Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Microsoft đầu tư 1,7 tỷ USD vào đám mây và cơ sở hạ tầng AI ở Indonesia

Số hóa

30/04/2024 21:32

Microsoft sẽ đầu tư 1,7 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo và đám mây mới ở Indonesia, Satya Nadella cho biết khi người đứng đầu gã khổng lồ công nghệ Mỹ bắt đầu chuyến công du Đông Nam Á vào hôm nay (30/4).

Ông Nadella cho biết các trung tâm dữ liệu đã được công bố trước đây trên nền tảng điện toán đám mây Azure của Microsoft "sẽ sớm có mặt tại Indonesia", bổ sung vào hơn 300 trung tâm dữ liệu của Azure và hơn 60 khu vực trên toàn thế giới.

"Hôm nay, tôi thực sự vui mừng được thông báo về việc [mở rộng] khoản đầu tư vào trung tâm dữ liệu của chúng tôi", Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Microsoft cho biết trong sự kiện Microsoft Build: AI Day ở Jakarta. "Vì vậy, cần đầu tư 1,7 tỷ USD để mang cơ sở hạ tầng AI mới nhất và tốt nhất đến Indonesia.

"Chúng tôi sẽ dẫn đầu làn sóng này về mặt cơ sở hạ tầng AI thế hệ tiếp theo cần thiết. Và tất nhiên, chúng tôi sẽ có sự lựa chọn mô hình tốt nhất".

Ông trích dẫn các dịch vụ Azure OpenAI và các mô hình nguồn mở như các dịch vụ được phát triển bởi công ty khởi nghiệp AI Mistral của Pháp mà Microsoft đã đầu tư vào đầu năm nay.

Microsoft đầu tư 1,7 tỷ USD vào đám mây và cơ sở hạ tầng AI ở Indonesia- Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella phát biểu trong Microsoft Build: AI Day tại Jakarta vào ngày 30 tháng 4. Ông hứa sẽ có chương trình dạy kỹ năng AI cho 2,5 triệu người Đông Nam Á vào năm 2025. Ảnh: AP

Trong một thông cáo báo chí, Microsoft cho biết khoản đầu tư 1,7 tỷ USD sẽ được thực hiện trong 4 năm tới và đây "là khoản đầu tư lớn nhất" trong lịch sử 29 năm của công ty tại nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.

Để giải quyết tình trạng thiếu nhân tài AI tiềm ẩn của đất nước, Nadella cũng công bố chương trình đào tạo kỹ năng AI nhắm tới 2,5 triệu người Đông Nam Á vào năm 2025, trong đó có 840.000 người Indonesia. Các quốc gia khác được chương trình nhắm đến là Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Ông Nadella nhấn mạnh tầm quan trọng của thị trường Indonesia đối với Microsoft, cho biết nước này dự kiến sẽ có cộng đồng nhà phát triển lớn thứ năm trên nền tảng phát triển phần mềm GitHub của công ty vào năm 2026.

Hơn 3,1 triệu nhà phát triển ở Indonesia sử dụng GitHub, biến quốc gia này trở thành cộng đồng nhà phát triển châu Á-Thái Bình Dương lớn thứ ba trên nền tảng này, sau Ấn Độ và Trung Quốc. Số lượng nhà phát triển Indonesia trên GitHub đã tăng 31% vào năm 2023, trong khi số lượng dự án AI mang tính công khai trên nền tảng này ở nước này đã tăng 213%.

Microsoft đầu tư 1,7 tỷ USD vào đám mây và cơ sở hạ tầng AI ở Indonesia- Ảnh 2.

Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella chứng minh Indonesia được kỳ vọng sẽ trở thành một nền kinh tế lớn như thế nào trong những thập kỷ tới. Ảnh: Nikkei

Trước đó ông Nadella đã gặp Tổng thống Indonesia Joko "Jokowi" Widodo tại dinh tổng thống ở Jakarta. Bộ trưởng Thông tin Budi Arie Setiadi nói với các phóng viên rằng tổng thống đề nghị xây dựng các cơ sở mới của Microsoft ở Bali hoặc Nusantara, thủ đô mới được quy hoạch của Indonesia được hình dung là một thành phố xanh và thông minh. Setiadi nói thêm: "Tổng thống đã đề xuất một trung tâm nghiên cứu AI ở Indonesia.

Luhut Pandjaitan, Bộ trưởng điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư, cũng tham gia cuộc họp. Sau đó, ông cho biết chính phủ đã hứa sẽ hỗ trợ kế hoạch đầu tư của Microsoft tại Indonesia. 

Ông cho biết chính phủ sẽ cung cấp năng lượng xanh để giúp Microsoft vận hành các trung tâm dữ liệu của mình theo phương pháp thải ít carbon. Ông cũng cho biết chính phủ sẽ đưa ra những gói ưu đãi hấp dẫn dù không nói rõ chi tiết.

Pandjaitan nói trên diễn đàn Microsoft ở Jakarta: "Nếu bạn đầu tư vào Indonesia, Microsoft, bạn sẽ không hối tiếc về điều đó". "Bởi vì bất kỳ ưu đãi nào bạn nhận được [từ nơi khác] - ưu đãi bạn nhận được ở Ấn Độ hoặc Thái Lan - chúng tôi có thể cung cấp cho bạn tốt hơn".

Microsoft đầu tư 1,7 tỷ USD vào đám mây và cơ sở hạ tầng AI ở Indonesia- Ảnh 3.

Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella gặp Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại Jakarta vào ngày 30/4.

Jakarta là điểm dừng chân đầu tiên của Nadella trong chuyến công du Đông Nam Á . Cuối tuần này, ông sẽ đến thăm Bangkok và Kuala Lumpur, nơi ông dự kiến gặp Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim.

Chuyến đi Jakarta của Nadella diễn ra ngay sau chuyến thăm của CEO Apple Tim Cook vào đầu tháng này. Sau khi gặp Jokowi, Cook cho biết nhà sản xuất iPhone sẽ "xem xét" khả năng xây dựng cơ sở sản xuất ở Indonesia.

Cũng trong tháng này, chính phủ Indonesia cho biết một gã khổng lồ công nghệ khác của Mỹ, nhà sản xuất chip Nvidia, đang lên kế hoạch xây dựng một trung tâm AI trị giá 200 triệu USD tại nước này với sự hợp tác của công ty viễn thông địa phương Indosat Ooredoo Hutchison.

Setiadi cho biết kế hoạch đầu tư của các công ty công nghệ lớn đang mang lại "không khí trong lành cho Indonesia". "Chúng tôi hiện đang được tính đến ở giai đoạn hệ sinh thái kỹ thuật số toàn cầu".

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement