15/01/2019 03:10
Món ngon mỗi ngày: Món chay giàu dưỡng chất từ rong biển
Rong biển là một nguyên liệu rất phổ biến hiện nay. Là thức ăn bổ dưỡng tạo sự dẻo dai, khỏe mạnh về thể chất và tinh thần cho con người.
1. Rong biển kho chay
Nguyên liệu
- 1/2 bì đậu hũ
- 2 nhánh sả
- 1 nhánh giềng non
- 1 quả ớt sừng cay
- 1 thìa canh đường thô
- 3 thìa canh nước tương chay
- ½ cup nước lọc
- 1 thìa cafe muối
- 1 thìa cafe tiêu đen
- 2 thìa cafe dầu thực vật
Cách làm
- Đem đậu cắt làm 8 theo chiều dài, chiên vàng, để ráo. Rong biển cắt đôi.
- Cho đậu chiên vào trong miếng rong biển và cuộn lại thật chặt tay rồi sắp ra một chiếc đĩa riêng. Chờ một lúc cho rong biển gắn chặt vào đậu.
- Sả chia làm 2, một phần băm nhỏ, phần còn lại đập giập. Đem giềng cắt miếng và giã nhỏ. Ớt cũng cắt miếng.
- Cho một lượng vừa phải dầu thực vật vào nồi. Chờ tới khi dầu nóng thì cho các gia vị (sả giềng ớt) vào và đảo đều đến khi dậy mùi. Thêm chút đường, tiếp tục đảo.
- Đến khi lớp rong biển ôm chặt lấy đậu thì cho vào nồi và đảo đều cùng các loại gia vị trước đó. Lúc này nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng.
- Đổ nước vào nồi sao cho lượng nước cao ngang mặt rong biển, đun với lửa nhỏ trong 15 phút là có thể tắt bếp và bày ra đĩa.
2. Rong biển xào nấm
Nguyên liệu
- 100g rong biển
- 200g nấm hương
- 20g gừng băm nhỏ
- 10g ngò rí băm nhỏ
- 2 thìa cafe bột nêm chay
- 2 thìa cafe dầu ăn
- 1 thìa cafe muối
Cách làm
- Rong biển trước tiên đem ngâm nước, sau đó để ráo và cắt sợi; Nấm hương ngâm muối loãng, rửa sạch, cắt lát mỏng; Gừng cũng đem cắt lát.
- Làm nóng chảo với một ít dầu ăn. Đợi đến khi dầu nóng thì cho gừng vào và phi thơm.
- Khi gừng đã dậy mùi, bạn cho rong biển nấm hương vào xào đến khi chín, nêm nếm thêm các gia vị (muối, bột nêm) sao cho vừa miệng rồi tắt bếp.
- Cho món ăn ra đĩa, trang trí cùng ngò rí và thưởng thức khi còn nóng.
3. Canh rong biển chay
Nguyên liệu
- 100 g đậu hũ non
- 100 g rong biển
- 1/2 củ cà rốt
- 1 lít nước dùng
- 2 thìa cafe bột nêm chay
- 10g gừng băm nhỏ
- 10g ngò rí băm nhỏ
Cách làm
- Rong biển đi ngâm khoảng 5-10 phút; Gừng đập giập; Đậu hũ cắt miếng vuông vừa miệng; Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa hoặc xắt lát đều được.
- Giũ rong biển cho ráo nước rồi để vào tô, tẩm ướp với ½ thìa cà phê bột nêm chay ¼ thìa cà phê dầu mè 1 thìa cà phê nước cốt gừng và trộn đều
- Cho nước vào nồi, bỏ cà rốt vào luộc đến khi nước gần sôi thì cho thêm đậu hũ. Chú ý thêm hạt nêm chay sao cho phù hợp với khẩu vị.
- Đợi đến khi nước trong nồi sôi thì thêm rong biển gừng đập dập vào. Khi nước sôi nhẹ trở lại thì tắt bếp, nhấc nồi xuống và thêm ngò vào là hoàn thành.
Chủ đề liên quan
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp