--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Món ngon mỗi ngày: Cách làm cua rang muối ớt kiểu Hồng Kông

MAI UYÊN | 01/07/2021, 22:07

Bạn có thể chế biến rất nhiều món ngon mỗi ngày từ cua nhưng cách làm cua rang muối ớt kiểu Hồng Kông sẽ đem đến cho bạn một món ăn hấp dẫn và mới lạ.

Bạn có thể chế biến rất nhiều món ngon mỗi ngày từ cua nhưng cách làm cua rang muối ớt kiểu Hồng Kông sẽ đem đến cho bạn một món ăn hấp dẫn và mới lạ. Bạn hãy lưu lại công thức với hướng dẫn tỉ mỉ và chi tiết của Disney Cooking.

cach-lam-cua-rang-muoi-ot-kieu-hong-kong.jpg
Cua rang muối ớt Hồng Kông hấp dẫn và mới lạ

Cua là món ăn yêu thích của bất cứ tín đồ hải sản nào, bởi hương vị thơm ngon. Thành phần dinh dưỡng của cua rất phong phú có nhiều canxi cũng như vitamin, nhất là vitamin nhóm B, axit béo và omega 3. Với cách chế biến theo kiểu Hồng Kông này, bạn sẽ có một món cua vừa cay cay, vừa mặn mặn, cực kì kích thích vị giác.

Cách làm cua rang muối ớt kiểu Hồng Kông

Nguyên liệu

  • 800gr cua biển
  • 50gr tôm khô
  • 5gr bột ớt
  • 50gr chà bông
  • 10gr ngũ vị hương
  • 100gr hành tây
  • 100gr ớt chuông
  • 25gr hạt điều
  • 50gr tỏi
  • Hành lá
  • Hành khô
  • Bột chiên xù
  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường
cua-rang-muoi-hong-kong.jpg
Các nguyên liệu làm món cua rang muối ớt Hồng Kông

Các bước làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cua khi mua về nếu vẫn còn dây cột bạn nên để nguyên dây, sau đó lật yếm cua có hình tam giác dưới bụng lên, dùng mũi dao chọc thẳng vào chỗ hõm dưới bụng cho chân và càng cua duỗi ra. Khi thấy chân và càng cua đã duỗi ra hoàn toàn thì dùng kéo hoặc dao cắt bỏ hết dây buộc.

Dùng bàn chải chà sạch xung quanh, đặc biệt là phần hai bên hông cua, đây là nơi bám rong rêu nhiều nhất do đó cần chà kỹ.

Dùng tay tách bỏ phần yếm cua và các lông cua phía bên trong yếm.

Tách mai cua ra khỏi thân, loại bỏ hết chất bẩn trong thịt cua, cắt thân cua làm đôi. Gỡ càng cua ra và đập dập tùy thích.

Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc.

Ớt rửa sạch, cắt khúc nhỏ.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Ướp và chiên cua

Cho muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, tỏi băm và hành tím băm nhuyễn vào ướp với cua, trộn đều để ngấm gia vị.

Ướp từ 10-15 phút thì đem cua đi tẩm với bột chiên.

Bắc chảo lên bếp, chiên cua trong chảo ngập dầu đến khi cua vàng đều thì vớt ra để ráo dầu. Lưu ý dầu phải thật nóng già để cua nhanh chín ở bên trong và bên ngoài thì vàng giòn, như vậy cua sẽ đẹp mắt mà vẫn có mùi thơm rất đặc trưng.

cach-lam-cua-rang-muoi-hong-kong.jpg
Chiên cua ngập dầu để cua vàng đều và hấp dẫn

Bước 3: Làm muối ớt rang cua

Trong một chảo sạch cho tôm khô, hạt điều và 1/2 chén bột chiên xù vào rang sơ qua.

Trút ra tô cho chà bông, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, ngũ vị hương, bột ớt vào, trộn đều. Cho hết tất cả vào máy xay nhuyễn.

Bước 4: Rang cua với muối ớt

Đổ dầu vào chảo nóng, thêm hành tím, tỏi băm, hành tây, hành lá, ớt chuông vào xào thơm.

Cho cua và muối rang đã xay nhuyễn vào, trộn đều cho thấm gia vị. Tiếp tục xào thêm khoảng 10 phút với lửa lớn thì tắt bếp.

Trút cua ra đĩa và trang trí theo ý.

cach-lam-cua-rang-muoi-ot.jpg
Thành phẩm là món cua rang muối ớt sẽ không khiến bạn thất vọng

Cách chọn cua

  • Quan sát màu sắc giữa mai và càng cua: cua ngon thường có mai sẫm màu, màu giữa mai và mặt trên của càng cua sẽ tương đồng nhau, đồng thời có màu sẫm đậm hơn những phần còn lại.
  • Quan sát màu mặt dưới càng cua và bụng cua: bạn nên chọn những con cua có càng to khỏe, mặt dưới càng và bụng cua có màu cam nâu sẫm và bóng. Những con có màu sắc ở phần bụng và phía dưới càng nhợt nhạt thậm chí là trắng sáng thì chắc chắn cua vẫn còn non, chất lượng thịt và gạch không cao.
  • Quan sát hình dáng gai trên mai cua: những cua ngon, chắc thịt và nhiều gạch thì những gai trên mai cua càng to, dài và cứng cáp hơn những con còn non.
  • Thử độ cứng của vỏ cua: dùng tay bấm vào vùng yếm, mai cua nếu thấy cứng cáp, không bị lún vào là cua ngon.
cua-rang-toi-hong-kong.jpg
Chọn được cua ngon sẽ khiến món cua rang muối ớt của bạn thêm hấp dẫn

Những lưu ý

  • Không chọn những gian hàng bán cua có dây buộc cua to, thậm chí cho ngấm nước để gian lận cân nặng (1 con cua 700g thì dây buộc có thể lên đến 200g).
  • Không chọn mua cua biển đã chết hoặc cua đông lạnh không đúng cách.
  • Không chọn những con cua có vỏ yếm màu sáng trắng, gai trên mai cua nhỏ thì vẫn còn non, nên những con này sẽ ít thịt và gạch.
  • Nên chọn mua ở những địa chỉ đáng tin cậy và nhớ tham khảo giá cả nhiều nơi trước khi mua để tránh mua nhầm cua không ngon với giá cao
--Quảng cáo---
Bài liên quan
Món  ngon mỗi ngày: Hướng dẫn cách làm ngó sen không bị đen – món ngon từ ngó sen
Ngó sen có màu trắng sữa, giòn, sờ vào có cảm giác mát lạnh, là nguyên liệu để làm thực phẩm, có thể ăn sống như hoa quả, làm nộm, hoặc đem nấu thành những món ăn rất thơm ngon và bổ dưỡng.
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Món ngon mỗi ngày: Cách làm cua rang muối ớt kiểu Hồng Kông