Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mẹo bảo quản sấu tươi để dành ăn quanh năm

Tiêu dùng thông minh

01/06/2018 07:56

Mùa sấu thường chỉ kéo dài 3 tháng, nhưng nếu biết cách chọn và bảo quản, bạn có thể dự trữ sấu để ăn được quanh năm.

Sấu là loại quả được trồng chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc của nước ta. Vì thế đối với người tiêu dùng ở miền Nam hay đang sinh sống ở nước ngoài làm theo các cách sau đây cũng luôn có sấu trong nhà để ăn quanh năm.

  Để có sấu dùng quanh năm, bà nội trợ nên biết cách bảo quản sấu tươi. Ảnh minh họa (nguồn Internet).

Để có sấu dùng quanh năm, bà nội trợ nên biết cách bảo quản sấu tươi. Ảnh minh họa (nguồn Internet).

Sấu có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn và thức uống ngon. Để bảo quản sấu quanh năm, chúng ta nên lựa chọn sấu bánh tẻ, vào thời điểm giữa mùa sấu mua sấu là tốt nhất. Khi đó, thịt sấu còn dày, hạt còn nhỏ có màu trắng trắng, thế nên chỉ cần dùng ít quả mà vẫn được nồi canh ngon. Sấu đã già, khi gọt vỏ cũng đã gần hết mất phần thịt sấu rồi. Khi chọn, bạn nhớ chọn kỹ từng quả để được những quả sấu đủ tiêu chuẩn chất lượng, không bị thâm, dập nhé.

Sau khi mua sấu về, sấu đem cạo chứ không gọt, cạo xong quả nào nhớ ngâm ngay vào nước. Rửa sạch rồi để ráo nước cho se mặt quả sấu lại.

Có rất nhiều người chỉ cắt cuống sấu cho chảy hết nhựa ra ngoài, rửa sạch để ráo nước, rồi bảo quản ngăn đá tủ lạnh. Cách bảo quản sấu như thế cũng được. Tuy nhiên, sấu không cạo vỏ, nấu thẳng như vậy thì nồi canh sẽ có vị chát của nó. Hơn nữa, sấu còn tươi cạo vỏ rất dễ, nếu để trong ngăn đá rồi sau mới cạo vỏ thì lúc đó sấu đã bị nhũn ra rất khó cạo.

Sau khi sấu đã để ráo nước, chúng ta chia sấu vào những túi nhỏ, khoảng chừng 3 lạng sấu 1 túi, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Vì nếu để cả túi to, mỗi lần mở túi lấy sấu ra là chúng ta đã bổ sung thêm 1 lượng hơi ẩm vào túi, điều này khiến cả khối sấu dính chặt vào với nhau, khó lấy ra từng quả.

Còn một cách nữa khi đã hết mùa rồi vẫn có sấu để ăn đấy là: mua sấu bánh tẻ (là tốt nhất, không thì sấu già cũng được), cạo vỏ, rửa sạch. Cho nước vào sâm sấp mặt sấu, đun cho đến khi sấu chín thì để nguội. Tách bỏ hạt sấu, lấy phần thịt và nước luộc sấu cho tất cả vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn ra. Cho paste thu được đấy vào từng ô của khay làm đá, rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi các viên đã đông, gỡ các viên sấu ra cho vào hộp hoặc túi nilon buộc kín lại. Mỗi lần nấu canh chỉ cần từ 1-2 viên là được.

Ngoài ra, vào cuối mùa sấu, thường có những quả sấu chín. Với những quả sấu chín sẽ không còn nhựa, nên không cần cắt cuống hay cạo vỏ, chỉ việc rửa sạch, để ráo nước rồi bảo quản giống sấu xanh là được.

ĐỒNG LÂM (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement