13/03/2019 18:27
Món ngon mỗi ngày: Cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt ngon đơn giản tại nhà
Bánh bột lọc nhân tôm thịt là món ăn đặc sản Huế, được nhiều người yêu thích.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm sông loại vừa: 100g
- Bột năng: 500g
- Thịt ba chỉ: 200g
- Nước sôi
- Tỏi, ớt bột, ớt quả, hành lá
- Gia vị: Đường, bột nêm, dầu ăn, mắm, muối
Chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon để làm bánh bột lọc |
Hướng dẫn cách làm
Bước 1: Làm nhân bánh
- Thịt ba chỉ rửa sạch thái hạt lựu. Tôm sửa sạch để ráo nước.
- Ướp thịt ba chỉ với hạt nêm, tiêu, trộn thêm hành lá đã thái nhỏ.
- Tôm ướp với tỏi băm, ½ thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối trong 10 phút.
- Thịt ba chỉ rim khoảng 15 phút, cho tôm đã ướp vào rim cùng khoảng 10 - 15 phút nữa.
Thịt ba chỉ thái nhỏ, phi thơm với hành |
Bước 2: Làm vỏ bánh
- Trộn 250g bột năng với một chút muối, tạo thành hình tròn trũng giữa.
- Cho nước sôi vào giữa lòng bột, trộn đều. Sau đó đổ chỗ bột còn lại vào dùng tay trộn cùng cho đến khi bột mịn, dẻo.
- Bọc bột vào một chiếc túi nilon để tránh bị khô nếu chưa dùng đến
Lưu ý: Khi trộn bột chú ý căn chỉnh nước để bánh không bị khô hoặc nát.
Trộn bột và ủ trong bọc nilon |
Bước 3: Gói bánh bột lọc trần
Bột đã nhào mịn, ngắt một phần nhỏ, lăn tròn rồi ấn dẹt, cho một ít nhân tôm với thịt đã làm trước đó vào giữa, gấp đôi miệng bột lại, vuốt chặt mép để được miếng bánh hình bán nguyệt. Làm những chiếc bánh khác tương tự.
Bánh nặn hình bán nguyệt đẹp mắt |
Bước 4: Luộc bánh
- Bắc nồi nước lên đun sôi cho thêm ít dầu ăn và muối, thả bánh vào luộc cho đến khi bánh nổi lên là đã chín.
- Vớt bánh ra thả ngay vào một bát nước đun sôi để nguội lớn, sau đó vớt lên đĩa, thoa một chút dầu ăn để bánh không bị dính vào nhau và có độ bóng.
Lưu ý: Để bánh có được độ giòn bên ngoài, hương vị thơm quyện của thịt và tôm thì các bạn cần chờ nước sôi hẳn mới thả từng chiếc bánh vào một.
Bánh trần làm xong phải đảm bảo vỏ trong và mềm, dai |
Bước 5: Pha nước chấm
Nước chấm bánh bột lọc pha đơn giản theo tỷ lệ 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 8 thìa nước lọc và ½ quả chanh, ớt cắt khoanh, bắc bếp đun hơi nóng.
Đặc trưng nước chấm của người Huế là chỉ dùng nước mắm loại ngon với ớt chỉ thiên thái nhỏ
Nước chấm bánh đơn giản |
Chủ đề liên quan
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp