Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Biến đổi khí hậu tiếp tục là mối đe dọa toàn cầu hàng đầu hiện nay

Nóng trong ngày

01/09/2022 07:38

Biến đổi khí hậu là mối đe dọa toàn cầu hàng đầu trong tâm trí công chúng trên 19 quốc gia phát triển, một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew tiết lộ.

Theo kết quả khảo sát được công bố hôm 31/8, việc lan truyền thông tin sai sự thật trên mạng và các cuộc tấn công mạng từ các quốc gia khác là mối lo ngại lớn thứ hai và thứ ba.

Báo cáo cho biết: "Trung bình 75% trên 19 quốc gia ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á - Thái Bình Dương coi biến đổi khí hậu toàn cầu là mối đe dọa lớn và ở 10 quốc gia, mối lo ngại về biến đổi khí hậu luôn ở mức cao nhất mọi thời đại.

70% trên khắp các quốc gia coi việc lan truyền thông tin sai lệch là mối đe dọa hàng đầu, trong khi 67% cho biết các cuộc tấn công mạng là mối đe dọa hàng đầu.

Tuy nhiên, tại Singapore, nhiều người được hỏi đã liệt kê các cuộc tấn công mạng, tình trạng nền kinh tế và các bệnh truyền nhiễm là những mối đe dọa hàng đầu - trước biến đổi khí hậu và thông tin sai lệch trực tuyến.

Biến đổi khí hậu tiếp tục là mối đe dọa toàn cầu hàng đầu hiện nay - Ảnh 1.

Những con thuyền nằm nghỉ trên mặt hồ Solinskie của Ba Lan vào ngày 30 tháng 8, trong bối cảnh hạn hán ở châu Âu. ẢNH: EPA-EFE

Cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng mọi người xem Liên hợp quốc thường có nhiều ác cảm và tin rằng "các giá trị chung" quan trọng hơn để gắn kết các quốc gia lại với nhau hơn là "các vấn đề chung".

Báo cáo cho biết: "Liên hợp quốc được coi là có lợi hơn là không có lợi ở hầu hết các quốc gia được khảo sát vào năm 2022. "Trung bình 65% bày tỏ quan điểm tích cực đối với tổ chức đa phương, so với 27% có quan điểm không thuận lợi".

Israel nổi bật là có quan điểm kém thuận lợi nhất về LHQ. Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 14/2 đến ngày 3/6 năm nay trên 24.525 người trưởng thành ở 19 nền kinh tế.

Trong đó bao gồm Úc, Canada và Hoa Kỳ, 11 quốc gia ở Châu Âu, Israel, cũng như Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Phát hiện này được đưa ra khi một số con sông ở châu Âu đang gần như cạn kiệt, một đợt nắng nóng thiêu đốt Trung Quốc, cháy rừng thiêu rụi khu vực phía tây của Mỹ, và những trận lũ lụt gây ra bởi lượng mưa ở một số nơi cao hơn mức trung bình 600% đã làm ngập 1/3 Pakistan.

Pew Research cho biết: "Bất chấp những vấn đề này, mọi người trên khắp thế giới bày tỏ sự lạc quan rằng những vấn đề mà đất nước họ đang đối mặt có thể được giải quyết bằng cách làm việc với các quốc gia khác".

Biến đổi khí hậu tiếp tục là mối đe dọa toàn cầu hàng đầu hiện nay - Ảnh 2.

Mực nước thấp tại Hồ chứa Baitings để lộ một cây cầu cổ khi tình trạng khô hạn tiếp tục diễn ra trong đợt nắng nóng ở Ripponden, Vương quốc Anh. Ảnh: Getty Images

Theo khảo sát, người châu Âu có xu hướng nói rằng biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn đối với quốc gia của họ vào bất kỳ thời điểm nào trong thập kỷ trước.

"Tuy nhiên, ở hầu hết mọi quốc gia châu Âu được khảo sát, mối quan tâm về biến đổi khí hậu ít rõ ràng hơn đối với những người ủng hộ các đảng dân túy cánh hữu", Pew Research cho biết.

Sự chia rẽ này cũng rõ ràng ở Mỹ, với 78% đảng viên Dân chủ và những người nghiêng về Đảng Dân chủ cho rằng biến đổi khí hậu là một mối đe dọa lớn, so với chỉ 23% đảng viên Cộng hòa và những người nghiêng về đảng Cộng hòa.

Trong khi biến đổi khí hậu đứng đầu danh sách các mối đe dọa nói chung, lo ngại về các cuộc tấn công mạng, có thể tăng cao do căng thẳng giữa Nga và Ukraina cũng như các trường hợp hack nổi bật trên toàn thế giới, luôn ở mức cao nhất mọi thời đại ở nhiều quốc gia được khảo sát.

Báo cáo cho biết thêm: "Trong năm năm qua, đã có sự gia tăng đáng kể về tỷ lệ cho rằng các cuộc tấn công mạng từ các quốc gia khác là mối đe dọa lớn đối với quốc gia của họ".

"Và liên quan đến cả các cuộc tấn công mạng và lan truyền thông tin sai lệch trên mạng, về cơ bản người cao tuổi quan tâm hơn nhiều so với những người trưởng thành trẻ tuổi ở khoảng một nửa số quốc gia được khảo sát".

(Nguồn: Straitstimes)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement