Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mark Zuckerberg 'bỏ túi' 700 triệu USD mỗi năm từ chính sách cổ tức mới của Meta

Doanh nhân

02/02/2024 21:57

Mark Zuckerberg, giám đốc điều hành của Meta Platforms, có thể nhận được khoản thanh toán khoảng 700 triệu USD mỗi năm từ khoản cổ tức đầu tiên mà công ty truyền thông xã hội này công bố cho các nhà đầu tư.

Hôm 1/2, công ty mẹ của Facebook, nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất thế giới, đã công bố kế hoạch mua lại thêm 50 tỷ USD cổ phiếu và phát hành cổ tức hàng quý đầu tiên kể từ khi niêm yết vào tháng 5/2012.

Công ty cũng sở hữu Instagram và WhatsApp, cho biết họ sẽ trả cổ tức bằng tiền mặt hàng quý là 50 xu một cổ phiếu cho cổ phiếu phổ thông loại A và B, bắt đầu từ tháng 3.

Theo dữ liệu của Bloomberg, với việc ông Zuckerberg nắm giữ khoảng 350 triệu cổ phiếu, ông sẽ nhận được khoảng 175 triệu USD trong mỗi quý thanh toán trước thuế.

Ông hiện có tài sản ròng trị giá 142 tỷ USD và là người giàu thứ năm thế giới, theo Bloomberg Billionaires Index.

Theo hồ sơ của Meta gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ, ông Zuckerberg đã nhận được tổng số tiền bồi thường là 27,1 triệu USD vào năm 2022, bao gồm chi phí an ninh tư nhân và mức lương cơ bản là 1 USD. Meta vẫn chưa báo cáo khoản thù lao điều hành cho năm 2023.

Mark Zuckerberg 'bỏ túi' 700 triệu USD mỗi năm từ chính sách cổ tức mới của Meta- Ảnh 1.

Phần lớn tài sản của Mark Zuckerberg đến từ 12,8% cổ phần của anh trong Meta Platforms. Ảnh: AP

Ông là một trong những người tạo ra sự giàu có lớn nhất vào năm 2023. Phần lớn tài sản của ông Zuckerberg đến từ 12,8% cổ phần của ông trong Meta.

Vào năm 2022, ông tụt dốc ở vị trí thứ 25 trên Bloomberg Billionaires Index với tài sản ròng trị giá 44 tỷ USD sau khi cổ phiếu của Meta lao dốc, kéo theo kết quả hàng quý đáng thất vọng và lo ngại rằng ông đã dành quá nhiều thời gian và tiền bạc cho metaverse.

Tuy nhiên, nhờ tư cách thành viên "Magnificent Seven", Meta đã phục hồi khoản lỗ vào năm 2023 và nâng tài sản của ông Zuckerberg lên mức ấn tượng 180,8%, tương đương 82,5 tỷ USD.

Theo Bloomberg, các công ty công nghệ phát triển nhanh hơn thường tránh trả cổ tức cho các nhà đầu tư để sử dụng thu nhập để phát triển sản phẩm mới hoặc thực hiện các thương vụ mua lại đắt tiền.

Apple đã trả cổ tức nhiều lần kể từ năm 1987, còn Microsoft bắt đầu chia cổ tức vào năm 2003.

Bloomberg đưa tin, lần cuối cùng Meta cho phép mua lại cổ phần với quy mô này là vào tháng 10 năm 2021, khi nó vẫn đang đạt mức tăng trưởng đáng ngạc nhiên về số lượng người tích cực sử dụng mạng ứng dụng truyền thông xã hội của mình.

Công ty có trụ sở tại California này đã báo cáo lợi nhuận ròng trong quý 4 tăng 201% hàng năm, nhờ doanh thu quảng cáo tăng vọt và số lượng người dùng tăng lên.

Nó đã công bố lợi nhuận ròng hơn 14 tỷ USD trong quý kết thúc vào ngày 31 tháng 12, tăng 21% so với quý 3.

Doanh thu trong thời gian ba tháng tăng 25% hàng năm lên hơn 40,1 tỷ USD, vượt ước tính của các nhà phân tích là 39,1 tỷ USD.

Đây là quý thứ ba liên tiếp công ty báo cáo tăng trưởng doanh thu hai con số kể từ quý 4/2021.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement