Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Món ngon mỗi ngày: Cách nấu canh ghẹ rau muống thanh mát, ngọt lành

Du lịch & Ẩm thực

17/05/2021 17:17

Canh ghẹ rau muống là món ăn ngon thường được người dân vùng biển chế biến trong các bữa cơm hàng ngày. Vị ngọt của nước luộc ghẹ kết hợp với rau muống bình dân tạo ra bát canh tuyệt hảo.

Bạn đã từng nghe qua món canh lạ miệng này nhưng cách nấu canh ghẹ rau muống thì chắc hẳn nhiều người chưa biết đến. Món canh tuy đơn giản mà ngon ngọt, bắt mắt với màu xanh ngắt của rau muống cùng thịt ghẹ đỏ tươi, trưa nắng mà húp muỗng nước canh trong vắt, ngọt lịm thì bao nhiêu mệt nhọc cũng đều tan biến.

Dưới đây là bài hướng dẫn nấu món canh ghẹ rau muốn của Disney Cooking.

canh-ghe-rau-muong.jpg
Đổi vị với canh ghẹ rau muống cho bữa cơm thêm lạ miệng.

Giống như cua đồng nấu với rau đay hay ếch xào phải có lá lốt, ghẹ và rau muống từ lâu đã trở thành một “cặp bài trùng” cho món ăn ngon.

Canh ghẹ rau muống là món ngon mỗi ngày, là món ăn dân dã, dễ nấu với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm. Rau muống và ghẹ đều là những loại thực phẩm có tính hàn, có công dụng giải nhiệt cơ thể nên thường được nấu trong những ngày nóng nực, oi ả.

1. Cách chọn ghẹ ngon

  • Ghẹ có nhiều loại như ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm,… nhưng ghẹ ngon, nhiều thịt và bổ dưỡng nhất là ghẹ xanh.
  • Dùng tay bấm vào ức ghẹ, nếu không bị lõm thì ghẹ còn tươi, thịt chắc.
  • Chọn những con ghẹ có yếm(vùng tam giác phía dưới bụng) khít với thân, thịt sẽ chắc và ngon hơn rất nhiều.
  • Không nên chọn ghẹ quá lớn, những con vừa phải sẽ nhiều thịt hơn.
  • Nếu thích ăn ghẹ thịt, bạn chọn con đực. Nếu thích ăn ghẹ có gạch thì chọn con cái. Ghẹ đực thì yếm nhỏ, ghẹ cái thì yếm to.
cach-chon-ghe-tuoi-ngon.jpg
Ghẹ xanh ngon và nhiều thịt.

Nếu đã biết cách chọn ghẹ tươi ngon, công việc còn lại của bạn là chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu dưới đây và bắt tay vào nấu canh ghẹ rau muống thôi nào.

2. Cách nấu canh ghẹ rau muống, cà chua

Nguyên liệu

. Ghẹ tươi: 3 con (khoảng 600 – 800g)

. Rau muống: 1 bó

. Hành tím: 2 củ

. Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, muối, dầu ăn

Thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Ghẹ sống mua về bạn khoan hãy tháo dây buộc, mà dùng kéo hay mũi dao nhọn chọc thẳng vào phần chóp dưới yếm ghẹ cho đến khi các càng và chân duỗi thẳng ra.

Tiếp đến, bạn dùng bàn chải chà sạch lớp vỏ bên ngoài, rồi cắt bỏ phần yếm, tách mai và bỏ phần nang mềm. Nếu là ghẹ cái, bạn lấy hết phần gạch ở mai ghẹ, cho vào chén.

cach-nau-canh-ghe-rau-muong.jpg
Sơ chế ghẹ sạch sẽ

Rau muống nhặt lấy phần ngọn non, bỏ bớt lá rồi rửa sạch, vặn thành từng khúc ngắn vừa ăn.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Nấu canh

Bắc nồi lên bếp, thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành tím băm nhỏ vào phi vàng. Khi hành đã dậy mùi thơm, nhanh tay cho ghẹ vào xào, nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm. Ở bước này, nếu có gạch thì bạn cho gạch vào xào trước rồi sau đó mới cho ghẹ.

Xào đến khi ghẹ chuyển sang màu đỏ thì cho vào nồi một lượng nước đủ dùng, mở lửa lớn. Khi nước sôi và thịt ghẹ đã chín, nêm nếm lại với nước mắm, hạt nêm cho vừa miệng.

ghe-sua-nau-rau-muong-ca-chua.jpg
Nêm nếm nước canh cho vừa miệng.

Cho rau muống vào, đợi nước sôi lại nêm thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi tắt bếp.

Trình bày và thưởng thức

Múc canh ra tô, trang trí theo ý thích, vậy là món canh ghẹ rau muống đã hoàn thành.

Vị ngọt thơm tự nhiên từ thịt ghẹ kết hợp với rau muống xanh giòn và nước dùng ngọt thanh mang lại cho người thưởng thức món canh cảm giác thích thú và lạ miệng.

Canh ghẹ nấu rau muống nên dùng khi còn nóng, ăn kèm với bún hay cơm trắng đều ngon. Đừng quên chuẩn bị chén muối tiêu chanh chấm thịt ghẹ để tăng thêm vị ngon ngọt cho món ăn.

ghe-nau-canh-rau-muong-ngon.jpg
Thưởng thức món canh khi còn nóng sẽ hấp dẫn hơn.

3. Bí quyết nấu canh ngon, đẹp mắt

  • Ghẹ sau khi làm sạch, bạn dùng dao bổ con ghẹ ra làm đôi, làm tư để ghẹ tiết được chất ngọt khi nấu. Bạn cũng có thể chặt bỏ một phần chân để nước ngọt từ ghẹ tiết ra dễ hơn.
  • RAU MUỐNG trước khi nấu bạn nên vò nhẹ rồi vặn bằng tay, như thế cọng rau sẽ mềm và ngấm nước ghẹ hơn.

4. Ghẹ nấu gì ngon?

Ghẹ có giá rẻ hơn cua nhưng độ ngon ngọt và bổ dưỡng cũng chẳng kém gì. Cách chế biến ghẹ đơn giản và phổ biến nhất là ghẹ hấp, bởi giữ được trọn vẹn vị tươi ngon của ghẹ. Ngoài ra, các món ngon từ ghẹ thơm ngon khác cũng được ưa chuộng như:

  • Bánh canh ghẹ
  • Ghẹ rang xốt dầu hào
  • Canh ghẹ nấu măng chua
  • Ghẹ rang me
  • Ghẹ rang muối
  • Ghẹ xào cà ri
  • Súp ghẹ
banh-canh-ghe-mon-ngon-tu-ghe.jpg
Bánh canh ghẹ thơm vị hải sản, ngon ngọt dịu mát và có chút cay nhẹ vô cùng hấp dẫn.
MAI UYÊN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement