Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Malaysia hút khách trung lưu từ ndonesia đến du lịch chữa bệnh

Lối sống

21/11/2023 09:43

Ngoài các dịch vụ y tế chất lượng với chi phí hợp lý, khách du lịch đến Penang còn tìm thấy môi trường tốt cho việc trẻ hóa và hồi phục sức khỏe.

Bang Penang có ý định thu hút nhiều khách du lịch y tế hơn từ Indonesia, ngay cả khi chính quyền Indonesia tăng cường cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe để ngăn hàng tỷ USD ra khỏi đất nước khi nhiều công dân đi nơi khác để điều trị.

Khoảng hai giờ từ Jakarta bằng đường hàng không, Penang coi Indonesia là nguồn khách du lịch y tế nội địa chính. Trung tâm Du lịch Y tế Penang (PMED) phi lợi nhuận vào tháng 1 đã đạt được "giao thức hợp tác du lịch y tế" với hãng hàng không giá rẻ Citilink của Indonesia.

Được chính quyền tiểu bang thành lập vào năm 2015 dưới sự bảo trợ của hội đồng xúc tiến du lịch toàn cầu Penang, PMED cho biết 287.379 bệnh nhân nước ngoài đã đến Penang trong 9 tháng đầu năm 2023, so với 127.920 cùng kỳ năm ngoái. Malaysia đã mở cửa trở lại biên giới vào ngày 1/4/2022 sau khi đóng cửa vì COVID.

PMED có 19 cộng sự - cụ thể là bác sĩ chỉnh hình, nha sĩ và vật lý trị liệu và 16 thành viên bệnh viện. Chủ tịch lúc đó là Yeoh Soon Hin cho biết trong lễ ký MOU với Citilink rằng Indonesia đã đóng góp 54% lượng khách y tế quốc tế đến Penang trong 11 tháng đầu năm ngoái.

Malaysia hút khách trung lưu từ ndonesia đến du lịch chữa bệnh- Ảnh 1.

Một người phụ nữ bước vào sảnh đến của Sân bay Quốc tế Penang. Bang Penang của Malaysia nổi tiếng với khách du lịch y tế Indonesia. Ảnh: Nikkei

Năm 2022, bang này đã nhận được hơn 356 triệu ringgit (hơn 75,6 triệu USD) doanh thu y tế, trong khi Hội đồng Du lịch Chăm sóc Sức khỏe Malaysia báo cáo doanh thu quốc gia là 1,3 tỷ ringgit từ 850.000 khách du lịch y tế.

Một quan chức cấp cao của PMED cho biết Penang ưu tiên người Indonesia vì vị trí địa lý gần, đồng thời cho biết hầu hết bệnh nhân đến từ Medan trên đảo Sumatra. Quan chức này cho biết: "Chúng tôi chỉ cách đó một chuyến phà", đề cập đến lựa chọn di chuyển chính trước khi các chuyến bay bắt đầu, đồng thời cho biết thêm nhiều người dân Medan đến thăm người thân trong khi điều trị y tế.

Quan chức này cho biết: "Những mối quan hệ đó vẫn còn và thông qua truyền miệng, [danh tiếng của Penang] đã mở rộng ra ngoài Medan đến các thành phố khác".

Theo Lim Kooi Ling, giám đốc bệnh viện, Bệnh viện Island, nằm ở thủ phủ bang George Town trên đảo Penang, báo cáo "gần 90%" trong số 200.000 bệnh nhân quốc tế tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay là người Indonesia.

Hoạt động từ năm 1996, bệnh viện tư nhân này, hiện có hơn 80 bác sĩ làm việc toàn thời gian và 400 giường bệnh - đã mở tòa nhà thứ hai vào cuối năm ngoái. Các dịch vụ y tế bao gồm khoa tiêu hóa, tim mạch, vật lý trị liệu và ung thư.

Malaysia hút khách trung lưu từ ndonesia đến du lịch chữa bệnh- Ảnh 2.

George Town, thủ phủ bang Penang, có nhiều cơ sở y tế cung cấp dịch vụ chăm sóc chất lượng cho du khách nước ngoài. Ảnh: Nikkei

"Điều trị y tế nghiêm trọng hơn ở đây có lẽ chỉ bằng khoảng 1/3 chi phí điều trị tương tự ở Singapore". "[Chúng tôi] có thể rẻ hơn Jakarta từ 10 [đến] 20%, chúng tôi cũng có thể rẻ hơn từ 20 [đến] 30% so với Bangkok", bà Lim nói.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo hồi tháng 3 đã viết rằng "gần hai triệu người Indonesia" chọn ra nước ngoài để điều trị y tế mỗi năm, trong đó có khoảng một triệu người đến Malaysia.

Ông kết luận: "Vì điều này, chúng tôi đã mất 165 nghìn tỷ rupiah (10,5 tỷ USD) ngoại hối do dòng vốn chảy ra ngoài".

Vào tháng 6, ông đã khánh thành Bệnh viện Từ Tế ở Jakarta trong nỗ lực mang đến cho những bệnh nhân bỏ trốn một lý do để ở nhà và chi tiêu. Trong khi đó, quốc gia này chuẩn bị mở Bệnh viện Quốc tế Bali do mạng lưới bệnh viện nhà nước Indonesia Healthcare Corporation quản lý vào quý đầu tiên của năm 2024 nhằm thu hút khách du lịch chữa bệnh.

Đối với bà Lim của Bệnh viện Island, động thái của Indonesia có nghĩa là tổ chức của cô sẽ tiếp tục "nâng cấp những gì chúng tôi đang làm".

Malaysia hút khách trung lưu từ ndonesia đến du lịch chữa bệnh- Ảnh 3.

Hệ thống vật lý trị liệu được hướng dẫn bằng AI tại Bệnh viện Đảo. Gần 90% bệnh nhân quốc tế của họ trong năm nay đến từ Indonesia. Ảnh: Nikkei

Bà nói: "Indonesia phải chăm sóc một lượng dân số lớn" hơn 270 triệu người, "nhưng sẽ luôn có nhóm người cần được chăm sóc phức tạp hơn, những người muốn có các lựa chọn về nơi để đi".

Bệnh viện tư nhân Trung tâm Chuyên khoa Bagan ở Butterworth trên đất liền Penang khởi đầu là bệnh viện cộng đồng vào năm 1988. Hiện bệnh viện có khoảng 50 bác sĩ và khoảng 160 giường bệnh, và 3% đến 5% số bệnh nhân hiện tại là người nước ngoài. Chăm sóc liên quan đến tim mạch, ung thư và chỉnh hình là những dịch vụ được tìm kiếm nhiều nhất.

Giám đốc điều hành Tan Hui Ling cho biết "hơn một nửa" khách du lịch chữa bệnh nước ngoài là người Indonesia. Bà nói: "Người Indonesia thấy dễ dàng hơn… khi giao tiếp với các bác sĩ cũng như nhân viên y tế của chúng tôi". Tiếng Malaysia có nguồn gốc chung với tiếng Indonesia, trong khi một số thành viên người Hoa thiểu số ở Indonesia nói tiếng Phúc Kiến, cũng được nói bởi người Hoa ở Penang.

"Suy nghĩ lâu dài, chúng tôi muốn để đa dạng hóa cơ sở bệnh nhân của mình. "Ưu tiên chính của chúng tôi vẫn là bệnh nhân địa phương", bà Tan nói.

Trung tâm y tế Sunway Penang ở Perai trên đất liền của bang, mở cửa vào năm 2022, cũng chăm sóc cho các bệnh nhân Indonesia. Bệnh viện, một phần của tập đoàn Sunway Group của Malaysia, có khoảng 36 bác sĩ nội trú, 200 giường và công nghệ phẫu thuật robot tiên tiến.

Malaysia hút khách trung lưu từ ndonesia đến du lịch chữa bệnh- Ảnh 4.

Tan Hui Ling, giám đốc điều hành tại Trung tâm Chuyên khoa Bagan, cho biết các bác sĩ và nhân viên y tế của họ có thể giao tiếp dễ dàng với những người dân Indonesia láng giềng. Ảnh: Nikkei

Giám đốc điều hành Stephanie Lee cho biết: "Chúng tôi bắt đầu đầu tư vào các chuyên ngành phụ rất sâu trong dịch vụ của mình", ví dụ như đề cập đến các ca phẫu thuật gan và đại tràng cụ thể, đồng thời cho biết thêm bệnh viện tập trung vào ung thư và chăm sóc cấp tính.

Lee cho biết trong khi khoảng 90% bệnh nhân là người Malaysia, bệnh viện đã chứng kiến "sự tăng trưởng đáng khích lệ" của lượng khách du lịch y tế từ Indonesia và xa hơn nữa. "Công cụ tiếp thị mạnh mẽ nhất vẫn là truyền miệng, vì vậy chúng ta sẽ chứng kiến điều này".

Trie Damayanti, giảng viên quan hệ công chúng tại Đại học Padjadjaran của Indonesia, cho biết nghiên cứu của cô cho thấy "Người Indonesia bị ảnh hưởng bởi việc kể những câu chuyện từ những người được coi là thân thiết để có thể tin rằng những câu chuyện đó là sự thật".

"Trong thực tiễn quan hệ công chúng, điều này phù hợp với nguyên tắc luồng giao tiếp hai bước, trong đó thông tin về một đối tượng sẽ có ảnh hưởng hơn khi được truyền tải thông qua bên thứ ba, trong trường hợp này là những người đã từng nhận dịch vụ y tế ở một quốc gia." một nơi nào đó", bà nói.

Suvany Tjie, một cư dân Medan, đã đến Penang vào tháng 5 để kiểm tra y tế vì nó gần hơn và chi phí bay thấp hơn. Tuy nhiên, kinh nghiệm địa phương của bà đóng một vai trò lớn hơn. Bà cùng cha mẹ đến tư vấn tại một số phòng khám Medan nhưng chỉ đưa ra những chẩn đoán không rõ ràng. Bà cũng hỏi bác sĩ ở đó về khối u và được khuyến khích phẫu thuật ngay lập tức.

Malaysia hút khách trung lưu từ ndonesia đến du lịch chữa bệnh- Ảnh 5.

Các bệnh viện ở Malaysia cung cấp các thiết bị hiện đại như hệ thống xạ trị dùng để điều trị ung thư tại Trung tâm Y tế Sunway Penang. Ảnh: Nikkei

Nhưng ở Penang, kết quả được gửi ngay trong ngày tư vấn. Và bác sĩ cho biết tình trạng của bà không nguy hiểm đến tính mạng.

Tuy nhiên, Penang phải đối mặt với một số thách thức, trong đó quan chức PMED cho rằng cần có nhiều chuyến bay trực tiếp hơn đến bang và một sân bay lớn hơn.

Quan chức này nói: "Có lẽ chúng ta cần những đường nhập cư dành riêng cho những người bị bệnh nặng".

Tjie, cố vấn tài chính tại một công ty bảo hiểm đa quốc gia, cho biết "khá nhiều người Indonesia" sẽ chỉ mua bảo hiểm y tế từ cô nếu Malaysia được bao gồm trong phạm vi bảo hiểm.

Bà nói: "Người dân Indonesia thực sự muốn tìm cách điều trị tại đất nước của họ nhưng đôi khi không tin tưởng vào các bác sĩ địa phương do "một số sai sót".

(Nguồn: Nikkei Asia)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement