Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lý do hầu hết du khách đến Nhật Bản hiện nay không phải để du lịch

Du lịch & Ẩm thực

11/07/2022 14:31

Nhật Bản đang cho phép du khách nước ngoài đi theo các nhóm du lịch chính thức, nhưng hầu hết khách đến đó là đi công tác.

Những du khách nước ngoài có thể được phát hiện trong đám đông tại các điểm thu hút khách du lịch hàng đầu của Nhật Bản, mặc dù cách tiếp cận cực kỳ thận trọng của chính phủ trong việc mở lại biên giới quốc gia có nghĩa là hầu hết là những khách du lịch "vãng lai" hơn là những khách du lịch thuần túy.

Nhật Bản đang mở cửa nhanh hơn cho những công dân nước ngoài muốn đến đây công tác, với những người đến đây rõ ràng muốn sử dụng thời gian rảnh giữa các cuộc họp để xem các điểm tham quan.

Andre Kolleth trông có vẻ mệt mỏi thừa nhận rằng anh ta chỉ mới đến đất nước này 3 giờ trước đó nhưng muốn tham quan một số điểm tham quan hàng đầu của Tokyo trước khi anh ta phải mặc vest và thắt cà vạt cho các cuộc họp vào ngày hôm sau.

Tại sao hầu hết du khách nước ngoài của Nhật Bản hiện nay đều đến đây để kinh doanh - Ảnh 1.

Hầu hết khách du lịch nước ngoài của Nhật Bản đang kết hợp giữa kinh doanh và giải trí, vì đất nước này thận trọng mở cửa cho du khách. Giao lộ Shibuya ở Tokyo. Ảnh: Shutterstock

"Đây là lần đầu tiên tôi đến Nhật Bản và sẽ thật lãng phí nếu tôi không sử dụng tất cả thời gian rảnh để ngắm nhìn thành phố", Kolleth, 38 tuổi, đến từ Munich, Đức cho biết.

"Tôi đã mong đợi một thành phố lớn, nhưng điều này còn hơn cả những gì tôi dự đoán," anh thừa nhận khi chụp ảnh sảnh chính của đền thờ Asakusa-jinja, một trong những điểm đến nổi tiếng nhất đối với những du khách lần đầu đến đây. "Mọi thứ rất sạch sẽ và có tổ chức, và nó cũng cảm thấy an toàn, mặc dù đó là hình ảnh mà chúng tôi có về Nhật Bản, vì vậy đó không thực sự là một điều ngạc nhiên.

"Tôi cũng muốn gặp Shibuya và Ginza khi chúng tôi ở đây và tôi tin rằng các đồng nghiệp của chúng tôi ở đây đã lên kế hoạch cho chúng tôi vào buổi tối, sau giờ làm việc".

Tại sao hầu hết du khách nước ngoài của Nhật Bản hiện nay đều đến đây để kinh doanh - Ảnh 2.

Một du khách ngắm nhìn núi Phú Sĩ từ dưới cổng torii ở Fujikawaguchiko, tỉnh Yamanashi, Nhật Bản. Ảnh: Getty Images

Kolleth không hề lo ngại về COVID-19 trước khi anh và các đồng nghiệp đến Nhật Bản, và các thủ tục nhập cảnh tại sân bay Haneda rất "dễ dàng và rõ ràng".

Jonathan Mold và Samantha Cundell-Ahuja cũng là những du khách lần đầu đến thăm, nhưng họ thú nhận rằng những hành vi quan liêu mà họ buộc phải vượt qua ở Anh để xin thị thực là "một nỗi đau".

Mold, 35 tuổi, đến từ Manchester, cho biết: "Mọi thứ đã trở nên thoải mái hơn nhiều ở Vương quốc Anh và bạn hiếm khi nhìn thấy những người đeo khẩu trang ở nơi công cộng, nhưng ở đây rất khác".

Ông nói, xin được thị thực là trở ngại đầu tiên, với tất cả những người nộp đơn hiện phải đến đại sứ quán Nhật Bản ở London, với thị thực nhập cảnh nhiều lần hiện đã bị loại bỏ và chỉ có quyền nhập cảnh một lần.

Cặp đôi đã được yêu cầu kiểm tra PCR âm tính không quá 72 giờ trước khi chuyến bay của họ rời Anh và tải xuống ứng dụng SOS của chính phủ Nhật Bản, ứng dụng theo dõi người dùng và yêu cầu họ xác minh vị trí và tình trạng sức khỏe của họ nhiều lần trong ngày.

Cundell-Ahuja, 31 tuổi, cho biết nỗi sợ hãi lớn nhất của cô là xét nghiệm dương tính với COVID sau khi đến Tokyo và bị đưa đến cơ sở cách ly được chính phủ phê duyệt cho đến khi kết quả xét nghiệm sau đó cho kết quả âm tính hoặc cô sẽ rời đi ngay lập tức. Và vì cô ấy chỉ ở Nhật Bản vài ngày để làm việc, nên xét nghiệm PCR dương tính sẽ là dấu hiệu kết thúc chuyến đi, cô nói.

Mold nói: "Cứ như thể họ dựng lên những rào cản thay vì cố gắng lôi kéo mọi người đến Nhật Bản, và toàn bộ sự việc đã khiến bạn phải đau đầu".

Tại sao hầu hết du khách nước ngoài của Nhật Bản hiện nay đều đến đây để kinh doanh - Ảnh 3.

Đền thờ Thần đạo Asakusa-Jinja ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Shutterstock

Tuy nhiên, cả Mold và Cundell-Ahuja cho biết họ đã rất ấn tượng với những gì họ đã thấy ở Tokyo trong vài ngày đầu tiên của chuyến đi và hy vọng sẽ có được chuyến đi đến Kyoto bằng tàu cao tốc và nhìn thoáng qua Núi Phú Sĩ.

Nhật Bản vẫn có giới hạn 20.000 lượt khách hàng ngày, bao gồm cả người Nhật về nước và chỉ cho phép khách du lịch nước ngoài nhập cảnh vào đất nước này nếu họ là thành viên của một nhóm du lịch được chính thức công nhận, ở tại một số khách sạn nhất định, đi du lịch theo nhóm và không đi chệch hướng lên lịch cho toàn bộ chuyến thăm của họ. Các nhóm đầu tiên đến từ Mỹ, Úc và Đông Nam Á.

Rõ ràng nhận thấy rằng những du khách kinh doanh đang cố gắng đi tham quan trong khoảng thời gian ở Nhật Bản là đội tiên phong trong việc phục hồi ngành du lịch, Văn phòng Công ước và Du khách Tokyo đã phát động một chiến dịch quảng cáo "ảm đạm", đưa ra gợi ý về những địa điểm thú vị trong thành phố mà các doanh nhân có thể muốn khám phá nếu họ có một vài giờ rảnh rỗi.

Sheela Kosaraju, một người Mỹ sống ở London, đồng ý rằng những hạn chế nhập cảnh vào Nhật Bản là một "sự bất tiện".

"Tôi không chắc tại sao các quy tắc vẫn được áp dụng vì virus đã ở khắp mọi nơi, vậy họ đang cố gắng ngăn chặn điều gì?" cô ấy hỏi. "Những quy tắc này không làm cho bất kỳ ai an toàn hơn và có lẽ còn gây hại nhiều hơn cho những người làm việc trong lĩnh vực du lịch hoặc bán lẻ và những người chỉ đang cố gắng kiếm sống".

Tại sao hầu hết du khách nước ngoài của Nhật Bản hiện nay đều đến đây để kinh doanh - Ảnh 4.

Một chiếc thuyền tham quan sẽ đưa du khách dọc theo sông Oi tại Arashiyama, một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Kyoto. Ảnh: Getty Images

Tuy nhiên, cô ấy đã lên kế hoạch cho thời điểm cô ấy có thể tận hưởng một kỳ nghỉ đúng nghĩa ở Nhật Bản.

"Thật tuyệt vời," cô nói. "Chắc chắn là một trong những nơi đẹp nhất mà tôi từng đến. Tôi yêu thẩm mỹ và thức ăn của họ và dường như có vẻ đẹp trong mọi thứ họ làm. Tôi rất thích leo núi Phú Sĩ và dành một vài ngày ở Kyoto, nhưng điều đó sẽ phải chờ chuyến đi tiếp theo của tôi".

Có một niềm tin rộng rãi rằng các bước tiếp theo để nới lỏng các hạn chế đối với khách du lịch sắp đến gần.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement