Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mẹo khử độc rau củ quả, an toàn cho bữa cơm gia đình

Tiêu dùng thông minh

17/07/2019 08:33

Nếu như bạn thường xuyên mua thực phẩm xanh cho gia đình ăn thì nên nghĩ đến việc loại bỏ lượng dư hóa chất trước khi đem chế biến.

Lý do cần rửa sạch hóa chất nguy hại ra khỏi rau củ quả

Bảo vệ bộ não: Nhiều loại thuốc trừ sâu sản sinh hóa chất Organophosphate sẽ gây ra chất độc ảnh hưởng đến thần kinh. Khi bị phơi nhiễm, chúng sẽ gây ra bệnh Parkinson làm rối loạn sự vận động của cơ thể. 

Giảm nguy cơ ung thư: Thuốc trừ sâu được dùng rộng rãi trong việc diệt cỏ lại là thứ hóa chất chết người gây nên ung thư. Chúng có thể xâm nhập dễ dàng vào máu và nguy hiểm nhất là sữa mẹ. 

Mẹo khử độc rau củ quả, an toàn cho bữa cơm gia đình

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ: Trẻ em là đối tượng đang trong giai đoạn phát triển nên rất dễ mẫn cảm với các hóa chất bên ngoài. Trẻ nhiễm hóa chất từ thuốc trừ sâu sẽ có sức đề kháng yếu, vận động và trí tuệ kém hơn so với trẻ không bị nhiễm. 

Cách khử dư lượng thuốc trừ sâu cho rau củ quả

Ngâm với bột nghệ

Mẹo khử độc rau củ quả, an toàn cho bữa cơm gia đình

Nghệ có đặc tính khử trùng mạnh mẽ nên cũng có thể được sử dụng để khử độc trên rau củ quả.

Bạn chỉ cần cho 5 thìa nhỏ bột nghệ vào một chậu nước sôi, khuấy đều và để chậu nước nghệ nguội hẳn. Sau đó, cho trái cây và các loại rau vào ngâm trong vòng 15 phút. Rửa sạch lại lần nữa với nước sạch là được.

Chần qua nước sôi

Mẹo khử độc rau củ quả, an toàn cho bữa cơm gia đình

Đối với rau quả chịu được nhiệt như đỗ, súp lơ, rau cần.., sau khi rửa sạch, trần qua nước nóng trong 2 phút, đã có thể loại bỏ được 30% lượng tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật. Sau đó nấu ở nhiệt độ cao, kết hợp mở nắp vung để hóa chất bảo vệ thực vật bay ra, có thể làm giảm được trên dưới 90% lượng tồn dư.

Ngâm vào nước vo gạo

Mẹo khử độc rau củ quả, an toàn cho bữa cơm gia đình

Nước vo gạo rất tốt trong việc khử chất trừ sâu trong rau, củ, quả. Dùng nước vo gạo để ngâm rau củ quả trong 5 - 10 phút để trung hòa độc tố từ thuốc trừ sâu có thể dư thừa trên thực phẩm này.

Ngâm vào nước muối

Mẹo khử độc rau củ quả, an toàn cho bữa cơm gia đình

Bạn có thể pha dung dịch nước muối 5% để ngâm và rửa các loại rau củ. Song, các chuyên gia cho rằng cách làm này chỉ có thể gây ức chế hoặc diệt vi khuẩn ở chừng mực nhất định chứ không thể loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu trên rau củ quả.

Ngâm vào giấm và chanh

Mẹo khử độc rau củ quả, an toàn cho bữa cơm gia đình

Giấm và chanh có tác dụng như thuốc khử trùng và cũng có thể giúp loại bỏ sáp hoặc bất kỳ thuốc trừ sâu còn sót lại trên vỏ. Chiết xuất hạt bưởi là một tác nhân chống vi khuẩn mạnh cũng như chống nấm. Vì chiết xuất hạt bưởi hơi đắng và có thể gây kích ứng nên cả chai nước xịt to chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ khoảng 10 giọt.

Ngâm với baking soda 

Mẹo khử độc rau củ quả, an toàn cho bữa cơm gia đình

Cách làm khá đơn giản bạn chỉ cần cho vào thau chuyên dùng rửa rau quả 5 ly nước lớn (khoảng 1,5 lít nước), thêm vào thau 4 thìa nhỏ baking soda (bột nở) rồi khuấy đều hỗn hợp.

Sau đó, ngâm rau củ và trái cây vào dung dịch này và giữ nguyên hỗn hợp trong vòng 15 phút. Sau cùng, dùng khăn lau khô trái cây là có thể dùng được.

Đối với các loại rau, chỉ nên ngâm hỗn hợp trong vòng 5-7 phút rồi rửa lại với nước sạch.

DƯƠNG THỤY(t/h)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement