03/01/2019 00:10
Món ngon mỗi ngày: Cách làm món thịt đông cho ngày Tết
Thịt đông là một trong những món ăn truyền thống của người Việt, đặc biệt là người miền Bắc trong dịp đông đến, Tết về.
Thịt đông có vị hài hoà, hậu thanh mát, lại có mùi thơm đặc trưng của thịt và tiêu sọ, chút sật sật của mộc nhĩ, nấm hương khiến nhiều người thích thú. Vì món ăn phù hợp trong mùa lạnh nên luôn được lựa chọn cho mâm cỗ Tết miền Bắc.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 cái thịt chân giò
- Tai lợn nếu thích món thịt đông có độ giòn
- Nấm hương, mộc nhĩ, 2 củ hành khô
- 2 thìa nước mắm ngon, 1 thìa tiêu đen, 1 thìa hạt nêm, cà rốt, 1 miếng bì lợn.
Nguyên liệu cho món thịt nấu đông |
Hướng dẫn cách làm
Bước 1
Thịt chân giò và bì lợn bạn dùng dao cạo sạch sẽ cho hết chất bẩn rồi rửa sạch, nếu bạn sử dụng tai lợn thì sơ chế cho hết lông và cắt bỏ phần tai trong cho hết hôi, rửa sạch với giấm và muối sau đó rửa lại vài lần cho sạch sẽ.
Thịt chân giò và bì lợn bạn đem thái miếng vuông nhỏ, tai heo thái miếng vừa mỏng là được.
Bước 2
Nấm hương và mộc nhĩ bạn đem rửa sơ qua sau đó ngâm nước cho nở mềm, thái sợi không quá to cũng không quá nhỏ là được. Nếu bạn sử dụng nấm hương loại nhỏ có thể để nguyên mà không cần thái.
Bước 3
Cho thịt chân giò vào tô to cùng với bì lợn, tai lợn rồi thêm nước mắm, hạt nêm, tiêu sau đó đảo đều và ướp thịt 30 phút cho ngấm gia vị.
Lưu ý đặc điểm của món thịt đông là hơi nhạt nên bạn chỉ cần nêm gia vị vừa phải, không quá mặn thì món thịt đông mới đúng chuẩn vị.
Nếu muốn trang trí cà rốt vào đáy khuôn của món thịt đông cho thêm hấp dẫn thì bạn gọt cà rốt tỉa hoa rồi đem luộc sơ qua cho cà rốt chín là vớt ra. Hành khô đem băm nhỏ.
Bước 4
Đặt nồi lên bếp cùng với 1-2 thìa dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho hành băm vào phi cho thơm.
Tiếp theo cho thịt chân giò, bì lợn, tai heo vào xào cho thịt săn lại thì cho nấm hương, mộc nhĩ vào xào cùng.
Khi các nguyên liệu đã được xào sơ qua cho thơm mới thêm nước đổ ngập mặt thịt, đậy vung và đun cho sôi sau đó hớt bỏ bọt để món thịt đông được trong.
Tiếp tục ninh thêm khoảng 30 phút cho thịt mềm là tắt bếp.
Bước 5
Xếp cà rốt tỉa hoa vào đáy khuôn, bạn có thể dùng khuôn tròn hay vuông tùy theo ý thích, (bạn có thể lấy bát to làm khuôn).
Tiếp theo bạn múc thịt đông vừa nấu vào khuôn rồi để cho nguội sau đó đem cất tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho thịt lạnh sẽ đông lại.
Thịt đông - Món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. |
Chủ đề liên quan
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp