản đang thu hẹp quy mô trên khắp Trung Quốc.

"Bây giờ không phải là thời điểm tốt để có con. Nền kinh tế không tốt, nhiều người trẻ đang gặp khó khăn và có những ưu tiên khác", cô nói. "Ngay cả những cặp vợ chồng mà tôi biết muốn có con cũng đang chờ đợi thời điểm tốt hơn". 

Lisa Ming, 28 tuổi, y tá gây mê ở Thâm Quyến, cho biết cô thường thảo luận về việc lập gia đình với chồng trước khi họ kết hôn vào năm ngoái: "Hiện tại chúng tôi không có nhiều tiền. Cả hai chúng tôi sẽ phải làm việc nhiều hơn nữa để nuôi con và chúng tôi không muốn có thêm căng thẳng và áp lực vào lúc này. Cuộc sống không chỉ là việc lập gia đình, chất lượng cuộc sống cũng rất quan trọng", cô nói.

(Nguồn: Aljazeera)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement