Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lợi nhuận của Samsung giảm 31% so với cùng kỳ năm ngoái

Doanh nghiệp

27/10/2022 11:18

Hãng điện tử Samsung Electronics ngày 27/10 cho biết lợi nhuận hoạt động trong quý III của công ty đã giảm 31,39% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi suy thoái kinh tế toàn cầu ảnh hưởng đến nhu cầu đối với hàng điện tử tiêu dùng.

Samsung cho biết doanh thu trong bộ phận chip nhớ quan trọng của mình đã giảm, đồng thời cho biết thêm rằng "nhu cầu đối với các sản phẩm tiêu dùng vẫn còn yếu".

Công ty cho biết, lợi nhuận hoạt động quý III/ 2022 giảm xuống 10 nghìn tỷ won (7 tỷ USD), giảm so với mức 15,8 nghìn tỷ won của cùng kỳ năm ngoái.

Theo AFP, kết quả là sự sụt giảm lợi nhuận năm đầu tiên trong gần 3 năm của Samsung Electronics, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.

Nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới là công ty con hàng đầu của tập đoàn khổng lồ Samsung, cho đến nay là đế chế lớn nhất trong số các đế chế do gia tôc kiểm soát được gọi là chaebols đang thống trị hoạt động kinh doanh ở Hàn Quốc, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á.

Lợi nhuận của Samsung giảm 31% so với cùng kỳ năm ngoái - Ảnh 1.

Samsung Electronics đã báo cáo sự sụt giảm lợi nhuận hoạt động đầu tiên trong năm trong 3 năm vào ngày 26/10. Ảnh: AFP

Tập đoàn này rất quan trọng đối với sức khỏe kinh tế của đất nước - tổng doanh thu của nó tương đương với 1/5 tổng sản phẩm quốc nội.

Cho đến quý II năm nay, Samsung cùng với các công ty công nghệ khác đã được hưởng lợi đáng kể từ nhu cầu mạnh mẽ đối với các thiết bị điện tử, cũng như các loại chip cung cấp năng lượng trong thời kỳ đại dịch.

Nhưng nền kinh tế toàn cầu hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm lạm phát tăng vọt, lãi suất tăng và mối đe dọa ngày càng tăng của một cuộc khủng hoảng nợ rộng lớn.

Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn khi xung đột giữa Nga-Ukraina vốn đã thúc đẩy giá năng lượng tăng cao và đẩy giá lương thực toàn cầu lên cao - cùng với việc Trung Quốc tuân thủ chính sách ""zero-COVID" nghiêm ngặt.

Samsung cho biết: "Vào năm 2023, nhu cầu dự kiến sẽ phục hồi ở một mức độ nào đó, nhưng những bất ổn về kinh tế vĩ mô có thể vẫn tiếp diễn".

"Trong mảng kinh doanh bộ nhớ, sau nửa đầu giảm sút, nhu cầu dự kiến sẽ phục hồi tập trung vào các máy chủ khi việc cài đặt trung tâm dữ liệu tiếp tục", họ nói thêm.

Lợi nhuận của Samsung giảm 31% so với cùng kỳ năm ngoái - Ảnh 2.

Nhà phân tích Park Sung-soon của Cape Investment & Securities nói với AFP rằng ông không kỳ vọng nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm công nghệ sẽ phục hồi cho đến nửa cuối năm 2023.

"Vì vậy, trọng tâm của Samsung sẽ là điều chỉnh nguồn cung của mình thay vì dựa vào nhu cầu sẽ sớm phục hồi", ông nói.

Samsung cũng cho biết họ đã được hưởng lợi từ sức mạnh của đồng đô la Mỹ so với đồng won của Hàn Quốc, "dẫn đến lợi nhuận hoạt động của toàn công ty tăng khoảng 1,0 nghìn tỷ won so với quý trước".

Công ty mẹ Samsung Group đã thông báo hôm 26/10 rằng người thừa kế và lãnh đạo trên thực tế Lee Jae-yong - người đã nhận được lệnh ân xá của tổng thống vào tháng 8 vì tội gian lận - sẽ được thăng chức chủ tịch.

Samsung cũng cho biết những bất ổn địa chính trị có khả năng làm giảm nhu cầu đối với chip DRAM, được sử dụng trong nhiều sản phẩm, ở một mức độ nào đó cho đến nửa đầu năm 2023. Nhưng họ dự báo rằng nhu cầu có thể phục hồi vào cuối năm sau, do việc lắp đặt các trung tâm dữ liệu được tiếp tục và một số áp dụng chip mới.

Bên cạnh lạm phát và nền kinh tế toàn cầu suy yếu, Samsung còn phải đối mặt với sự không chắc chắn tiềm ẩn đối với các hoạt động của mình tại Tây An, Trung Quốc, nơi sản xuất chip nhớ NAND.

Mỹ đã áp dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với các mặt hàng được sản xuất tại Trung Quốc bằng công nghệ của Mỹ khi nước này cố gắng ngăn cản tham vọng của nước này trong lĩnh vực công nghệ toàn cầu.

(Nguồn: AFP/Nikkei)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement