Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mark Zuckerberg giàu hơn Elon Musk

Doanh nhân

08/04/2024 15:29

Mark Zuckerberg đã vượt qua Elon Musk vào ngày 5/4 để trở thành người giàu thứ ba trên thế giới, lần đầu tiên kể từ năm 2020, các tỷ phú đối thủ không đội trời chung nắm giữ những vị trí đó.
news

Theo Bloomberg, Elon Musk tiếp tục tụt hạng trong danh sách tỷ phú thế giới. Từng là người đàn ông giàu nhất thế giới vào đầu tháng 3 (theo chỉ số tỷ phú của Bloomberg), Elon Musk tụt xuống hạng 4 sau khi Reuters đưa tin Tesla hủy kế hoạch sản xuất xe điện giá rẻ.

Việc cổ phiếu giảm 6% khiến tài sản của Elon Musk mất thêm 48,4 tỷ USD. Hiện, ông đứng vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg, với 180,6 tỷ USD.

Mark Zuckerberg theo đánh giá của Bloomberg là đang vươn lên mạnh mẽ trong số các tỷ phú. Từ đầu năm, khối tài sản của Mark tăng thêm 58,9 tỷ USD. Tỷ phú hưởng lợi khi cổ phiếu của Meta liên tục tăng, đạt kỷ lục ngày 5/4.

Đây là lần đầu tiên ông Zuckerberg lọt vào top 3 trên bảng xếp hạng những người giàu nhất của Bloomberg kể từ ngày 16/11/2020, khi tài sản của ông là 105,6 tỷ USD và tài sản của ông Musk là 102,1 tỷ USD.

Ông Musk hiện có tài sản ròng trị giá 180,6 tỷ USD, trong khi tài sản của ông Zuckerberg là 186,9 tỷ USD.

Mark Zuckerberg giàu hơn Elon Musk- Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg đã bổ sung thêm 58,9 tỷ USD vào tài sản của mình trong năm nay. AFP

Sự đảo ngược khoảng cách giàu nghèo giữa hai tỷ phú, lên tới 215 tỷ USD vào tháng 11/2021, cho thấy cổ phiếu xe điện từng hot một thời đã bị Big Tech soán ngôi và đặc biệt là bất kỳ thứ gì liên quan đến trí tuệ nhân tạo.

Cổ phiếu Tesla đã giảm 34% trong năm nay, khiến hãng này trở thành cổ phiếu có thành quả tệ nhất trên chỉ số S&P 500.

Nó đã bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm nhu cầu xe điện trên toàn cầu, sự cạnh tranh ngày càng tăng ở Trung Quốc và các vấn đề sản xuất ở Đức. Trong khi đó, Meta đã tăng 49% nhờ thu nhập hàng quý tăng mạnh và sự phấn khích về các sáng kiến AI của công ty. Đây là cổ phiếu có thành tích tốt thứ năm trên S&P 500.

Sự cạnh tranh của hai tỷ phú vượt ra ngoài sự giàu có của họ: Ông Musk và ông Zuckerberg đã vướng vào một cuộc tranh cãi công khai đang diễn ra ngày càng gay gắt khi Meta ra mắt Threads, một nền tảng truyền thông xã hội cạnh tranh với X, trước đây gọi là Twitter.

Năm ngoái, cả hai thậm chí còn tranh cãi gay gắt về một cuộc chiến trong lồng có thể xảy ra. Ông Musk gần đây đã làm sống lại ý tưởng về X, nói rằng ông sẽ chiến đấu với ông Zuckerberg, "ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào".

Giá trị tài sản ròng của ông Musk có thể bị ảnh hưởng nặng nề hơn sau khi gói thanh toán Tesla trị giá 55 tỷ USD của ông bị thẩm phán Delaware bác bỏ.

Chỉ số tỷ phú Bloomberg tiếp tục sử dụng các quyền chọn từ gói trả lương đó, một trong những tài sản lớn nhất của ông Musk, để tính toán tài sản của ông.

Bernard Arnault, chủ tịch tập đoàn xa xỉ LVMH Moet Hennessy Louis Vuitton, và người sáng lập Amazon Jeff Bezos giữ hai vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng tài sản của Bloomberg với khối tài sản lần lượt là 223,4 tỷ USD và 207,3 tỷ USD.

Ông Donald Trump

Mark Zuckerberg giàu hơn Elon Musk- Ảnh 2.

Công ty truyền thông xã hội của Donald Trump được niêm yết trên sàn Nasdaq vào ngày 26 tháng 3, thúc đẩy tài sản cá nhân của ông. Ảnh: Reuters

Giá trị cổ phần của Donald Trump trong hoạt động kinh doanh truyền thông xã hội của ông đã giảm gần 2 tỷ USD kể từ khi công ty tiết lộ rằng họ đã lỗ hơn 58 triệu USD vào năm 2023 do doanh thu từ nền tảng Truth Social của cựu tổng thống bị giảm sút.

Cổ phiếu của Tập đoàn Truyền thông & Công nghệ Trump đã giảm 21% vào thứ Hai tuần trước xuống còn 48,66 USD một cổ phiếu, dưới mức 49,95 USD mà phương tiện kiểm tra trống mà nó sáp nhập đã giao dịch một tuần trước.

Vào ngày 5/4, công ty niêm yết trên sàn Nasdaq vào ngày 26/3, lại giảm thêm 12% và kết thúc tuần giao dịch ở mức 40,59 USD.

Giá trị tài sản ròng hiện tại của ông Trump ước tính khoảng 5,1 tỷ USD, giảm so với mức đỉnh 7,81 tỷ USD vào ngày 28 tháng 3, theo Bloomberg Billionaires Index.

Cựu tổng thống Mỹ sở hữu 57% công ty, theo hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ, với số cổ phần của ông hiện trị giá khoảng 3,2 tỷ USD trên giấy tờ.

Công ty đã tạo ra doanh thu 4,1 triệu USD trong cả năm, kết quả được báo cáo trong báo cáo ngày 1 tháng 4, nhấn mạnh mức độ giá trị của Trump Media so với các công ty cùng ngành.

Công ty không báo cáo số lượng người dùng đang hoạt động, tiết lộ trong bản cáo bạch vào tháng 2 rằng Truth Social có khoảng chín triệu người đăng ký trên các nền tảng của mình.

Cho đến nay, Trump Media vẫn đạt mức tăng vượt bậc 132,6% trong năm nay, với giá trị thị trường ở mức khoảng 5,55 tỷ USD sau khi trở thành cổ phiếu meme và thu hút các nhà giao dịch bán lẻ.

Reddit – được IPO vào tháng trước và có mức định giá tương tự – có 267,5 triệu người dùng hoạt động hàng tuần trong quý vừa qua và mang lại doanh thu 804 triệu USD vào năm ngoái.

Trong khi đó, Snap, có giá trị thị trường là 19 tỷ USD, lỗ ròng 1,3 tỷ USD trên doanh thu 4,6 tỷ USD vào năm ngoái. Snap ước tính số người dùng hoạt động hàng ngày trong quý đầu tiên là khoảng 420 triệu.

Sự khác biệt giữa nơi giao dịch cổ phiếu của Trump Media và hoạt động kinh doanh cơ bản cho thấy một số nhà đầu tư sử dụng nó để báo hiệu rằng họ ủng hộ nỗ lực tái tranh cử của ông Trump.

Mark Zuckerberg giàu hơn Elon Musk- Ảnh 3.

Cổ phiếu, được giao dịch từ năm 2021 theo mã chứng khoán của Spac, đã tăng hơn gấp ba lần trong năm nay khi đám đông giao dịch bán lẻ bơm nó bằng các bài đăng trên diễn đàn WallStreetBets của Stocktwits và Reddit.

Trong hồ sơ, doanh thu của Trump Media đã nhích lên cao hơn từ mức 1,47 triệu USD vào năm 2022 khi công ty chuyển sang lỗ hàng năm. Công ty đã ghi nhận khoản lãi 50,5 triệu USD vào năm 2022 sau khi nhận được sự gia tăng từ sự thay đổi về giá trị liên quan đến trái phiếu chuyển đổi của mình.

Ông Trump không thể bán cổ phần ngay lập tức do thỏa thuận khóa 6 tháng, cản trở khả năng kiếm tiền từ cổ phiếu và giảm bớt tình trạng khủng hoảng tiền mặt hiện tại của ông.

Công ty truyền thông của ông ra mắt trên sàn Nasdaq sau khi hoàn tất việc sáp nhập với Digital World Acquisition mang về hơn 275 triệu USD tiền mặt rất cần thiết. Công ty khởi nghiệp truyền thông này đã cảnh báo rằng nếu không có thỏa thuận này sẽ có lo ngại công ty có thể phá sản.

Theo các nhà môi giới, việc định giá tăng cao đã khiến việc đặt cược trở nên tốn kém và rủi ro, trong đó những người bán khống phải đối mặt với chi phí tài chính hàng năm lên tới 500% khi đi vay.

Dữ liệu từ công ty phân tích tài chính S3 Partners cho thấy điều đó khiến nó trở thành công ty đắt giá nhất của Mỹ đặt cược với hơn 100 triệu USD tiền lãi ngắn hạn với tỷ suất lợi nhuận lớn.

Các công ty niêm yết cổ phiếu thông qua Spac trước đây thường không ổn định trong những ngày xung quanh việc sáp nhập hoàn tất mặc dù có rất ít thay đổi cơ bản.

Giá của một số cổ phiếu, bao gồm cả VinFast Auto, đã tăng vọt do số lượng cổ phiếu có sẵn để giao dịch rất nhỏ khiến các nhà giao dịch dễ dàng đẩy giá cổ phiếu lên mức cực đoan trước khi cuối cùng lao dốc.

Hơn 1/5 trong số gần 500 giao dịch Spac đã đóng kể từ năm 2019 đang giao dịch dưới 1 USD mỗi giao dịch, mức giảm hơn 90%.

Ông Steve Cohen

Mark Zuckerberg giàu hơn Elon Musk- Ảnh 4.

Tỷ phú quỹ phòng hộ Steve Cohen đã đầu tư vào chơi gôn vì ông tin rằng các công ty sẽ ngày càng chuyển sang chế độ làm việc bốn ngày một tuần. Ảnh: Bloomberg

Tỷ phú Steve Cohen cho biết ông kỳ vọng sẽ có nhiều doanh nghiệp chuyển sang làm việc bốn ngày một tuần - một trong những lý do khiến ông đầu tư vào chơi gôn.

Ông Cohen, người sáng lập Point72 Asset Management và chủ sở hữu của New York Mets, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC: "Tôi tin rằng tuần làm việc 4 ngày đang đến gần". "Điều đó phù hợp với chủ đề mang lại nhiều niềm vui hơn cho mọi người".

Ông Cohen, một người đam mê chơi gôn, cho biết một số lực lượng đang thúc đẩy thế giới hướng tới việc giảm ngày làm việc, bao gồm cả sự phát triển của trí tuệ nhân tạo. Ông nói, ngày càng có nhiều công ty cho phép làm việc kết hợp có nghĩa là "mọi người làm việc không hiệu quả vào thứ Sáu".

Ông Cohen là thành viên của một tập đoàn gần đây đã đồng ý đầu tư tới 3 tỷ USD vào một tổ chức do PGA Tour kiểm soát.

Thỏa thuận với một loạt nhà đầu tư bao gồm tỷ phú Marc Lasry và chủ sở hữu Milwaukee Brewers Mark Attanasio, là một liên doanh thương mại mới sẽ cung cấp cho một số người chơi cổ phần. Quỹ đầu tư công của Ả Rập Saudi đang tiếp tục thảo luận về đầu tư tiềm năng.

Ông Cohen cũng là chủ sở hữu đội trong một giải đấu golf dựa trên mô phỏng mới được tài trợ bởi Tiger Woods và Rory McIlroy.

Tuy nhiên, ông Cohen cho biết ông sẽ để các nhà giao dịch và quản lý danh mục đầu tư của mình làm việc 5 ngày một tuần. Ông nói: "Bỏ việc vào thứ Sáu khi bạn có một danh mục đầu tư – đó sẽ là một vấn đề.

Jeff Bezos

Mark Zuckerberg giàu hơn Elon Musk- Ảnh 5.

Người sáng lập Amazon Jeff Bezos đã mua bất động sản thứ ba ở Miami. Ảnh: AP

Tỷ phú Jeff Bezos đang mở rộng đế chế tài sản của mình với biệt thự thứ ba trên đảo Indian Creek độc quyền của Nam Florida.

Theo các nguồn tin am hiểu vấn đề, người sáng lập Amazon đã đồng ý trả khoảng 90 triệu USD trong một giao dịch ngoài thị trường để mua một ngôi nhà sáu phòng ngủ ở khu vực Miami.

Một trong những nguồn tin cho biết ông Bezos dự định sống ở đó trong khi phá bỏ những ngôi nhà khác mà ông đã mua trên đảo.

Đại diện của ông Bezos từ chối bình luận. Hồ sơ tài sản cho thấy ngôi nhà được bán lần cuối vào năm 1998 với giá 2,5 triệu USD.

Ông Bezos, người giàu thứ hai thế giới với tài sản ròng trị giá 205 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index, vào tháng 11 cho biết ông sẽ chuyển đến Miami từ vùng Seattle.

Ông đã bỏ ra 147 triệu USD để mua hai biệt thự ở Indian Creek, một hòn đảo chắn nhân tạo nổi tiếng về sự giàu có đến mức được mệnh danh là "Hầm chứa tỷ phú". Cư dân bao gồm Jared Kushner và Ivanka Trump, Tom Brady và Carl Icahn.

Kể từ tháng 2, ông Bezos đã bán số cổ phiếu Amazon trị giá khoảng 8,5 tỷ USD sau khi không bán cổ phiếu công ty kể từ năm 2021. Ông Bezos vẫn chưa tiết lộ kế hoạch về số tiền thu được.

Tài sản của ông bao gồm những ngôi nhà ở Washington, một điền trang ở Maui và một dinh thự ở Beverly Hills mà ông mua với giá 165 triệu USD vào năm 2020.

Kể từ khi mua Công thức 1 vào năm 2016, Liberty Media đã nhắm đến các thị trường trọng điểm bao gồm Mỹ, cố gắng tăng mức độ phổ biến của môn thể thao này thông qua phát trực tuyến kỹ thuật số và đạt được huy chương vàng với chương trình Drive to Survive .

Thỏa thuận này có thể thu hút sự giám sát từ các cơ quan quản lý chống độc quyền. Công ty mua lại CVC Capital Partners đã buộc phải rao bán MotoGP gần hai thập kỷ trước để nhận được sự chấp thuận chống độc quyền từ các cơ quan quản lý châu Âu cho việc tiếp quản Công thức 1 vào năm 2005.

MotoGP đang lên kế hoạch tổ chức 21 cuộc đua trên 17 quốc gia trong mùa giải năm nay, theo tuyên bố của công ty.

Liberty cho biết họ đang tài trợ cho thương vụ này bằng sự kết hợp giữa tiền mặt và nợ và dự kiến giao dịch sẽ kết thúc vào cuối năm nay. Giám đốc điều hành của Dorna Sports, Carmelo Ezpeleta sẽ tiếp tục điều hành công việc kinh doanh.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement