23/12/2022 20:42
Món ngon mỗi ngày: Thịt nạc vai nướng
Công thức phù hợp với khẩu phần 8 đến 10 người ăn, thực hiện trong 4 giờ.
Có lẽ món ăn được biết đến nhiều nhất và hấp dẫn nhất từ Puerto Rico, thịt nạc vai nướng được ướp (lý tưởng là qua đêm) với tỏi, cam quýt và các loại thảo mộc, sau đó rang chậm ở nhiệt độ cao để có được lớp da giòn.
Theo truyền thống, nó được chuẩn bị cho Lễ tạ ơn hoặc Giáng sinh, nhưng đối với những người ở hải ngoại, nó được làm cho hầu hết các dịp đặc biệt. Vai cũng là một loại thịt tương đối rẻ. Công thức từ đầu bếp Maricel Presilla và cuốn sách nấu ăn của cô ấy được xuất bản vào năm 2012.
THÀNH PHẦN
8 đến 9 tép tỏi lớn, băm nhỏ
3 muỗng canh dầu ô liu
5 muỗng cà phê nước cam chua tươi (hoặc nước chanh và nước cam có tỷ lệ bằng nhau)
4 muỗng cà phê oregano khô
8 đến 9 muỗng cà phê muối kosher
1 muỗng cà phê tiêu đen
Đối với thịt lợn vai
4 kg vai heo có da, có xương, tốt nhất là có da bao phủ toàn bộ lớp trên cùng
1 muỗng cà phê muối kosher
THỰC HIỆN
Bước 1: Chuẩn bị nước sốt bằng cách kết hợp tất cả các thành phần và nghiền trong một cái cối lớn hoặc cối và chày, hoặc chỉ cần trộn đều với nhau trong một cái bát nhỏ.
Bước 2: Chuẩn bị thịt lợn: Rửa sạch và lau khô thịt bằng khăn sạch. Đặt mặt da heo úp xuống một cái chảo có viền lớn và dùng dao gọt chọc các lỗ sâu trên khắp thịt và trong lớp mỡ, cẩn thận không chọc thủng da.
Bước 3: Đổ nước sốt theo từng đợt, dùng ngón tay đẩy chúng vào sâu trong thịt. Nếu lo lắng về việc tay mình có mùi tỏi hãy đeo găng tay.
Bước 4: Đặt một tấm màng bọc thực phẩm dài, xếp các lớp tiếp theo nếu cần để đảm bảo bọc toàn bộ vai heo một cách chắc chắn. Chuyển thịt lợn sang màng bọc thực phẩm và quấn chặt, thêm các tấm nhựa nếu cần để đảm bảo thịt lợn hoàn toàn kín khí và chứa được nước. Để ướp trong tủ lạnh qua đêm nếu có thể, hoặc ít nhất 2 đến 3 giờ. Đặt trên một tấm nướng có viền hoặc chảo nhôm dùng một lần trong trường hợp nó bị rò rỉ.
Bước 5: Khi thịt lợn đã ướp, làm nóng lò nướng đến 400 độ. Thao tác trên bồn rửa, cẩn thận lấy thịt lợn ra khỏi màng bọc thực phẩm, loại bỏ phần sốt còn sót lại. Đặt mặt da vai heo đã ướp lên trên chảo sâu lòng và dùng khăn sạch lau sạch mặt da. Chà xát da với 1 muỗng cà phê muối.
Bước 6: Xịt dầu nấu ăn. Chuyển đến trung tâm của lò.
Bước 7: Nướng trong lò trong 1 giờ, sau đó cẩn thận gỡ giấy bạc ra và xoay chảo. Tiếp tục rang thêm 2 đến 3 giờ nữa, xoay mỗi giờ hoặc lâu hơn và theo dõi thường xuyên. Thêm nước vào chảo khi cần thiết khi nước trái cây bay hơi. Thịt chín khi nước chảy ra trong và phần dày nhất của vai có thể đo được 160 độ bằng nhiệt kế. Da có thể mất nhiều thời gian hơn để giòn, nhưng hãy quan sát kỹ để da không bị cháy. Dùng mặt sau của dao hoặc thìa kim loại gõ vào phần trên của da và lắng nghe âm thanh rõ ràng là rỗng.
Bước 8: Lấy ra khỏi lò và để yên trong 10 đến 15 phút, sau đó chuyển sang thớt lớn. (Để biết hướng dẫn vệ sinh chảo, xem Ghi chú). Nếu muốn, hãy loại bỏ da khỏi món nướng bằng cách cắt dọc theo mặt dưới của xương bằng một con dao mảnh, dài, sắc. Chạy dao bên dưới da bắt đầu từ dưới lên cho đến khi nới lỏng, sau đó nhấc da ra khỏi thịt. Sử dụng kéo nhà bếp để cắt thành từng miếng vừa ăn và để chúng trong lò ấm cho đến khi sẵn sàng để ăn. Cắt bớt phần mỡ thừa trên thịt nếu muốn và cắt miếng lớn hoặc lát tùy thích để phục vụ.
Lời khuyên
Bạn có thể sử dụng vai lợn nhỏ hơn hoặc lớn hơn, nhưng phải tính toán nước sốt sao cho phù hợp bằng cách sử dụng công thức sau cho mỗi 500 gram thịt: 1 nhánh tỏi lớn, 1 thìa cà phê dầu ô liu, 1 thìa cà phê muối kosher, ½ thìa nước cam chua, ½ thìa cà phê lá oregano khô và ⅛ muỗng cà phê tiêu đen. Nếu sử dụng vai heo nhỏ hơn, giảm một chút lượng muối.
Sử dụng chảo có thể xử lý than. Lót chảo bằng giấy bạc, nhưng điều đó có thể lộn xộn hơn. Khi đã sẵn sàng để làm sạch, hãy kết hợp ½ chén baking soda và lượng nước nóng đủ để phủ lên vết cháy và để yên trong nửa giờ. Than sẽ dễ dàng nhả ra bằng công cụ.
(Nguồn: NYT Cooking)
Tin liên quan
Chủ đề liên quan
Advertisement
Advertisement