icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Một số nhóm cổ phiếu có dấu hiệu tạo đáy

Chứng khoán

24/05/2022

09:50

Sau đợt bán tháo, thị trường chứng khoán bắt đầu phân hoá mạnh, một số nhóm cổ phiếu có dấu hiệu tạo đáy trước thị trường chung.

Mô hình hai đáy xuất hiện

Trong khi đồ thị chỉ số VN-Index và VN30 vẫn thể hiện xu hướng giảm, chưa hình thành được mô hình hai đáy hướng lên, nhưng một số nhóm cổ phiếu như dầu khí, xây dựng và không ít cổ phiếu đơn lẻ thuộc nhiều ngành khác có dấu hiệu tạo đáy trước thị trường chung và bật tăng trở lại trong những phiên gần đây.

Cụ thể, trong nhóm dầu khí, cổ phiếu PVS của Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam đã tạo đáy ngày 25/4/2022 với giá 21.500 đồng/cổ phiếu, sau đó bật lên và tạo thành mô hình hai đáy. Tính tới ngày 19/5, cổ phiếu này đạt mức giá 28.300 đồng/cổ phiếu, cao hơn 31,6% so với ngày 25/4.

Trong cùng khoảng thời gian, mã BSR của Công ty cổ phần Lọc hoá Dầu Bình Sơn tăng 15,1%, mã PVD của Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí tăng 11,1%, mã OIL của Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP tăng 10,5%.

Tương tự, tính đến ngày 19/5, mã HBC của Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình tăng 15,5%, mã D2D của Công ty cổ phần Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 tăng 13,7% so với ngày 25/4.

Dấu hiệu tạo đáy cũng xuất hiện ở mã SSI của Công ty Chứng khoán SSI, mã NLG của Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long, mã VHM của Công ty cổ phần Vinhomes...

Một số nhóm cổ phiếu có dấu hiệu tạo đáy - Ảnh 1.

Giá cổ phiếu gần đây phản ứng nhẹ với tin xấu.

Thực tế cho thấy, mô hình hai đáy xuất hiện ngày một nhiều trên sàn chứng khoán, với đáy đầu tiên là ngày 25/4 và đáy thứ hai từ ngày 9 - 12/5.

Bên cạnh đó, chỉ số VN-Index và VN30 xuất hiện chỉ báo RSI phân kỳ dương. Trong đó, giá có xu hướng giảm, nhưng RSI có xu hướng tăng, với đáy sau cao hơn đáy trước.

Xét về mặt kỹ thuật, thị trường đang cho thấy nhiều nhóm cổ phiếu tạo đáy trước thị trường chung, kỳ vọng thị trường sẽ sớm hồi phục.

Giá cổ phiếu thường đi trước tin tức

Trong đợt giảm điểm vừa qua, không ít cổ phiếu mất 40 - 50% giá trị, những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy từ giao dịch ký quỹ (margin) có mức thua lỗ nhiều hơn. Sự mất mát trên tài khoản chứng khoán khiến tâm lý nhà đầu tư bi quan, nhất là khi trải qua các “lệnh gọi” (bổ sung ký quỹ - call margin), làm tăng lượng cung và ảnh hưởng đến sức cầu.

Thị trường chứng khoán được coi là thị trường của tương lai, của kỳ vọng, nên giá cổ phiếu thường có xu hướng biến động trước các thông tin dự kiến sẽ được công bố. Giá cổ phiếu giảm mạnh trong thời gian qua phản ánh các thông tin tiêu cực như các hành vi sai phạm trên thị trường chứng khoán, tín dụng bất động sản bị siết, lạm phát toàn cầu gia tăng, nhiều ngân hàng trung ương thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ, kinh tế thế giới suy giảm...

"Cổ phiếu gần đây phản ứng nhẹ với tin xấu, không giống như cách đây khoảng 1 tháng, tin xấu dẫn tới giá giảm sâu".

Chính vì vậy, không như lo ngại các thông tin tiêu cực xuất hiện khiến thị trường tiếp tục sụt giảm, không ít nhóm cổ phiếu và cổ phiếu riêng lẻ đã tạo được mô hình hai đáy, đáy sau cao hơn đáy trước. Nghĩa là, cổ phiếu gần đây phản ứng nhẹ với tin xấu, không giống như cách đây khoảng 1 tháng, tin xấu dẫn tới giá giảm sâu.

Ngoài kỳ vọng giá đã phản ánh các thông tin xấu, nhiều nhà đầu tư đặt niềm tin vào Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ sẽ tạo nền tảng để thị trường chứng khoán tích lũy đi lên.

Trong khi đó, một yếu tố hỗ trợ thanh khoản và niềm tin cho thị trường là động thái đăng ký mua cổ phiếu của lãnh đạo doanh nghiệp và người có liên quan dần xuất hiện nhiều hơn.

Chẳng hạn, ông Hồ Minh Quang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thép Nam Kim (NKG) đăng ký mua vào 3 triệu cổ phiếu, qua đó nâng tỷ lệ sở hữu từ 12,83% lên 14,2% vốn điều lệ, giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 23/5 đến 21/6.

Ông Đào Hữu Duy Anh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Hoá chất Đức Giang (DGC) đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu từ ngày 18/5 đến 16/6 để nâng sở hữu từ 2,92% lên 3,5% vốn điều lệ.

Bà Bùi Hồng Hạnh, vợ ông Phạm Thứ Triệu, thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Dược phẩm Bến Tre (DBT) đăng ký mua 1,5 triệu cổ phiếu từ ngày 17/5 đến 16/6 để nâng sở hữu từ 0% lên 10,56% vốn điều lệ.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Gelex (GEX) đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu từ ngày 25/4 đến 24/5 để nâng sở hữu từ 22,58% lên 23,75% vốn điều lệ.

Thực hiện: VŨ DUY BẮC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Cổ phiếu khuyến nghị 29/6: PNJ, DBC, LHG, PVD, C47

Cổ phiếu khuyến nghị 29/6: PNJ, DBC, LHG, PVD, C47

PNJ, DBC, LHG, PVD, C47 là những cổ phiếu cần quan tâm trong phiên 29/6, theo khuyến nghị của các công ty chứng khoán.

Chứng khoán

28/06/2022

Chứng khoán hôm nay 28/6: VN-Index tiếp tục tăng nhờ cổ phiếu tài chính, ngân hàng

Chứng khoán hôm nay 28/6: VN-Index tiếp tục tăng nhờ cổ phiếu tài chính, ngân hàng

Thị trường chứng khoán khởi sắc cuối phiên, nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản - xây dựng tăng tích cực.

Chứng khoán

28/06/2022

Thị trường chứng khoán thế giới tăng nhẹ sau một ngày mất điểm

Thị trường chứng khoán thế giới tăng nhẹ sau một ngày mất điểm

Giá cổ phiếu tương lai tăng nhẹ trong phiên giao dịch qua đêm hôm thứ Hai (27/6), sau một ngày giảm điểm, các nhà đầu tư chuẩn bị tái cân bằng danh mục đầu tư của mình khi thời điểm cuối quý đang đến rất nhanh.

Chứng khoán

28/06/2022

5 điều cần biết trước khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Hai (27/6)

5 điều cần biết trước khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Hai (27/6)

Dưới đây là các mục tin tức quan trọng nhất mà các nhà đầu tư cần để bắt đầu ngày giao dịch của mình tại thị trường Mỹ.

Chứng khoán

27/06/2022

Cổ phiếu khuyến nghị 28/6: PVT, OIL, IMP, SAB, DBC

Cổ phiếu khuyến nghị 28/6: PVT, OIL, IMP, SAB, DBC

PVT, OIL, IMP, SBA, DBC là những cổ phiếu cần quan tâm trong phiên 28/6, theo khuyến nghị của các công ty chứng khoán.

Chứng khoán

27/06/2022

VN-Index vượt mốc 1.200 điểm

VN-Index vượt mốc 1.200 điểm

Thị trường chứng khoán nổi sóng ở cuối phiên, nhóm cổ phiếu chứng khoán đua nhau khoe sắc tím.

Chứng khoán

27/06/2022

Thị trường chứng khoán Châu Á tăng điểm giữa lo ngại suy thoái

Thị trường chứng khoán Châu Á tăng điểm giữa lo ngại suy thoái

Hợp đồng tương lai của chứng khoán Mỹ đã giảm vào đêm Chủ nhật (26/6) sau một đợt phục hồi lớn vào tuần trước. Bất chấp sự phục hồi, Phố Wall đang chuẩn bị kết thúc nửa đầu năm tồi tệ nhất đối với chứng khoán trong nhiều thập kỷ qua.

Chứng khoán

27/06/2022

Lạm phát, gián đoạn chuỗi cung ứng làm suy giảm chứng khoán châu Á

Lạm phát, gián đoạn chuỗi cung ứng làm suy giảm chứng khoán châu Á

Các thị trường châu Á mới nổi đang trải qua nửa năm tồi tệ nhất trong hơn một thập kỷ, khi các nhà đầu tư rút lui khỏi các công ty công nghệ lớn trong khu vực, trong khi lo ngại suy thoái gia tăng.

Chứng khoán

27/06/2022

Cổ phiếu khuyến nghị 27/6: PC1, MIG, PPC, PVT, IMP

Cổ phiếu khuyến nghị 27/6: PC1, MIG, PPC, PVT, IMP

PC1, MIG, PPC, PVT, IMP là những cổ phiếu cần quan tâm trong phiên 27/6, theo khuyến nghị của các công ty chứng khoán.

Chứng khoán

26/06/2022