08/08/2019 09:05
Món ngon mỗi ngày: Cách làm mắm cá lóc chưng tóp mỡ ngon đậm đà
Mắm cá lóc chưng thịt bằm, mắm cá lóc chưng tóp mỡ củ hành là món ăn dân dã, đậm đà, mang đặc trưng của vùng sông nước Tây Nam Bộ.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mắm lóc: 300g
- Thịt ba chỉ: 200g
- Gừng: 30g
- Mỡ heo: 100g
- Tỏi: 1 củ
- Gia vị: Đường, tiêu, hạt nêm
- Hành lá, ngò, rau thơm
Hướng dẫn cách làm
Bước 1: Sơ chế
-Thịt ba chỉ rửa sạch bằng nhiều lần nước, nếu như chúng ta muốn kỹ càng hơn nữa thì nên đem thịt cho vào trong nồi nước rồi luộc chín lên cùng với một chút xíu muối ăn pha loãng. Kế đến, khi thấy thịt ba chỉ đã được luộc chín rồi, các bạn vớt ra thớt và dùng dao thái thịt thành những miếng vuông mỏng nhỏ sao cho vừa miệng ăn là được nhé.
- Mỡ heo cũng đem đi rửa sạch, vớt ra rổ để ráo bớt nước và sau đó cắt nhỏ.
- Lặt hành lá, nhặt bỏ hết các gốc rễ dơ bẩn, rửa sạch lại, thái khúc ngắn.
- Củ tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn ra, để riêng ngoài chén. Tiếp theo, gừng củ nạo sạch vỏ, thái sợi chỉ nhỏ.
- Lặt rau thơm, ngò rí, rửa sạch rồi để ráo nước, cắt nhỏ ra cho thật là vừa ăn.
Bước 2: Làm tóp mỡ
- Đặt một cái cháo chống dính đặt lên trên bếp, để hết phần tóp mỡ vô trong chảo, bật lửa nhỏ và đun nóng ở nhiệt độ vừa phải để cho tóp mỡ không bị cháy khét làm mất đi mùi vị thơm béo của nó.
- Khi thấy tóp mỡ dần teo nhỏ lại, có vẻ như đã chuyển sang chín vàng giòn giòn rồi, các bạn dùng vợt vớt ngay phần tóp mỡ ra chén nhé.
Bước 3: Xào thịt
- Bước tiếp theo, cũng sử dụng lại cái chảo đó, chúng ta cho thêm một chút tí dầu ăn vào sau đó đợi chảo dầu sôi nóng, các bạn trút hết chén tỏi băm khi nãy vô rồi phi lên thật vàng.
- Cho tiếp thịt ba chỉ vào chảo rồi xào lên, nêm nếm thêm các gia vị sao cho hợp với khẩu vị của gia đình mình (theo khẩu vị của tôi thì nêm 1 muỗng đường kính và 1 muỗng hạt nêm là được) rồi dùng đũa đảo đều tay cho đến khi nào thịt ba chỉ chín vàng hoặc cháy xém và có mùi thơm xộc vào mũi là tắt bếp ngay lập tức.
Bước 4: Chưng mắm cá lóc cách thủy
- Cuối cùng là trút hết phần thịt xào này vào trong mắm cá lóc rồi cho thêm những sợi gừng cay vô cùng, sau đó, chúng ta đem tô mắm cá chưng cách thủy trong vòng khoảng chừng là 15 phút. Lưu ý phải bật lửa to lên, làm như thế thì thịt sẽ chín mềm đồng thời cũng ngon thơm hơn rất nhiều lần.
- Khi mắm cá lóc chưng mềm rồi, các bạn cho luôn ngò rí cùng với tiêu xay, tóp mỡ và rau thơm vào, sau cùng là rắc hành lá tươi lên trên mặt rồi thưởng thức ngay lúc món ăn còn nóng.
Chủ đề liên quan
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp