Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lượng khí thải metan lên mức báo động làm tăng gánh nặng cho châu Á tại COP27

Phân tích

08/11/2022 07:45

Các quốc gia nghèo phải đối mặt với chi phí thiên văn khi chu kỳ ấm lên, các vòng quay tan băng ngoài tầm kiểm soát.
news

Một trong những nỗi thất vọng lớn làm lu mờ hội nghị về biến đổi khí hậu COP27 là việc đạt được rất ít thành quả kể từ COP26.

Những lời hứa táo bạo được đưa ra vào năm ngoái ở Glasgow về một chương trình nghị sự mới về giải quyết vấn đề nóng lên toàn cầu đã bị dập tắt bởi cuộc xung đột Nga-Ukraina.

Không ở đâu điều này rõ ràng hơn trường hợp khí metan, hay CH4. Khí nhà kính mạnh nhất chiếm từ 17% đến 20% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và mạnh gấp 80 lần so với carbon dioxide trong việc giữ nhiệt trong 20 năm đầu tiên của nó trong khí quyển.

Ông Juergen Voegele, Phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới về phát triển bền vững, tại Diễn đàn Khí hậu, Khí hậu và Khí sạch Toàn cầu, cho biết: "Tôi không thể nhấn mạnh quá mức độ cấp thiết của việc nhắm mục tiêu phát thải khí metan".

Metan đã đóng vai trò bí ẩn thứ hai đối với CO2 trong quần thể các khí độc hại tiếp tục làm tăng nhiệt độ Trái đất, vốn được dự đoán sẽ tăng gần 3 độ C vào cuối thế kỷ này dựa trên các xu hướng hiện nay.

Lượng khí thải metan tăng kỷ lục làm tăng gánh nặng cho châu Á tại COP27 - Ảnh 1.

Bùng nổ, hoặc đốt cháy khí từ sản xuất dầu, là nguyên nhân chính phát thải khí metan - loại khí nhà kính phổ biến thứ hai và là loại khí mạnh nhất. Ảnh: Nikkei

Với việc Mỹ và Liên minh châu Âu dẫn đầu tại COP26, hơn 100 quốc gia đã ký được Cam kết không liên kết về khí metan toàn cầu nhằm giảm phát thải khí metan 30% vào năm 2030 so với mức năm 2020. Nhưng khí metan không được đề cập trong bản tóm tắt COP26 về các mục tiêu có thể thương lượng, và không phải là một trong bốn mục hành động để khử "thiết bị đánh dấu ngày tận thế" được Thủ tướng Anh khi đó là ông Boris Johnson trích dẫn: "than đá, ô tô, tiền mặt và cây cối".

Một số bên ký cam kết về khí metan dự kiến sẽ công bố kế hoạch cắt giảm trong những ngày tới tại COP27. Tuy nhiên, các nhà phát hành chính Trung Quốc, Ấn Độ và Nga không tham gia hiệp định.

Kể từ COP26, các cam kết cắt giảm nhiên liệu hóa thạch đã vấp phải trở ngại khi chiến tranh Ukraine làm tăng giá năng lượng và các nước tranh giành để đảm bảo nguồn cung cấp nào họ có thể. Đồng thời, hàng loạt các tổn thất và thiệt hại đang gia tăng mà các nước đang phát triển cảm thấy đã gây ra cho họ bởi các nước tiên tiến giàu lên nhờ khai thác nhiên liệu hóa thạch.

Một nghiên cứu mới do Phòng thí nghiệm Tác động Khí hậu công bố vào ngày 4/11 cho thấy rằng vào giữa thế kỷ này, thành phố điển hình Faisalabad, Pakistan, có thể hy vọng sẽ có thêm gần 67 trường hợp tử vong trên 100.000 người so với một tương lai không có biến đổi khí hậu, ngay cả khi các cam kết của thỏa thuận Paris là rộng rãi gặp. Báo cáo cho biết: "Tác động đó gần như gây tử vong tương tự như đột quỵ", và gần gấp đôi tỷ lệ tử vong tăng lên là 35 người ở Riyadh giàu có hơn.

Năm nay, lũ lụt chưa từng có ở Pakistan có liên quan trực tiếp đến biến đổi khí hậu. Một số thời tiết tồi tệ nhất trong ký ức sống cũng đã gây ra hạn hán từ Trung Quốc và Đông Phi đến California, các đợt nắng nóng kỷ lục ở Anh và New Zealand, và làm giảm năng suất cây trồng ở các nước bao gồm Ấn Độ và Myanmar. Đông Nam Á đã trải qua lượng mưa lớn và về lâu dài sẽ là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do mực nước biển dâng cao, theo Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu.

Lượng khí thải metan tăng kỷ lục làm tăng gánh nặng cho châu Á tại COP27 - Ảnh 2.

Các vết nứt chạy qua lòng sông Gan khô cạn một phần trong đợt hạn hán ở Nam Xương, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc vào tháng 8. Ảnh: Reuters

Metan đang đóng một vai trò quan trọng trong tình trạng hỗn loạn môi trường này.

Thường được gọi là "khí tự nhiên" vì nó xuất hiện trong tự nhiên, metan nhẹ hơn không khí, không mùi, không màu, khó bẫy và không cần phải tinh chế để có khả năng cháy cao. Nó được tạo ra bởi vi khuẩn kỵ khí được tìm thấy trong môi trường không có oxy ở các vùng đầm lầy, đầm lầy, vũng than bùn và bùn. Nó cũng được sản xuất dưới lòng đất, từ đó nó có thể được chiết xuất để lấy năng lượng.

Sự hiện diện dưới lòng đất của nó khiến khí metan trở thành sản phẩm phụ của ngành than - một động lực chính gây ra khí thải của Trung Quốc dựa trên dữ liệu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế - và nó thấm từ các vỉa than rất lâu sau khi các mỏ đóng cửa. Khí phải được bơm ra khỏi các mỏ đang hoạt động để đảm bảo an toàn và thường xuyên được các công ty năng lượng, đặc biệt là tại các nhà máy lọc dầu.

IEA cho biết hơn 40 triệu tấn bị rò rỉ từ các mỏ than đang hoạt động vào năm 2020, tương đương với gần 3,5 tỷ tấn CO2 - nhiều hơn đáng kể so với lượng khí thải CO2 hàng không và vận chuyển toàn cầu cộng lại.

Khí metan cũng thoát ra từ cơ sở hạ tầng khí đốt không đạt tiêu chuẩn, đặc biệt là ở Nga. Vụ rò rỉ khí metan bí ẩn ở Dòng chảy Nord vào tháng 9 đánh dấu sự cố tồi tệ nhất của loại hình này. Lauri Myllyvirta thuộc Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch đã tính toán vào thời điểm đó rằng lượng xả từ 180 đến 270 kilotonnes từ hai đường ống sẽ chỉ chiếm khoảng 1,5% tổng lượng khí methane phát thải hàng năm từ cơ sở hạ tầng dầu khí của Nga.

Nếu tẩy chay khả năng bảo trì máy nén khí của Nga, tác động môi trường do rò rỉ ngày càng tồi tệ hơn sẽ rất đáng kể. Các đường ống ọp ẹp ở Moscow đã làm rò rỉ ước tính khoảng 5% nguồn cung của thủ đô.

Có rất nhiều thủ phạm khác đằng sau thảm họa metan mà dường như không rõ ràng ngay lập tức, từ việc quản lý chất thải kém ở các bãi chứa và bãi chôn lấp cho đến việc ợ hơi gia súc. Nó cũng được sản xuất trong nông nghiệp, bao gồm cả trồng lúa ở châu Á. Những cánh đồng ngập nước ngăn chặn oxy từ bùn, tạo điều kiện cho vi khuẩn thải ra khí metan sinh sôi.

Về mặt sáng sủa, khí metan có tuổi thọ trong khí quyển ngắn hơn nhiều so với khí CO2, kéo dài hàng thập kỷ chứ không phải hàng trăm năm. Điều này sẽ làm cho nó dễ dàng hơn đối với các nỗ lực giảm thiểu nhanh chóng - nhưng không phải với việc khí metan được giải phóng tự nhiên do quá trình tan băng ở các khu vực đông lạnh trên thế giới, đặc biệt là Bắc Cực.

Lượng khí thải metan tăng kỷ lục làm tăng gánh nặng cho châu Á tại COP27 - Ảnh 3.

Khí metan bốc lên từ đầm lầy tại một trạm nghiên cứu gần Abisko, Thụy Điển. Ảnh: Reuters

Nói cách khác, khí thải metan vừa là nguyên nhân vừa là kết quả của sự nóng lên toàn cầu, tạo nên một vấn đề nan giải.

Lớp băng vĩnh cửu tan chảy, đặc biệt là ở vùng Siberia xa xôi của Nga, đã làm lộ ra những vùng đất ngập nước giải phóng khí metan bị đóng băng lâu ngày. Một nghiên cứu ở đó cho thấy nhiệt độ trung bình ở Siberia cao hơn 0,7 độ C trong những năm 2010 so với những năm 2000. Siberia thậm chí đã trải qua những trận cháy rừng.

Tạp chí Nature Communications đưa tin vào tháng 8: "Siberia là một trong những khu vực có sự ấm lên mạnh nhất trên toàn thế giới. "Các đợt nắng nóng đã đạt đến một mức độ mới đáng lo ngại trong những năm gần đây, đặc biệt là vào năm 2020 khi nhiệt độ tăng vọt lên mức kỷ lục 38 độ C bên trong Vòng Bắc Cực".

Việc giải phóng khí metan tự nhiên từ trạng thái đông lạnh có liên quan đến nhiệt độ Trái đất tăng đột biến miễn là bằng chứng có thể được tìm thấy trong các mẫu lõi băng ở Nam Cực, vòng cây và thậm chí cả san hô và sinh vật biển hóa thạch. Trong quá khứ xa xôi, nó đi vào bầu khí quyển một cách tự nhiên nhưng với số lượng nhỏ hơn nhiều. Khi metan tan tương đối nhanh, nhiệt độ giảm xuống.

Sự tự điều chỉnh toàn cầu này đã không xảy ra trong hơn 300 năm qua, bao gồm cả cuộc Cách mạng Công nghiệp ở phương Tây kéo dài từ khoảng năm 1760 đến năm 1840. Thật vậy, mức mêtan hiện tại cao hơn gấp ba lần so với những gì từng được ghi nhận trước đây, và tăng với tốc độ chưa từng thấy.

"Từ các ghi chép về lõi băng, chúng ta biết rằng nồng độ metan trong khí quyển đã tăng gần gấp ba lần kể từ năm 1800", một nghiên cứu do Đại học California công bố vào năm 2018. Trên thực tế, các hồ sơ cho thấy mức metan chưa bao giờ tăng vọt ở bất kỳ nơi nào gần cao như vậy trong quá khứ 800.000 năm.

Lượng khí thải metan tăng kỷ lục làm tăng gánh nặng cho châu Á tại COP27 - Ảnh 4.

Một nông dân Việt Nam trồng lúa vào năm 2020. Ngân hàng Thế giới cho biết khí thải metan ở Việt Nam hầu như có thể được loại bỏ bằng cách không làm ngập ruộng lúa. Ảnh: Reuters

Nhiều nghiên cứu học thuật kết luận rằng hoạt động công nghiệp và nông nghiệp gia tăng thực sự là nguyên nhân ban đầu làm tăng đáng kể lượng khí thải mêtan tự nhiên vào bầu khí quyển, do việc khai thác nhiên liệu hóa thạch, chủ yếu là than, đã gây ra những động thái ban đầu của hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Mối lo lớn ngày nay là sự nóng lên do đốt nhiên liệu hóa thạch đã tạo ra một vòng luẩn quẩn giải phóng một lượng lớn khí mê-tan vào bầu khí quyển bằng các con đường không do con người gây ra - tức là không có sự tham gia của con người. Khí metan đó góp phần làm ấm hơn nữa bằng cách giải phóng khí bị đóng băng và bị mắc kẹt nhiều hơn.

Quá trình này chỉ có thể bị đảo ngược bằng cách làm nguội hành tinh. Tuy nhiên, khi CO2 và các khí nhà kính khác gây ra tình trạng sưởi ấm tổng thể, kịch bản làm mát ngày càng khó xảy ra hơn và mức giới hạn 1,5 C đặt ra tại COP21 ở Paris năm 2015 ngày càng khó nắm bắt hơn.

Việc xung đột Nga-Ukraina vào tháng 2 đã làm tăng giá năng lượng - gấp 5 lần đối với khí đốt tự nhiên - ít nhất sẽ thúc đẩy các nhà cung cấp làm nhiều hơn nữa để thu giữ khí đốt mà nếu không sẽ tìm đường vào bầu khí quyển.

Khí metan thường được giải phóng bằng cách đốt cháy, một phương pháp thải khí có được từ quá trình sản xuất dầu mỏ. Ngân hàng Thế giới giải thích rằng tình trạng bùng phát vẫn tồn tại do những hạn chế về thị trường và kinh tế cũng như thiếu quy định và ý chí chính trị, nhưng gọi đó là "sự lãng phí lớn đối với một nguồn tài nguyên thiên nhiên có giá trị cần được sử dụng cho các mục đích sản xuất, chẳng hạn như sản xuất điện, hoặc được bảo tồn". Nó lưu ý rằng khí đốt bùng phát trên toàn cầu mỗi năm có thể cung cấp năng lượng cho toàn bộ châu Phi cận Sahara.

Lượng khí thải metan tăng kỷ lục làm tăng gánh nặng cho châu Á tại COP27 - Ảnh 5.

Người đàn ông dùng tấm chảo thu sóng vệ tinh đưa nhóm trẻ em qua một vùng ngập lụt ở tỉnh Balochistan, Pakistan tháng 8-2022. Ảnh: AFP

Kể từ những năm 1980, Ả Rập Saudi đã trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về thu giữ khí metan nhờ chính sách kiên quyết của chính phủ nhằm chuyển hướng khí đốt sang các mục đích công nghiệp, bao gồm khử muối điện và nước. Điều này kéo theo các khoản đầu tư khổng lồ vào cơ sở hạ tầng giao thông và chế biến - một ví dụ có thể được nhiều quốc gia mô phỏng hơn khi giá trị khí đốt tự nhiên tăng lên.

Voegele của Ngân hàng Thế giới cho biết tại diễn đàn Khí metan toàn cầu vào tháng 9, "Với tác dụng ngắn hạn của khí metan, các biện pháp can thiệp hiệu quả về chi phí để giảm phát thải khí metan là ưu tiên trước mắt".

Một số đang chú ý đến những cuộc gọi như vậy. Vào tháng 5, Thống đốc California Gavin Newsom và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã ký một thỏa thuận tại San Francisco để chia sẻ ý tưởng về giảm thiểu khí hậu. New Zealand có một ngành công nghiệp chăn nuôi bò sữa và gia súc lớn còn California là nước sản xuất trái cây và rau quả lớn. Mục đích là để thúc đẩy các phương pháp canh tác cải thiện chất lượng đất và quản lý nước - và giảm sản xuất khí metan.

Ngân hàng Thế giới đang triển khai chương trình Báo cáo Khí hậu và Phát triển Quốc gia mới. Tại Việt Nam, tổ chức này tin rằng sản lượng khí metan hầu như có thể được loại bỏ bằng cách không làm ngập ruộng lúa và sử dụng phương pháp canh tác thay thế làm ướt và làm khô.

Nhưng nhân loại phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn, thậm chí để đo lường chính xác lượng khí metan mà chúng ta đang xử lý.

Theo Nikkei Asia, bà Oksana Tarasova, quan chức khoa học cấp cao trong bộ phận cơ sở hạ tầng của Tổ chức Khí tượng Thế giới, nói rằng tương lai không rõ ràng một phần do "sự hiểu biết hạn chế của chúng tôi về tất cả các quá trình cạnh tranh dẫn đến thay đổi nồng độ khí metan". Bà nói rằng có tới 40% là tự nhiên và có thể thay đổi khí hậu. "Hệ thống quan sát của chúng tôi khá hạn chế ở các vùng nhiệt đới và vùng cực, nơi những hiện tượng như vậy có thể đã hoặc đã bắt đầu xảy ra", bà nói thêm.

Vào tháng 9, Đại học Michigan đã báo cáo rằng sự bùng phát ở Mỹ đã giải phóng lượng khí mê-tan vào khí quyển nhiều hơn gấp 5 lần so với suy nghĩ trước đây. "Có rất nhiều khí mêtan được thêm vào khí quyển so với hiện tại được tính trong bất kỳ cuộc kiểm kê hoặc ước tính nào", phó giáo sư Eric Kort, điều tra viên chính trong nghiên cứu kéo dài 3 năm, nói với Michigan News.

Nghiên cứu cho rằng việc giảm thiểu "lượng khí thải đào tẩu" sẽ tương đương với việc loại bỏ tới 2,9 triệu xe ô tô trên đường.

Ngay cả khi lượng khí metan thải ra có thể được hạn chế, sự kết hợp giữa khí thải do con người và tự nhiên gây ra sẽ tạo ra một triển vọng ảm đạm.

"Nếu bạn quan tâm đến những tác động khí hậu mà chúng ta sẽ phải trải qua vào năm 2050 ... bạn sẽ hoàn toàn hét lên về lượng khí thải mê-tan", Mike Berners-Lee, một chuyên gia và tác giả về dấu chân carbon, đã được trích dẫn gần đây, theo Reuters.

Có một huyền thoại rằng những con ếch cuối cùng sẽ bị luộc đến chết trong một cái nồi đun nóng dần dần vì chúng không nhận thức được mối đe dọa sinh tử. Ngược lại, ếch thực sự có trí thông minh để nhảy ra khỏi nồi sưởi nếu chúng có lựa chọn đó. Khí metan đang khiến nhân loại kém may mắn hơn trong các lựa chọn của nó.

(Nguồn: Nikkei Asia)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ