27/12/2018 00:08
Món ngon mỗi ngày: Cách làm mứt vỏ bưởi cho ngày Tết
Mứt vỏ bưởi là một món ăn độc đáo cho dịp Tết đến xuân về.
Bưởi là loại quả hầu hết mọi mùa đều có bán sẵn. Gần dịp Tết, bưởi luôn được các chị em săn đón mua về bày mâm ngũ quả và dùng để làm mứt vỏ bưởi. Cách làm mứt vỏ bưởi cực nhanh, dễ làm nên mọi người có thể làm tại nhà đón Tết.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Vỏ bưởi khoảng 500gr.
- 250- 300gr đường.
- 1 thìa muối.
- Rượu trắng.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế vỏ bưởi
Vỏ bưởi rửa sạch cắt miếng nhỏ theo ý cho dễ làm.
Cho khoảng 2 thìa súp muối vào chậu nước khuấy đều, sau đó cho vỏ bưởi vào ngâm qua đêm.
Trong khi ngâm vỏ bưởi thường nổi lên, nên lấy một vật nặng hơn chèn vỏ bưởi xuống để đảm bảo tất cả vỏ bưởi đều được ngâm đầy đủ nước muối.
Cần chú ý đến cách sơ chế vỏ bưởi trong cách làm mứt bưởi
Bước 2: Luộc vỏ bưởi khử cay
Vỏ bưởi sau khi ngâm qua đêm với nước muối lấy ra xả thật sạch sau đó vắt nước để ráo.
Cho nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho vỏ bưởi vào luộc kỹ khoảng 10 phút.
Sau đó vớt ra cho vào thau nước đá lạnh, đợi cho vỏ bưởi nguội hẳn thì vắt khô nước.
Nếm thử một miếng vỏ, nếu thấy hết cay thì là được, nếu chưa hết cay thì có thể luộc lại như cũ cho tới khi vỏ bưởi không còn the cay.
Bước 3: Cách làm mứt vỏ bưởi
Xắt vỏ bưởi thành những sợi dài vừa ăn.
Sau đó cho toàn bộ vỏ bưởi vào chảo to, đổ đường lên cho đường tan hết, ngấm vào trong vỏ bưởi. Phải để đường tan chảy hoàn toàn rồi mới cho lên sên.
Nhiều gia đình ngâm vỏ bưởi với đường qua 1 đêm cho ngấm.
Khi đường đã ngấm vào vỏ bưởi, sẽ thấy sợi bưởi trở nên trong veo.
Cho xoong lên bếp, đổ rượu vào, đun lửa đều. Vừa đun vừa lấy đũa đảo đều cho đường ngấm vào bưởi và tan ra hết.
Vặn lửa nhỏ cho mứt sôi liu riu, thỉnh thoảng đảo đều để mứt không bị cháy. Khi đường bắt đầu cô lại, đảo nhẹ nhàng, liên tục đến khi đường bám trắng quanh miếng vỏ bưởi, quanh thành xoong/chảo.
Tắt bếp, chờ mứt vỏ bưởi nguội rồi cho vào lọ bảo quản kín là được.
Chủ đề liên quan
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp