Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Món ngon từ cá cực ngon – dễ làm, không tanh

Du lịch & Ẩm thực

26/07/2021 16:10

Nếu đã quá ngán ngẩm với những món thịt, bạn hãy thử đổi gió với các món ngon từ cá dưới đây, chắc chắn sẽ giúp bạn có những trải nghiệm thú vị và mới lạ cho vị giác của mình.

Nếu ngán ngẩm món thịt, bạn hãy thử đổi gió với các món ngon từ cá, chắc chắn sẽ có những trải nghiệm thú vị và mới lạ cho vị giác của mình. Hơn bao giờ hết, các món ngon mỗi ngày từ cá này đều rất bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, bạn đừng bỏ qua bài viết này nhé!

mon-ngon-tu-ca.jpg
Các món ăn luôn hấp dẫn thực khách bởi sự thanh đạm, bổ dưỡng.

Món ngon từ cá mỗi ngày cuối tuần

Cá hồi kho tộ

Cá hồi kho tộ được biết đến là món ăn chứa nhiều dưỡng chất và rất tốt cho sức khỏe con người, cách chế biến cũng cực kỳ dễ và đưa cơm, rất đáng để các bạn cân nhắc và bổ sung vào thực đơn của mình.

mon-ngon-tu-ca-hoi.jpg
Cá hồi kho tộ là món ăn cực kỳ đưa cơm

Cá chép om dưa

Các món ăn được chế biến từ cá chép thường được rất nhiều người ưa chuộng. Cá chép ngon, dễ ăn, ngoài ra nó còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Đặc biệt phải kể đến là món cá chép om dưa với vị bùi ngon của cá hòa quyện cùng vị chua ngon từ dưa tạo thành món ăn vô cùng hấp dẫn.

mon-ngon-tu-ca-chep.jpg
Món ăn này đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai, dưỡng thai.

Cá nục chiên mắm tỏi

Cá nục chiên mắm tỏi có cách làm rất đơn giản nhưng mang lại hương vị vô cùng thơm ngon hấp dẫn và cực kỳ đưa cơm.

cac-mon-ngon-tu-ca-bien.jpg
Cá nục chiêm mắm tỏi có cách làm đơn giản.

Cá trắm nấu canh chua

Món cá trắm nấu canh chua có vị béo ngọt từ cá, chua chua của me và mùi thơm của thì là, rau răm tạo cho ta cảm giác ngon miệng ăn hoài không thấy ngán.

mon-ngon-tu-ca-tram.jpg
Cá trắm nấu canh chua là món ngon ăn hoài không thấy ngán.

Cá diêu hồng chưng tương

Cá diêu hồng chưng tương là món ăn ngon từ cá, phổ biến trong nhiều bữa cơm gia đình. Để làm cá diêu hồng chưng tương ngon, đậm vị mà không bị tanh cá thì nên tăng thêm lượng gừng và hành lá cho món ăn.

Bên cạnh đó, việc hết hợp cá chưng tương với nấm mèo, nấm hương, hành tây, bún tàu… còn giúp món ăn thêm hấp dẫn.

cac-mon-ngon-tu-ca-dieu-hong-1-.jpg
Cá diêu hồng chưng tương là món ăn ngon, phổ biến trong nhiều bữa cơm gia đình.

Cá lóc hấp muối cuốn bánh tráng

Cá lóc sau khi hấp muối phải có vị ngọt thanh của cá hoà quyện cùng chút vị mặn vô cùng hấp dẫn. Bên cạnh đó, thịt cá lóc phải săn chắc không bị bỡ. Nước chấm phải sánh, trung hoà đủ vị chua ngọt cay mặn.

mon-ngon-tu-ca-loc.jpg
Cá lóc hấp muối ăn kèm với bánh tráng là ngon tuyệt đỉnh.

Cá rô phi chiên xù

Cá rô phi chiên vàng giòn thơm phức dành cho bữa cơm tối của gia đình vào những ngày thời tiết lạnh trời như thế này thì thật sự không còn gì đầm ấm hơn.

mon-ngon-tu-ca-ro-phi.jpg
Cá rô phi chiên giòn giúp bữa cơm thêm đầm ấm.

Cá ngừ đại dương nhúng giấm

Cá ngừ đại dương nhúng giấm là món ăn ngon lạ tuyệt vời. Với chiếc bánh tráng mỏng, cho một ít rau cùng lát cá nhúng giấm, cuộn rồi chấm vào nước chấm sẽ mang lại cảm giác nóng nóng cay cay, chua chua ngọt ngọt, ngon hết biết.

mon-ngon-tu-ca-ngu-dai-duong.jpg
Cá ngừ đại dương nhúng giấm là món ăn ngon lạ tuyệt vời.

Cá chạch chiên riềng sả

Cá chạch chiên riềng sả với thịt cá mềm béo, bùi thơm, ngấm đều gia vị sả riềng cay thơm hấp dẫn, cực kỳ đưa cơm.

mon-ngon-tu-ca-chach.jpg
Cá chạch chiên riềng sả cực kỳ đưa cơm.

Cá tầm nướng riềng mẻ

Có thể nói cá tầm nướng riềng mẻ là món cá cung cấp dinh dưỡng cho tất cả mọi lứa tuổi trong gia đình. Hàm lượng vitamin A, omega 3 và omega 6 trong cá tầm rất tốt cho làn da và mái tóc của chị em phụ nữ.

Ngoài ra, sụn cá tầm còn được sử dụng để bào chế ra các loại thuốc có lợi cho xương khớp, giúp phát triển chiều cao của trẻ em và phục hồi các khớp xương của người già.

mon-ngon-tu-ca-tam.jpg
Cá tầm nướng riềng mẻ là món ăn cung cấp dinh dưỡng cho tất cả mọi lứa tuổi.

Cá bống kho nước dừa

Vị ngon từ cá kết hợp cùng sự thanh ngọt từ nước dừa chắc chắn sẽ khiến bạn phải ngất ngây và mê mẩn với món ăn này.

mon-ngon-tu-ca-bong.jpg
Nước dừa càng làm tăng hương vị cho món ăn.

Cá khoai nấu canh chua

Vị chua ngọt tự nhiên của món canh chua cá khoai sẽ giúp kích thích vị giác khiến bạn ngon miệng hơn khi thưởng thức bữa ăn của mình.

mon-ngon-tu-ca-khoai.jpg
Món ăn này có vị chua vô cùng kích thích.

Cá dứa chiên giòn

Cá dứa có vị thanh ngọt tự nhiên, ít béo, chứa nhiều vitamin giàu dinh dưỡng, rưới cùng xốt chanh dây chua nhẹ tạo nên món ngon hấp dẫn cho cả nhà vào dịp cuối tuần.

mon-ngon-tu-ca-dua.jpg
Cá dứa có vị thanh ngọt tự nhiên vô cùng hấp dẫn.

Cá sủ hấp xì dầu

Thịt cá sủ ngọt mềm khi hấp cùng xì dầu sẽ mang đến cảm giác vô cùng khoan khoái và mát mẻ, khiến bạn chỉ muốn ăn mãi không thôi.

mon-ngon-tu-ca-su.jpg
Cá sủ rất được ưa chuộng để chế biến nên nhiều món ăn ngon.

Cá tráp biển nướng muối

Món ngon từ cá tráp biển là món ăn được người Nhật yêu thích, đặc biệt thường được dùng trong các ngày lễ, Tết mang ý nghĩa của sự may mắn.

mon-ngon-tu-ca-trap.jpg
Cá tráp biển là món ăn được người Nhật yêu thích.

Cá thát lát nấu canh hoa bí đỏ

Hoa bí mềm, có màu vàng tươi, có thể dùng làm thuốc chữa nhuận tràng, thanh nhiệt. Đặc biệt, trong đời sống, hoa bí là một trong những nguyên liệu nấu ăn quen thuộc. Các món ngon từ bông bí có thể kể đến như là: gỏi cuốn bông bí tôm, canh bông bí hay bông bí xào tỏi… Canh bông bí dồn thác lác là một món ăn thanh đạm, dễ làm.

mon-ngon-tu-ca-that-lat.jpg
Canh bông bí dồn thác lác là một món ăn thanh đạm, dễ làm.

Cá bò nấu canh mẻ dân dã

Món canh cá bò nấu mẻ chua ngon thanh mát sẽ làm giảm bớt đi cái nắng mùa hè.

mon-ngon-tu-ca-bo-song.jpg
Đây là món ăn vô cùng thanh mát.

Chả cá nướng nghệ

Chả cá nướng nghệ sẽ rất ngon nếu bạn ăn kèm với cơm nóng hoặc bún và rau sống, thêm nước mắm chua ngọt. Miếng chả cá dai ngon, thơm lừng lá lốt, màu sắc lại thật bắt mắt. Bạn rắc thêm một ít hành phi và đậu phộng rang giã nhỏ nếu thích nhé!

mon-ngon-tu-cha-ca.jpg
Chả cá nướng nghệ sẽ rất ngon nếu bạn ăn kèm với cơm nóng hoặc bún và rau sống.

Một số mẹo chế biến cá không tanh

Bắt đầu bằng việc làm sạch cá

  • Bạn cần bỏ đi nội tạng, đánh hết vảy cá, làm sạch phần máu, màng trắng đục trong bụng.
  • Hai bên sườn cá lóc, cá chép, cá thu thường có một sợi gân trắng gây ra mùi tanh, bạn nhớ cắt sát mang cá sẽ thấy đường gân đó và lấy nó ra để cá bớt đi mùi tanh lúc chế biến.
  • Đối với loại cá nước lợ, da trơn như cá hú, cá trê,… bạn nên sử dụng tro bếp, chà sát lên mình cá để loại bỏ chất nhầy. Trường hợp không có tro bếp, bạn có thể đun một ít nước sôi, sau đó rưới lên mình cá rồi dùng dao cạo sạch, cách làm này vừa giúp loại bỏ chất nhầy, vừa giúp loại bỏ mùi tanh của cá, rất hiệu quả.

Dùng nước muối hoặc nước vo gạo

  • Để loại bỏ mùi tanh của cá, bạn có thể dùng nước muối hoặc nước vo gạo cũng sẽ mang lại hiệu quả tốt. Cách thực hiện như sau:
  • Sau khi làm sạch, bạn có thể ngâm cá vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bắng nước sạch, cá sẽ bớt mùi tanh.
  • Một số cá có mùi tanh nhiều, bạn hãy chà sát muối hạt lên cá, sau đó rửa lại bằng nước sạch, mùi tanh cũng sẽ giảm đi đáng kể.

  • Sử dụng chanh và giấm
  • Chanh và giấm cũng là những loại nguyên liệu rất hữu ích trong việc loại bỏ mùi tanh của cá. Pha một ít nước lạnh và giấm, cho cá đã làm sạch vào rửa lại, cá sẽ bớt mùi tanh nhanh chóng.
  • Bạn cũng có thể pha loãng nước cốt chanh, ngâm cá vào đó vài phút rồi làm sạch cá như bình thường. Cách này rất hữu ích với các loại cá da trơn vì nó còn giúp loại bỏ chất nhầy. Lưu ý là bạn không nên ngâm quá lâu vì sẽ làm cá bị chín phần da.

Rượu trắng, bạn đã nghĩ đến chưa?

  • Sau khi làm sạch cá, hãy dùng rượu trắng pha loãng để ướp thịt cá khoảng 2 phút rồi lau khô, cá sẽ bớt tanh rất nhiều. Bên cạnh đó, khi chế biến món cá hấp, bạn hãy cho ít rượu trắng vào nước hấp, hơi rượu sẽ làm mùi tanh của cá bay mất.
  • Với các loại thịt cá đã ướp với gia vị, bạn cũng có thể cho thêm một ít rượu trắng, điều này không chỉ làm mất mùi tanh mà còn giúp cá chín mềm và thịt rất thơm ngon.

Gia vị

  • Các loại gia vị trong căn bếp có tác dụng khử tanh vô cùng hiệu quả, bạn hãy sử dụng tiêu, hành, ớt, gừng, rau cần…để làm bớt mùi tanh. Nếu không ngại mùi rau răm, bạn hãy chà xát chúng với cá, cũng rất hiệu quả để loại bỏ mùi tanh đấy.
  • Một số loại có vị chua như me, sấu, khế… nấu với cá cũng giảm mùi tanh rất nhiều. Trong trường hợp muốn làm món cá rán, bạn ngâm cá vào ít sữa bò tươi, cá khi chế biến vừa không tanh lại có hương vị thơm ngon.

Cách chọn cá ngon

  • Bạn nên chọn cá còn tươi, ngon. Bởi cá tươi khi chế biến không những giúp món ăn hết mùi tanh mà còn mang lại vị ngọt của thịt cá. Nếu chọn cá đã bị ươn, sẽ rất khó để đánh bay mùi tanh.
  • Bạn hãy chọn những con cá đang bơi lội tung tăng, nếu mua cá chết thì phải thật sự cẩn thận. Hãy nhìn vào bề ngoài cá, nếu còn nhớt bóng, mắt cá trong suốt, vảy cá không rời, mang còn hồng, bỏ vào nước thì cá chìm xuống đó là cá tươi.
  • Nếu bề ngoài cá có dịch dính, mắt cá bị lõm xuống, vẩy cá dễ rơi ra, có màu nhợt nhạt, thịt không còn sự đàn hồi khi nhấn vào, bụng và hậu môn bị trương ra bỏ vào nước thì cá nổi, thì chính xác con cá đó đã bị ươn.
MAI UYÊN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement