17/12/2018 01:47
Món ngon hàng ngày: Cách muối củ kiệu nước mắm miền Trung
Ngày Tết, hầu như gia đình nào cũng có sẵn hũ dưa muối, củ kiệu ăn kèm với bánh chưng, bánh tét.
Nguyên liệu
500gr kiệu.
1 lít nước.
1 vốc tro bếp.
1 lít nước.
1 nhúm muối hột hoặc muối bọt.
200gr đường cát trắng.
1 muỗng canh muối: dành cho ngâm chua ngọt.
200ml dấm trắng.
1 muỗng canh đường.
¼ muỗng cà phê muối: dành cho ngâm chua ngọt.
250ml mắm nguyên chất loại ngon.
300gr đường cát (3): dành cho ngâm nước mắm.
Cách muối
– Hòa tan tro bếp với nước, thả kiệu vào, ngâm qua đêm. Nếu không có tro thì ngâm muối, thời gian ngâm sẽ ít hơn để kiệu không thấm mặn. Làm củ kiệu giòn tan, trắng muốt bằng bí kíp đơn giản.
– Vớt kiệu ra, cắt phần đầu (rễ) và đuôi. Lưu ý không cắt phần đầu phạm vào trong, nếu không kiệu sẽ ngấm nước mà mất đi cái giòn ngon của kiệu. Đem ngâm kiệu vào nước muối. Có thể ngâm kiệu vào nước đá sẽ giòn hơn.
– Vớt ra, xả vài lượt nước cho sạch. Đem phơi nắng một ngày cho hơi héo.
– Sau khi phơi xong, sơ chế lại kiệu thêm lần nữa, lột bớt màng kiệu, phần rễ khô còn sót lại.
– Kiệu sau khi phơi khô (nên phơi tầm 2 ngày nắng cho kiệu khô bớt nước), xếp vào hũ, kèm theo ít ớt khô. Hòa tan đường và mắm (3), nấu chừng 20-25 phút cho keo lại, để nguội hoàn toàn, rồi đổ vào hũ.
– Ngâm chừng 3 ngày, nước trong kiệu sẽ ra làm loãng mắm. Lúc này đổ nước mắm ra, thắng mắm lại lần nữa cho keo lại. Để nguội hoàn toàn rồi mới đổ vào hũ kiệu. Cách này có thể giữ được cả năm trong điều kiện thoáng mát bên ngoài.
(Video: Cooky TV)
Chủ đề liên quan
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp