Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mark Mobius dự đoán Bitcoin có thể xuống 10.000 USD vào năm tới

Tiền điện tử

01/12/2022 22:12

Bitcoin có thể giảm xuống mức 10.000 USD, giảm hơn 40% so với giá hiện tại, nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius nói với CNBC hôm 1/12.

Người đồng sáng lập Mobius Capital Partners, người đã dự đoán chính xác mức giảm xuống 20.000 USD trong năm nay, nói rằng Bitcoin "không còn xa" so với 10.000 USD khi nó đã phá vỡ các mức hỗ trợ kỹ thuật là 18.000 USD và 17.000 USD.

Trong khi Mobius hy vọng Bitcoin sẽ dao động quanh mức 17.000 USD hiện tại, thì việc chuyển sang 10.000 USD có thể xảy ra vào năm 2023, ông nói.

Nhà đầu tư, người đã thành danh tại Franklin Templeton Investments, nói với CNBC rằng trường hợp giảm giá Bitcoin của ông bắt nguồn từ việc tăng lãi suất và chính sách tiền tệ thắt chặt hơn từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed).

Mobius cho biết qua email: "Với lãi suất cao hơn, sức hấp dẫn của việc nắm giữ, mua Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác trở nên kém hấp dẫn hơn vì chỉ nắm giữ đồng tiền này sẽ không có lãi".

"Tất nhiên đã có một số đề xuất với lãi suất 5% hoặc cao hơn đối với tiền gửi bằng tiền điện tử nhưng nhiều công ty trong số đó đưa ra mức lãi suất như vậy đã phá sản một phần do FTX. Vì vậy, khi những tổn thất đó gia tăng, mọi người trở nên sợ hãi khi nắm giữ tiền điện tử để kiếm lãi".

Mark Mobius dự đoán Bitcoin có thể xuống 10.000 USD vào năm tới  - Ảnh 1.

Mark Mobius, đối tác sáng lập của Mobius Capital Partners. Ảnh: Bloomberg

Đã có rất nhiều công ty cung cấp cho các nhà đầu tư mức lãi suất cao ngất ngưởng để giữ tiền điện tử của họ. Thông thường, các công ty này sẽ dựa vào việc cho người khác vay tiền điện tử của người dùng với lãi suất thực sự cao, sau đó chia với người dùng. Nhưng khi giá tiền điện tử sụt giảm và thanh khoản cạn kiệt vào đầu năm nay, nhiều công ty trong số này đã sụp đổ.

Một công ty như vậy là Celsius đã nộp đơn xin phá sản vào tháng 7. Một công ty khác là BlockFi, có mức độ tiếp xúc lớn với sàn giao dịch FTX đã sụp đổ cách đây vài ngày.

Mobius cũng cho biết sự bùng nổ của tiền điện tử có liên quan trực tiếp đến "máy in của Fed hoạt động theo thời gian để nguồn cung tiền bằng USD tăng thêm 40% trong vài năm qua".

"Vì vậy, có rất nhiều tiền mặt để đầu cơ vào tiền điện tử", Mobius nói thêm.

Fed đã có lãi suất cực thấp và tham gia nới lỏng định lượng trong vài năm qua, điều này được cho là đã giúp bùng nổ trong các lĩnh vực của thị trường như cổ phiếu công nghệ và tiền điện tử. Nhưng ngân hàng trung ương đã thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm nay bằng cách tăng mạnh lãi suất.

Mobius cho biết: "Bây giờ khi Fed đang rút lại số tiền mặt đó, khả năng mọi người tham gia vào thị trường trở nên khó khăn hơn nhiều".

Mobius đã tương đối thành công với các dự đoán về Bitcoin của mình trong năm nay. Vào tháng 5, khi giá Bitcoin trên 28.000 USD, ông nói với Financial News rằng tiền điện tử này có thể sẽ giảm xuống còn 20.000 USD, sau đó bật lên, nhưng cuối cùng sẽ giảm xuống còn 10.000 USD.

Trong khi chưa đạt được mốc 10.000 USD, Bitcoin đã giảm xuống mức thấp nhất là 15.480 USD trong năm nay.

Nếu dự đoán 10.000 USD của Mobius thành hiện thực, nó sẽ thêm vào một vài tháng khốn khổ cho nhà đầu tư khi thị trường tiền điện tử đã chứng kiến hơn 1.300 tỷ USD bị mất trong năm nay.

(Nguồn: CNBC)

GIA KIỆT
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement