icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Malaysia ngừng xuất khẩu 3,6 triệu con gà mỗi tháng cho đến khi giá trong nước ổn định

Thị trường 24h

23/05/2022

20:18

Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob ngày 23/5 cho biết, Malaysia sẽ hạn chế xuất khẩu gà từ ngày 1/6, trong số các biện pháp khác để giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong nước.

Thông báo được Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob sau cuộc họp Nội các về việc tăng giá các mặt hàng thiết yếu và các vấn đề cung cấp thịt gà.

"Như một biện pháp ngắn hạn, cuộc họp Nội các hôm nay đã đưa ra một số quyết định về các vấn đề cung cấp và giá thịt gà hiện tại, bao gồm việc ngừng xuất khẩu tới 3,6 triệu con gà mỗi tháng bắt đầu từ ngày 1/6, cho đến khi giá cả và sản xuất trong nước ổn định.

Ông nói trong một tuyên bố: "Ưu tiên của chính phủ là người dân của chúng ta. Thủ tướng nói thêm rằng chính phủ cũng sẽ tạo ra một kho dự trữ thịt gà và tối ưu hóa các cơ sở bảo quản lạnh hiện có dưới quyền sở hữu của Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp Thực phẩm (MAFI) và các cơ quan của đất nước.

Malaysia ngừng xuất khẩu 3,6 triệu con gà mỗi tháng cho đến khi giá trong nước ổn định - Ảnh 1.

Người tiêu dùng Malaysia phàn nàn về giá thịt gà tăng trong bối cảnh nguồn cung thiếu hụt. Một số nhà bán lẻ phải dùng đến việc phân chia doanh số bán hàng của họ.

Trong tuyên bố của mình, ông Ismail Sabri cho biết các động thái bổ sung khác bao gồm đơn giản hóa quy trình yêu cầu trợ cấp cho các nhà sản xuất gà và công nhận các lò giết mổ ở nước ngoài để tăng sản lượng cung cấp thịt gà của đất nước.

Ông cho biết, giấy phép đã được phê duyệt để nhập khẩu thịt gà nguyên con và cắt miếng cũng đã bị bãi bỏ, nhằm mục đích tăng nguồn cung thực phẩm.

Ông nói thêm rằng các bộ trưởng cũng đưa ra các đề xuất về việc trồng ngô thay thế cho thức ăn cho gà trong cuộc họp Nội các.

Theo số liệu thống kê trên trang web của Liên đoàn Hiệp hội Nông dân Malaysia, xuất khẩu gia cầm sống của Malaysia đã tăng từ 40,19 triệu con năm 2007 lên 59,08 triệu con năm 2020.

Nước này đã nhập khẩu hơn 62.770 tấn thịt gà cắt miếng và xuất khẩu 18.320 tấn thịt gà cắt miếng vào năm 2020.

Theo số liệu của Cơ quan Lương thực Singapore, khoảng 1/3 nguồn cung thịt gà của Singapore được nhập khẩu từ Malaysia. Các nguồn chính khác bao gồm Brazil (49%) và My4 (12%).

Tiểu thương hạn chế nhập hàng

Một số nhà bán lẻ ở Malaysia đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung cho biết họ phải áp đặt giới hạn số lượng gà bán cho khách hàng.

Ông Ameer Ali Mydin, giám đốc điều hành của chuỗi đại siêu thị và cửa hàng bán lẻ Mydin nói: "Để đối phó với tình trạng thiếu nguồn cung, chúng tôi đã phải hạn chế bán thịt gà tại các cửa hàng của chúng tôi ở mức chỉ hai con cho một khách hàng.

Người đàn ông 66 tuổi cho biết tình hình cung cấp thịt gà đã diễn ra liên tục từ đầu năm đến nay.

Malaysia ngừng xuất khẩu 3,6 triệu con gà mỗi tháng cho đến khi giá trong nước ổn định - Ảnh 2.

Ông Ameer Ali cho biết các đơn đặt hàng thịt gà hàng tuần của Mydin, thường lên tới khoảng 100 tấn cho tất cả các cửa hàng, đã giảm xuống còn 40 tấn.

Ông Lai Wai Loon, một nhà cung cấp và bán buôn thịt gà có trụ sở tại Petaling Jaya, cho biết do nguồn cung thiếu hụt, ông phải ưu tiên các đơn đặt hàng của khách hàng doanh nghiệp và doanh số bán suất ăn cho khách hàng mua.

"Nếu người tiêu dùng đặt mua một vài con gia cầm, tôi phải giới hạn một nửa số lượng đơn đặt hàng của họ," ông nói.

Ông Lai giải thích rằng ông phải chăm sóc những khách hàng kinh doanh lâu năm của mình, những người điều hành nhà hàng và cửa hàng ăn uống, nhưng lượng hàng ông nhận được hiện tại không đủ để đáp ứng các đơn đặt hàng của họ.

Ông cho biết số lượng giao hàng tuần của anh từ các nhà cung cấp nông trại đã giảm xuống chỉ còn hơn 300 con, từ hơn 500 con trong thời gian trước đây.

Các nhà bán lẻ nhỏ hơn trong chuỗi cung ứng cũng phải đối mặt với vấn đề tương tự.

Ông Ishak Shaifuddin, một người bán gà tại chợ ẩm thực ở Larkin, Johor, cho biết ông chỉ nhận được 10% nguồn cung thông thường vào sáng 23/5.

"Chúng tôi thường nhận được khoảng 500 con gà, nhưng hôm nay chỉ nhận được khoảng 40 con," ông nói.

Malaysia ngừng xuất khẩu 3,6 triệu con gà mỗi tháng cho đến khi giá trong nước ổn định - Ảnh 3.

Chi phí thức ăn cho gà tăng cao

Một nông dân có trụ sở tại Johor cho biết một vấn đề ảnh hưởng đến nguồn cung là chi phí thức ăn cho gà tăng.

Ông Irwan Samad, người nuôi một trang trại với khoảng 500 con gà kampung ở Kota Tinggi, co biết, giá thức ăn cho gà đã tăng gấp đôi so với tháng trước.

"Chi phí của chúng tôi đã đội lên rất nhiều nhưng khi xuất bán, chúng tôi không thể định giá gà cao hơn mức giá trần của chính phủ. Vì vậy, đây là một hoàn cảnh rất khó khăn cho người nông dân hiện nay", ông nói thêm.

Ông Irwan nói rằng nông dân có rất ít lựa chọn ngoài việc chỉ nuôi một số lượng gà hạn chế tại một thời điểm.

Ông bán gà cho các chợ đầu mối và các cửa hàng ven đường, và thừa nhận rằng hơn tháng qua, ông không thể đáp ứng đủ nhu cầu của những người bán lẻ này.

Ông Ameer Ali, chủ sở hữu của Mydin, cho biết mức trần giá đã được áp dụng trong 4 tháng sẽ kết thúc vào đầu tháng 6, nhưng nó đã làm "méo mó thị trường" khi không thể tăng giá bán để bù đắp chi phí thức ăn cho gà đang tăng.

(Nguồn: CNA)

Thực hiện: NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Giá thanh long đầu vụ tăng cao, nhưng rất ít hàng

Giá thanh long đầu vụ tăng cao, nhưng rất ít hàng

Giá thanh long đầu vụ tăng mạnh có giá lên tới 27.000 đồng/kg, tuy nhiên, sản lượng không có nhiều. Dự kiến, hàng sẽ vẫn hiếm và giá thanh long sẽ còn tăng.

Thị trường 24h

28/06/2022

Giá thịt heo tại các chợ dân sinh ở TP.HCM tăng nhẹ

Giá thịt heo tại các chợ dân sinh ở TP.HCM tăng nhẹ

Thị trường thực phẩm ngày 27/6 ghi nhận giá thịt heo tại các chợ dân sinh ở TP.HCM tăng nhẹ, trong khi mặt hàng này tại các siêu thị vẫn tương đối ổn định.

Thị trường 24h

27/06/2022

Malaysia sẽ tiếp tục áp giá trần đối với gà

Malaysia sẽ tiếp tục áp giá trần đối với gà

Chính phủ Malaysia đã quyết định không thả nổi giá thịt gà, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/7.

Thị trường 24h

25/06/2022

Nông dân miền Tây tiếp tục gặp khó do giá mít Thái giảm

Nông dân miền Tây tiếp tục gặp khó do giá mít Thái giảm

Thị trường thực phẩm hôm nay 25/6 ghi nhận giá nhiều loại trái cây rớt giá, đặc biệt là mít Thái, khi giá mặt hàng này chỉ còn 1.500 đồng/kg.

Thị trường 24h

25/06/2022

Trái cây giảm giá sâu khi vào mùa thu hoạch

Trái cây giảm giá sâu khi vào mùa thu hoạch

Thị trường thực phẩm hôm nay ghi nhận giá nhiều loại trái cây giảm sâu do bước vào thời điểm thu hoạch, sản lượng nhiều.

Thị trường 24h

24/06/2022

Thời thế đã thay đổi, Alibaba không còn là 'chiến trường thương mai điện tử' duy nhất ở Trung Quốc

Thời thế đã thay đổi, Alibaba không còn là 'chiến trường thương mai điện tử' duy nhất ở Trung Quốc

Alibaba đã từng là biểu tượng cho việc đầu tư vào Trung Quốc. Tuy nhiên, giờ đây Alibaba đang xuống dốc và bị chia thị phần bởi những tay chơi mới.

Thị trường 24h

23/06/2022

Thị trường thực phẩm ngày 23/6: Giá thịt gà vẫn neo ở mức cao

Thị trường thực phẩm ngày 23/6: Giá thịt gà vẫn neo ở mức cao

Thị trường thực phẩm hôm nay ghi nhận giá thịt heo tăng nhẹ trong khi giá thịt gà vẫn neo ở mức cao

Thị trường 24h

23/06/2022

Philippines cảnh báo về tình trạng thiếu đường ngày càng trầm trọng

Philippines cảnh báo về tình trạng thiếu đường ngày càng trầm trọng

Philippines có thể bỏ lỡ dự báo trước đó về sản lượng đường cho niên vụ kết thúc vào tháng 8, sau khi thời tiết bất lợi hạn chế sản lượng.

Thị trường 24h

22/06/2022

Cả thế giới đang quay cuồng với giá nhiên liệu tăng vọt

Cả thế giới đang quay cuồng với giá nhiên liệu tăng vọt

Tại một trạm xăng gần sân bay Cologne, Đức, Bernd Mueller quan sát các chữ số nhanh chóng leo lên trên máy bơm: 22 EUR (23 USD), 23 EUR, 24 EUR. Xăng từ từ đổ vào bình có thể nói là khiến người ta đau đớn.

Thị trường 24h

21/06/2022