Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lo lắng và căng thẳng về sự nghiệp, giới trẻ Trung Quốc đổ xô đi chùa

Lối sống

11/04/2023 18:46

Nhiều người đang tìm cách thoát khỏi áp lực và cầu may mắn, trong khi một số hòa mình vào 'cuộc sống ở chùa' với tư cách tình nguyện viên trong nhiều tháng.

Sau khi tốt nghiệp đại học vào thời điểm cao điểm của đại dịch vào năm 2021, Lu Zi đã có được một công việc đáng ghen tị tại một công ty thương mại điện tử. Một năm sau, cô đã từ bỏ tất cả và đang sống tại một ngôi chùa Phật giáo ở miền đông Trung Quốc.

Giống như nhiều bạn bè đồng trang lứa, Lu có nhiều tham vọng và đã dành những năm đại học để lên kế hoạch cho sự nghiệp của mình, với tấm bằng tiếng Trung, cô nhìn thấy tương lai trong lĩnh vực thương mại điện tử. 

Nhưng sau 12 tháng làm công việc đầu tiên, cô cần nghỉ ngơi và quyết định làm tình nguyện tại một ngôi chùa ở Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang.

Lu là một trong số ngày càng nhiều sinh viên trẻ mới tốt nghiệp, cảm thấy vỡ mộng hoặc kiệt sức, đã tạm thời rút lui khỏi thị trường việc làm cạnh tranh cao để suy nghĩ lại về con đường của mình.

Lu, hiện 25 tuổi và dự định dành một năm ở chùa, cô cho biết: "Đại dịch không chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế mà còn nhiều giả định của chúng tôi về cuộc sống".

Lo lắng và căng thẳng về sự nghiệp, giới trẻ Trung Quốc đổ xô đi chùa - Ảnh 1.

"Suy thoái kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng đã khiến nhiều người ở độ tuổi của tôi vô cùng lo lắng. Với tất cả những điều không chắc chắn, nhiều người đang chọn giữ những công việc an toàn và ổn định. Nhưng cũng có một số người giống như tôi muốn dừng lại và suy nghĩ lại về những gì tôi thực sự muốn trong cuộc sống".

Nền kinh tế Trung Quốc đã bắt đầu có dấu hiệu phục hồi trong những tháng gần đây khi nước này thoát khỏi 3 năm kiểm soát nghiêm ngặt vì COVID-19. Nhưng tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên đã đạt 17,5% vào năm ngoái, tăng thêm lên 18,1% trong hai tháng đầu năm 2023.

Thanh niên từ 16 đến 24 tuổi thường bị ảnh hưởng nặng nề nhất do mất việc làm trong đại dịch. Tại Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên đã tăng lên 27,4% vào tháng 4/2020 trước khi giảm xuống dưới 9% vào năm ngoái.

Các chuyên gia Trung Quốc đã đưa ra quan ngại rằng việc thiếu cơ hội việc làm cho những người trẻ tuổi có thể ảnh hưởng xấu đến triển vọng phát triển kinh tế của quốc gia.

Khi Trung Quốc mở cửa trở lại và bỏ các quy tắc cứng rắn về COVID-19, các ngôi chùa Phật giáo trong những tháng gần đây đã trở thành điểm đến phổ biến của những người trẻ Trung Quốc như Lu muốn thoát khỏi áp lực cuộc sống và cầu may mắn.

Theo dữ liệu từ nhà cung cấp dịch vụ du lịch trực tuyến Trip.com, số lượt viếng thăm các ngôi chùa trên khắp đất nước đã tăng 310% kể từ đầu năm 2023 so với một năm trước, trong đó Millennials và Gen Zers chiếm một nửa số lượt đặt chỗ đó.

Lo lắng và căng thẳng về sự nghiệp, giới trẻ Trung Quốc đổ xô đi chùa - Ảnh 2.

Tình nguyện viên Lu Zi viết lời chúc cho một vị khách lớn tuổi trong Lễ hội đèn lồng tại một ngôi chùa ở Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang. Ảnh: SCMP

Phật giáo và Đạo giáo, cùng với Nho giáo, là những triết lý và tôn giáo chính của Trung Quốc cổ đại vẫn tiếp tục có ảnh hưởng phần nào trong xã hội Trung Quốc hiện đại.

Các ngôi đền trước đây chỉ có đông người trong các lễ hội và ngày lễ lớn, nhưng điều đó đang thay đổi nhanh chóng. Tại đây đã trở thành một hoạt động thời thượng đối với những người trẻ tuổi không muốn trở thành tăng ni nhưng muốn giảm bớt áp lực công việc và cuộc sống thông qua lối sống Phật giáo hoặc Đạo giáo.

Đối với nhiều thanh niên đi chùa, đó là một chuyến du ngoạn cuối tuần. Những người khác, như Lu, làm tình nguyện viên trong nhiều tháng, nhận được sự hỗ trợ về tinh thần và cảm xúc trong khi giúp đỡ các công việc hàng ngày và tham gia các bài giảng.

Chùa Lama, hay Cung điện Yonghe, ở Bắc Kinh, một ngôi chùa Phật giáo Tây Tạng - là một trong những nơi được viếng thăm nhiều nhất. Một phần của nó là cung điện hoàng gia, nơi hai vị hoàng đế của triều đại nhà Thanh sinh sống khi họ còn là những người thừa kế ngai vàng, và nó được biết đến như một ngôi đền dành cho những người thờ cúng để cầu nguyện phát triển sự nghiệp.

Điều đó đã khiến nó trở nên phổ biến trong giới trẻ Trung Quốc. Trong những tháng gần đây, du khách thường xuyên xếp hàng dài bên ngoài ngôi đền, ngay cả vào các ngày trong tuần. Khoảng 40.000 người đã đến thăm mỗi ngày kể từ đầu tháng 3.

Những chuyến thăm này thường bao gồm việc dừng chân tại các cửa hàng lưu niệm, nơi du khách đã chi trung bình từ 200 nhân dân tệ đến 1.000 nhân dân tệ (29 USD đến 145 USD) để mua "những đồ vật may mắn" như vòng tay chuỗi hạt cầu may, theo các bài đăng trên mạng xã hội.

Lo lắng và căng thẳng về sự nghiệp, giới trẻ Trung Quốc đổ xô đi chùa - Ảnh 3.

Chùa Lama ở Bắc Kinh, nơi các tín đồ cầu nguyện phát triển sự nghiệp, đã trở thành một địa điểm phổ biến cho giới trẻ Trung Quốc đến thăm. Ảnh: Shutterstock

Nhu cầu về quà lưu niệm trong đền thờ lớn đến mức chúng cũng được bán lại trực tuyến trên các nền tảng mua sắm như Taobao, do Tập đoàn Alibaba điều hành và Xiaohongshu, một ứng dụng phong cách sống giống như Instagram.

Các hoạt động như thắp hương và tụng kinh cũng xuất hiện dưới dạng ứng dụng. Nhiều ứng dụng có sẵn cho "con cá gỗ kỹ thuật số", được đặt tên theo một nhạc cụ gõ làm từ một khối gỗ rỗng được sử dụng để đánh nhịp khi tụng kinh trong Phật giáo Chan, một giáo phái Phật giáo Trung Quốc. Một phiên bản trên cửa hàng ứng dụng Huawei đã được tải xuống hơn 5,7 triệu lần, với nhiều người dùng cho biết họ thấy nó hữu ích khi họ bị căng thẳng.

Hiện tượng thanh niên Trung Quốc, hầu hết được giáo dục theo thuyết vô thần, theo chủ nghĩa Mác – đổ xô đến các ngôi chùa cũng đã thu hút sự chú ý của truyền thông địa phương.

Một bài bình luận gần đây trên tờ Tin tức Bắc Kinh tuyên bố rằng "một số thanh niên đã đi sai đường trong việc xử lý áp lực". Tờ báo chính thức kêu gọi giới trẻ Trung Quốc làm việc chăm chỉ hơn là đặt hy vọng vào việc "thắp nén nhang".

Tian Wenzhi, một nhà bình luận của Nhật báo Bắc Kinh, có quan điểm thông cảm hơn vào tháng trước, nói rằng nên tập trung vào việc cố gắng hiểu những áp lực mà những người trẻ tuổi phải đối mặt và những gì họ đang tìm kiếm.

"Cuộc sống hối hả đầy bất trắc trong xã hội ngày nay đã tạo ra nhiều thách thức và lo lắng hơn cho những người trẻ tuổi đang lo lắng về sự nghiệp và lựa chọn hôn nhân cũng như áp lực chăm sóc các thành viên lớn tuổi trong gia đình họ", ông viết, đề cập đến những khó khăn mà nhiều gia đình đơn thân phải đối mặt.

Fan Zhihui, một chuyên gia về triết học và các vấn đề tôn giáo tại Đại học Sư phạm Thượng Hải, cho biết người Trung Quốc từ lâu đã có thái độ thực dụng và vị lợi hơn đối với tôn giáo – trái ngược với truyền thống độc thần và có tổ chức hơn trong các tôn giáo phương Tây.

Lo lắng và căng thẳng về sự nghiệp, giới trẻ Trung Quốc đổ xô đi chùa - Ảnh 4.

Yao Fenfen, 23 tuổi, đã dành vài ngày ở một ngôi chùa ở Thâm Quyến sau khi cô bị mất việc. Ảnh: SCMP

"Phật giáo và Đạo giáo đã từng là một phần của văn hóa truyền thống Trung Quốc và giờ đây các ngôi chùa Phật giáo và Đạo giáo là trụ cột chính của du lịch nội địa", ông Fan nói. "Một số người trẻ có thể tò mò về những tôn giáo này nhưng nó không giống như việc tuân thủ chặt chẽ hơn nhiều các giáo lý và thực hành tôn giáo được thấy trong các nhà thờ Thiên chúa giáo ở phương Tây.

"Đối với người Trung Quốc, điều quan trọng hơn là hướng về bất kỳ vị thần nào được cho là hữu ích hơn đối với họ khi họ vượt qua những thử thách trong cuộc sống".

Có thể thấy rõ mối quan tâm mới về cuộc sống trong chùa trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc. Chỉ riêng trên ứng dụng lối sống Xiaohongshu hiện có gần 900.000 bài đăng về chủ đề này, với những người chia sẻ kinh nghiệm của họ về các chuyến viếng thăm đền thờ và tìm kiếm thông tin.

Một sinh viên mới tốt nghiệp khác, Yao Fenfen, 23 tuổi, cho biết cô quyết định dành vài ngày tại một ngôi chùa ở Thâm Quyến sau khi đọc về nó trên ứng dụng.

"Tôi đã bị cho nghỉ việc vào đầu năm nay và muốn tận dụng thời gian rảnh rỗi này để trải nghiệm nhiều hơn và thư giãn một chút trước khi bắt đầu một công việc mới. Tôi đã xem một số bài đăng trên Xiaohongshu về việc làm tình nguyện tại các ngôi đền và nghĩ rằng đây sẽ là một trải nghiệm thú vị", cô nói.

"Tôi đã kết bạn với nhiều người bạn mới trong thời gian lưu trú. Nhiều người trong số họ bằng tuổi tôi và cũng vừa mới nghỉ việc – họ cũng đến để trải nghiệm cuộc sống trong chùa sau khi đọc những bài viết tương tự."

Lu, sinh viên trẻ mới tốt nghiệp đã dành ba tháng qua tại một ngôi chùa ở Chiết Giang, cho biết xu hướng này phản ánh một thế hệ trẻ sẵn sàng và cởi mở hơn để khám phá những lối sống khác nhau. Lu từng theo đạo Cơ đốc nhưng cho biết cô không còn theo tôn giáo nào nữa, mặc dù cô bị cuốn hút bởi lối sống và giáo lý Phật giáo tập trung vào sự hòa nhập và lòng tốt.

"Không giống như thế hệ cha mẹ tôi sinh ra vào thời điểm mà nghèo đói, nạn đói và bất ổn chính trị không còn là ký ức quá xa vời, thế hệ của tôi không còn phải lo lắng về những điều này nữa", cô nói. "Chúng tôi tận hưởng nhiều không gian và tự do hơn để suy nghĩ về các vấn đề như thỏa mãn tinh thần và chọn con đường theo bản năng của mình thay vì những gì xã hội yêu cầu".

(Nguồn: SCMP)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement