08/12/2022 07:52
Loại thực phẩm nào nên hay không nên rửa trước khi nấu?
Cùng tìm hiểu lí do những loại thực phẩm không nên làm sạch trước khi nấu.
Một số người nghĩ rằng nhà bếp phải sạch sẽ - bát đĩa phải được rửa sạch, và tất cả các loại trái cây và rau quả phải được sắp xếp theo kích cỡ. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm, bao gồm cả rau, thậm chí không nên rửa.
Đừng rửa trứng
Nên rửa trứng ngay trước khi nấu, nhưng nếu định sử dụng chúng sau này thì đừng làm vậy, ngay cả khi chúng được mua ở siêu thị hoặc từ nông dân. Chúng được lưu trữ tốt. Trứng chưa rửa có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong vài tuần và trứng đã rửa sạch có thể cho ngay vào tủ lạnh.
Mẹo: Trứng có thể bảo quản được lâu hơn nếu được tẩm ướp. Bảo quản chúng trong tủ lạnh đến 4 tuần.
Đừng rửa thịt sống
Trước đây, thịt thường được mua từ người khác, vì vậy có thể có bụi bẩn, cát và cỏ. Ngày nay, chúng ta mua thịt từ các cửa hàng và trang trại, nơi luôn tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt và thịt gia cầm, thịt lợn và thịt bò được rửa sạch trong quá trình sản xuất.
Một lý do khác để không rửa thịt là vi khuẩn sống trên bề mặt có thể lây lan trên da và mặt bàn bếp, có khả năng kết thúc trong bữa ăn. Nếu nấu thịt chưa rửa sạch, tất cả vi khuẩn sẽ chết vì nhiệt.
Mẹo: Rửa thật sạch dao và thớt sau khi nấu thịt.
Đừng rửa hành tây
Hành tây được bọc một lớp vỏ nên không cần rửa. Nhưng nếu bụi bẩn dính vào chúng, bạn có thể rửa chúng nhanh chóng. Làm điều đó trong nước máy, không sử dụng xà phòng.
Mẹo: Cũng đừng rửa tỏi.
Đừng rửa nấm
Ít người biết rằng không nên rửa nấm trước khi nấu. Chúng sẽ bị nát và mất ngon nếu bị dính quá nhiều nước. Tốt hơn là nấu chúng ngay nếu không có mảnh đất nào dính trên chúng. Loại bỏ bụi bẩn bằng khăn khô.
Mẹo: Bạn có thể chỉ cần cắt bỏ những phần bụi bẩn.
Không vo gạo mà ngâm nước sôi
Nhiều người cho rằng trước khi nấu cơm nên vo gạo cho đến khi nước trở nên trong suốt. Nhưng vấn đề là, tất cả tinh bột tự nhiên tốt cũng sẽ bị cuốn trôi.
Vì vậy, các nhà khoa học đã nghĩ ra một cách để loại bỏ bụi bẩn và giữ nguyên các đặc tính tốt: cho gạo chưa vo vào nước sôi, 5 phút sau chắt bỏ nước, cho nước mới vào nấu chín.
Mẹo: Đôi khi, nên vo gạo nếu công thức yêu cầu.
Rửa rau xanh
Rau xanh nên được rửa theo nhiều bước. Đầu tiên, rửa chúng bằng nước máy lạnh để loại bỏ tất cả các chất bẩn có thể nhìn thấy. Sau đó, ngâm chúng trong nước và đợi cát lắng xuống đáy. Rửa rau ngay trước khi nấu.
Mẹo: Để làm sạch rau xanh tốt hơn, hãy thêm giấm hoặc soda vào nước khi ngâm.
Rửa sạch các loại hạt
Trái cây khô và các loại hạt nên được rửa sạch và thậm chí ngâm trong một số trường hợp. Nó sẽ hữu ích nếu làm điều đó với các loại hạt trong vỏ. Chúng thường được đựng trong túi và sau đó được đóng gói riêng lẻ. Ở đó, các loại hạt và trái cây sấy khô được rắc các hóa chất đặc biệt để ngăn chặn sự xuất hiện của nấm mốc.
Mẹo: Các loại hạt có thể ngâm qua đêm.
Hến rửa sạch
Chúng ta nên rửa sạch hến, kể cả khi mua đông lạnh hay được đóng gói hút chân không. Vấn đề không phải là vi-rút và vi khuẩn: chỉ là chúng có thể còn sót lại những mảnh vỏ có thể làm hỏng răng hoặc miệng.
Mẹo: Chỉ ăn hến mở miệng sau 5-7 phút xử lý nhiệt.
Rửa rau đóng hộp
Ít người biết điều này, nhưng đậu Hà Lan và ngô đóng hộp nên được rửa sạch trước khi nấu. Vấn đề là, chúng chứa một sản phẩm có quá nhiều muối và tinh bột. Rửa sẽ giúp loại bỏ mùi vị của sắt.
Mẹo: Không cần phải lấy chất lỏng ra khỏi hộp, sử dụng chất lỏng đó cho những việc khác.
(Nguồn: Brightside)
Tin liên quan
Advertisement
Advertisement