04/09/2023 07:36
Món ngon mỗi ngày: Cách làm phở cuốn cùng nước chấm ăn kèm hấp dẫn
Phở cuốn cùng nước chấm ăn kèm với hương vị rất thanh tao, nhẹ nhàng nhưng cũng không kém phần hấp dẫn. Đây là một trong những món ăn đặc sản của Hà Nội.
1. Cách làm phở cuốn thịt bò
Nguyên liệu:
500g bánh phở (chưa cắt sợi)
200g thịt bò thăn
1 củ tỏi, rau xà lách
Rau húng Láng (có thể thay thế bằng rau quế, rau thơm)
Rau mùi ta (ngò rí)
Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế
Tỏi bóc bỏ, giã nát, vắt lấy nước để riêng, xác tỏi để riêng.
Thịt bò rửa sạch, để ráo, cắt lát mỏng, ngang thớ, to bản.
Sau đó, ướp vào thịt bò 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê nước mắm, đảo đều lên.
Tiếp tục cho nước tỏi, 1 muỗng canh dầu ăn vào, trộn đều lên cho thịt thấm gia vị.
Bước 2: Chế biến
Bắc chảo lên bếp, cho vào 4 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho xác tỏi vào phi thơm, vàng. Sau đó đổ thịt bò vào xào trên lửa lớn cho vừa chín tới. Không xào thịt quá chín vì sẽ rất dai.
Bước 3: Hoàn thành
Cắt bánh phở thành những miếng có kích thước 25x12cm. Các loại rau xà lách, rau thơm, ngò rí rửa sạch, để ráo. Đặt 1 lá xà lách, 1 chút rau thơm, 1 ít rau mùi, tiếp đó là thịt bò lên miếng bánh phở và cuốn chặt lại.
Lưu ý, bạn nên sắp đều các nguyên liệu để 2 đầu cuốn không bị tóp nhỏ lại. Cứ thế làm cho hết nguyên liệu.
2. Cách làm phở cuốn thịt lợn
Nguyên liệu:
400g thịt nạc vai
500g bánh phở
Xà lách
Ngò rí
2 trái dưa leo
1 củ cà rốt
Gia vị: bột tỏi, bột ớt, tiêu, nước tương
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế
Thịt nạc vai rửa sạch, để ráo, cắt thành sợi dài dày khoảng 1.5cm.
Xà lách, ngò rí rửa sạch, để ráo.
Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột, cắt thành những que dài.
Cà rốt rửa sạch, cắt thành những que dài.
Bước 2: Chế biến
Ướp vào thịt ½ muỗng cà phê bột tỏi, ½ muỗng cà phê bột ớt, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước tương, trộn đều lên cho thịt thấm gia vị, để ướp trong khoảng 30 phút.
Sau khi đã ướp đủ thời gian, bạn mang thịt chiên chín.
Bước 3: Hoàn thành
Đặt xà lách, rau ngò, dưa leo, cà rốt, thịt chiên lên bánh phở rồi cuốn chặt lại. Cứ thế làm cho hết nguyên liệu.
3. Cách làm phở cuốn thập cẩm
Nguyên liệu
100g thịt bò
1 muỗng cà phê nước cốt hành
1 muỗng cà phê nước cốt sả
50g cà rốt
50g hành tây
50g giá đỗ
Xà lách
Rau thơm
Bánh phở
Gia vị: muối, tiêu
Cách thực hiện
Thịt bò rửa sạch, để ráo, cắt thành miếng dày khoảng 0.5cm, dùng cán dao đập vào miếng thịt cho mỏng ra.
Ướp thịt với nước cốt hành tím, nước cốt sả, 1 ít muối, tiêu trong khoảng 15 phút. Sau đó mang thịt bò đi áp chảo, cắt thịt thành những sợi dài.
Cà rốt rửa sạch, bào mỏng, cắt sợi dài. Hành tây rửa sạch, bỏ vỏ, cắt lát mỏng. Giá đỗ rửa sạch, để ráo. Ướp cà rốt, hành tây, giá đỗ với 1 ít hạt nêm và tiêu. Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đổ hành tây, cà rốt, giá vào xào chín.
Xà lách, rau thơm rửa sạch, để ráo. Đặt xà lách, rau thơm, hành tây, giá đỗ, cà rốt xào, thịt bò lên trên miếng bánh phở rồi cuộn chặt lại. Cứ thế làm cho hết nguyên liệu.
4. Cách làm phở cuốn tôm
Nguyên liệu
200g tôm
1 muỗng cà phê hành tím băm
Xà lách, ngò rí, dưa leo
Bánh phở
Gia vị: hạt nêm, tiêu, nước tương, dầu hào, dầu ăn
Cách thực hiện:
Tôm rửa sạch, bóc bỏ đầu, vỏ, để ráo, ướp cùng ½ muỗng cà phê hạt nêm, ¼ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê hành tím băm, trộn đều lên cho thấm gia vị, để ướp trong khoảng 30 phút. Sau đó mang đi áp chảo cho tôm chín đều.
Xà lách, ngò rí rửa sạch, để ráo. Dưa leo cắt sợi dài. Đặt bánh phở ở dưới, cho xà lách, ngò rí, dưa leo và tôm lên trên, cuốn chặt lại. Cứ thế làm cho hết nguyên liệu.
5. Cách làm phở cuốn chay
Nguyên liệu
50g đậu phộng rang
50g mè rang
50g hành boa rô cắt nhỏ
150ml sữa tươi
40g đường thốt nốt
50g ớt chuông đỏ
50g ớt chuông vàng
50g nấm linh chi trắng
50g cà rốt
50g nấm linh chi nâu
50g tàu hũ ky
Xà lách
Rau thơm
Bánh phở
Gia vị: hạt nêm chay, muối, tương ớt, tiêu.
Cách thực hiện
Làm nước chấm phở cuốn chay: Cho 50g đậu phộng rang, 50g mè rang vào cối xay nhuyễn cùng với 1 ít nước. Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đổ 30g hành boa rô vào phi thơm, vàng.
Tiếp theo, bạn đổ vào chảo 150ml sữa tươi, 40g đường thốt nốt, 3g hạt nêm chay, 1g muối, 30g tương ớt, mè và đậu phộng xay ở trên, khuấy đều và đun cho hỗn hợp sôi lên.
Ớt chuông vàng, đỏ rửa sạch, cắt sợi dài. Nấm linh chi trắng, nâu rửa sạch, để ráo. Cà rốt rửa sạch, cắt sợi. Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn.
Khi dầu nóng, cho 20g boa rô vào phi thơm, cho ớt chuông, nấm, cà rốt, tàu hũ ky vào xào vừa chín tới. Bạn cũng nêm vào 2g hạt nêm chay, 2g tiêu.
Xà lách, rau thơm rửa sạch, để ráo. Trải bánh phở ra, lần lượt cho xà lách, rau thơm, các loại rau đã xào lên trên, cuốn chặt lại. Cứ thế làm cho hết nguyên liệu đã chuẩn bị. Phở cuốn chay sẽ ăn kèm với nước chấm đậu phộng, mè rang ở trên.
Pha nước chấm ăn kèm phở cuốn
Nguyên liệu
1 củ su hào
½ củ cà rốt
1 trái ớt hiểm
1 muỗng canh tỏi băm
Gia vị: giấm, muối, đường, bột ngọt, nước mắm, tương ớt.
Cách thực hiện
Cho 90g đường, 360ml nước, 45ml nước mắm, 45ml giấm, 35g tương ớt vào tô lớn, khuấy đều lên.
Cách làm dưa góp: su hào bỏ vỏ, cắt thành những lát vuông dài khoảng 1.5cm và dày khoảng 0.2 – 0.3cm. Cà rốt cũng cắt thành những lát nhỏ có kích thước như su hào.
Cho su hào và cà rốt vào âu lớn ướp với 1 muỗng cà phê muối trong khoảng 3 – 5 phút, sau đó mang đi rửa sạch lại 4 – 5 lần, vắt nhẹ tay cho ráo nước.
Tiếp theo, bạn cho cà rốt, su hào vào âu lớn và nêm vào 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh giấm, ½ muỗng cà phê muối, 1 trái ớt cắt lát, 1 muỗng canh tỏi băm, trộn đều tất cả lên. Để ngấm trong khoảng 7 – 10 phút là dùng được.
Khi ăn, bạn chấm phở cuốn với nước mắm đã pha ở trên cùng với dưa góp.
Tin liên quan
Advertisement
Advertisement