icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Liệu robot hái trái cây này có biến đổi nền nông nghiệp?

Sản phẩm

28/05/2022

20:05

Để tạo ra một chiếc máy có thể thực hiện công việc hái táo tinh vi là vấn đề khá hóc búa và tuy nhiên nếu làm được có thể là đem lại lợi ích cho người nông dân.
news

Robots có thể làm được nhiều điều. Chúng chế tạo ô tô trong các nhà máy. Chúng phân loại hàng hóa trong kho của Amazon. Những chú chó robot có thể giúp chúng ta an toàn hơn bằng cách tuần tra trên đường phố. Nhưng có một số điều mà robot vẫn chưa thể làm được - những thứ nghe có vẻ khá đơn giản. Giống như hái một quả táo trên cây.

Nhà nghiên cứu người máy Joe Davidson cho biết: "Đó là một điều đơn giản đối với con người. "Bạn và tôi, chúng ta có thể nhắm mắt, đưa tay vào cây. Chúng ta có thể cảm nhận xung quanh, chạm vào nó và biết đó là một quả táo. Kéo, vặn. Chúng tôi có thể làm tất cả những điều đó mà không cần nhìn".

Tạo ra một nông cụ robot có thể chỉ cần chọn một quả táo và thả vào thùng mà không làm hỏng nó là một nỗ lực hàng triệu USD trong nhiều thập kỷ chế tạo. Các đội trên khắp thế giới đã thử nhiều cách tiếp cận khác nhau. 

Một số đã phát triển hệ thống chân không để hút trái cây khỏi cây. Davidson và các đồng nghiệp của ông đã tìm kiếm nguồn cảm hứng từ bàn tay con người. Họ bắt đầu nỗ lực bằng cách quan sát những người hái trái cây chuyên nghiệp và hiện đang làm việc để tái tạo các động tác điêu luyện của họ bằng các ngón tay robot.

Công việc của họ có thể giúp chuyển đổi nền nông nghiệp, biến việc hái trái cây - một công việc khó khăn, tốn thời gian của con người - thành một công việc nhanh chóng và dễ dàng hơn đối với công nhân nông trại.

Những nỗ lực này đã đạt được động lực gần đây khi các nhà nghiên cứu chỉ ra điều kiện tồi tệ hơn đối với công nhân nông trại trong bối cảnh khủng hoảng khí hậu, bao gồm nắng nóng khắc nghiệt và khói lửa cháy rừng, đồng thời thiếu hụt nhân công sau đại dịch. Công nghệ có thể dẫn đến điều kiện làm việc tốt hơn và an toàn cho người lao động. Nhưng kết quả đó phụ thuộc vào cách robot được triển khai trên các cánh đồng, các tổ chức của công nhân nông trại cho biết.

Công việc hái táo đã trở nên khó khăn hơn vì nhân công khan hiếm. Ước tính có khoảng 30 tỷ quả táo được hái ở Mỹ mỗi năm. Ảnh: Getty Images

Trong khi các công cụ robot cho nông nghiệp đã đạt được những bước tiến lớn trong những năm gần đây, thì những công cụ dựa trên AI đó chủ yếu được sử dụng để làm cỏ, theo dõi độ ẩm của đất và các điều kiện đồng ruộng khác hoặc để trồng đậu nành bằng máy kéo điều khiển từ xa. Davidson nói: "Nhưng khi thực sự làm những công việc thể chất như tỉa cây hay hái quả, đó vẫn là lĩnh vực của con người ngày nay".

Việc dạy cho robot thực hiện những nhiệm vụ này đòi hỏi các phiên bản hiện đại hóa của cả vườn cây ăn quả và quả táo.

Những vườn cây ăn quả truyền thống, với những cây có hình dạng bất thường và những tán cây khổng lồ, là một thách thức quá lớn đối với các thuật toán để phân tích cú pháp và xử lý. Những tia nắng thay đổi, sương mù và những đám mây thêm vào những thách thức đối với thị giác máy tính. Những cây cổ thụ cao, rối rắm là vấn đề ngay cả đối với những người hái quả là con người, những người cuối cùng dành nhiều thời gian để kéo và định vị thang mà không hái được quả.

Scott Jacky, chủ sở hữu của Red Roof Consulting, một nhóm giúp tối ưu hóa công nghệ trang trại, cho biết hiện nay, nhiều người trồng đã chuyển đổi sang các vườn cây ăn quả, nơi cây cối mọc thẳng đứng trên giàn, thân và cành của chúng ở góc vuông để tạo ra "bức tường hoa quả". Tán cây mỏng hơn cũng cho phép nhiều ánh sáng mặt trời chiếu vào, khuyến khích quả hình thành.

Kể từ những năm 1990, các nhà lai tạo đã nghiên cứu để phát triển các giống táo có khả năng chống cháy nắng cao hơn - tác dụng phụ của những tán cây thưa thớt hơn - và ít bị thâm khi bỏ vào thùng. Tất cả những thay đổi này đối với cây và bản thân quả táo khiến công việc của robot (và cả con người) trở nên dễ dàng hơn.

Trong những vườn cây ăn trái có giàn che, những người hái trái cây của con người có thể đi qua các hàng cây theo cặp trên giàn lăn chậm rãi. Một người cúi xuống để lấy quả treo thấp, người kia với lấy cành cao hơn. Các chuyên gia làm theo cách này mất khoảng hai giây để chọn một quả táo.

Robot trong phòng thí nghiệm của Davidson, thực chất là một cánh tay khổng lồ được gắn trên bệ lăn, mất khoảng 5 giây để thực hiện các động tác của nó. Khi bấm một phím, cánh tay robot với lấy quả - thực ra là một quả táo bằng nhựa được làm cho mục đích thử nghiệm - bằng lòng bàn tay ba ngón của nó. 

Các ngón tay của nó được bao phủ trong "da" silicone đệm, che giấu các động cơ riêng lẻ được nối dây với các gân điều khiển ngón tay của nó. Ba mươi cảm biến dưới mỗi đầu ngón tay theo dõi áp suất, tốc độ, góc và các khía cạnh khác mà nó cầm nắm để giúp robot hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Một lần nhấn phím khác và các ngón tay siết chặt, sau đó vặn và quả táo - đã hái thành công - nằm trong lòng bàn tay của robot.

Robot hái quả đã hái thành công một quả táo khoảng một nửa trong số 500 lần nó đã thử cho đến nay. Tuy nhiên, cánh tay robot đã giải quyết một số vấn đề gây trở ngại cho tự động hóa. Ví dụ, nó có thể tránh làm hỏng cả trái và các chi của cây trong quá trình thu hoạch. Những cải tiến nhanh chóng trong lĩnh vực điện toán khiến Davidson và những người khác hy vọng robot sẽ hoạt động trong các trang trại trong vòng 5 đến 10 năm tới.

Chính phủ Hoa Kỳ đang kỳ vọng đáng kể vào công nghệ này. Riêng năm ngoái, các cơ quan tài trợ liên bang đã cấp 20 triệu USD để hỗ trợ viện AgAID, một nhóm mới hỗ trợ một số nhà nghiên cứu, bao gồm cả Davidson, trong nỗ lực phát triển các công cụ hỗ trợ trí tuệ nhân tạo cho nông nghiệp.

Những người ủng hộ tự động hóa thu hoạch nói rằng vẫn sẽ có việc làm cho con người, chẳng hạn như đào tạo và vận hành robot. Ananth Kalyanaraman, giáo sư tại Đại học bang Washington kiêm giám đốc viện AgAID cho biết: "Sẽ có rất nhiều nhiệm vụ mà các công cụ robot và thiết bị kỹ thuật số nhất thiết phải làm việc với con người. "Điều đó sẽ thực sự trao quyền cho con người bởi vì nó mang lại cho họ những bộ kỹ năng mới".

Hiện tại, vẫn chưa có báo cáo rõ ràng đối trong việc ứng dụng robot sẽ ảnh hưởng đến sinh kế của công nhân nông trại như thế nào. Reyna Lopez, giám đốc điều hành của PCUN, một tổ chức công nhân nông trại Latinx ở Oregon, cho biết: "Nếu chúng được sử dụng đúng cách, chúng thực sự có thể là một hệ thống hỗ trợ cho người lao động và cải thiện các tiêu chuẩn tại nơi làm việc".

Nhưng cho đến nay, Lopez và những người khác nói rằng họ không tham gia vào các cuộc trò chuyện về robot hái trái cây. Họ nói: "Trong lịch sử, công nhân nông trại không được coi là trung tâm của bất kỳ cuộc trò chuyện nào. Trong các ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm cả nông nghiệp, làn sóng tự động hóa đã dẫn đến mất việc làm và giảm giá trị lao động của con người. Thông thường, sau những sự thay đổi như vậy, "điều xảy ra với những người lao động có mức lương thấp là mọi người mất việc làm", Lopez nói.

Ines Hanrahan, giám đốc điều hành của Ủy ban Nghiên cứu Cây ăn quả Washington, cho biết sự xuất hiện của các công nhân nông trại robot thậm chí có thể là cơ hội để con người tham gia vào các công việc khác - và ít vất vả hơn nhiều so với cắt tỉa hoặc thu hoạch. Cô nói: "Có rất nhiều người ở các cộng đồng nông thôn, ngay cả khi họ muốn, về thể chất không thể làm những công việc này".

"Khi bạn loại bỏ khía cạnh vật lý, những công việc này sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn đối với những người lao động lớn tuổi hoặc những người kém khả năng vận động của thang và đồ đạc hơn. Nó cho phép nhiều người tham gia vào công việc này".

(Nguồn: The Guardian)

Thực hiện: CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Samsung có thể đang tồn kho 50 triệu smartphone

Samsung có thể đang tồn kho 50 triệu smartphone

Các nhà sản xuất smartphone đang phải đối mặt với vấn đề thiếu hụt sản phẩm và chuỗi cung ứng. Tuy nhiên theo một báo cáo mới đây, Samsung đang tồn kho smartphone đến 50 triệu chiếc. Nguyên nhân là do đâu?

Sản phẩm

23/06/2022

Sony đẩy mạnh công nghệ cảm biến hình ảnh, nhắm đến mục tiêu 60% thị phần

Sony đẩy mạnh công nghệ cảm biến hình ảnh, nhắm đến mục tiêu 60% thị phần

Tập đoàn Sony đang nâng cao tiêu chuẩn về công nghệ cảm biến hình ảnh vì tập đoàn này nhằm mục đích giữ lại lợi nhuận nhanh chóng của Samsung và các công ty khác để chiếm hơn một nửa thị trường toàn cầu, theo Nikkei.

Sản phẩm

18/06/2022

Ấn Độ chi 30 tỷ USD vào lĩnh vực công nghệ và chuỗi cung ứng chip

Ấn Độ chi 30 tỷ USD vào lĩnh vực công nghệ và chuỗi cung ứng chip

Ấn Độ sẽ chi 30 tỷ USD để đại tu ngành công nghệ của mình và xây dựng chuỗi cung ứng chip, nhằm đảm bảo nước này không bị ảnh hưởng bởi các nhà cung cấp nước ngoài. Nhà ngoại giao hàng đầu của nước này tại Đài Loan nói trên tờ Nikkei Asia.

Sản phẩm

17/06/2022

TSMC sẽ sản xuất chip tiến trình 2nm vào năm 2025

TSMC sẽ sản xuất chip tiến trình 2nm vào năm 2025

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan cho biết họ sẽ bắt đầu sản xuất chip 2 nanomet cực kỳ tiên tiến vào năm 2025, đặt sự chú ý mới vào cuộc đua phát triển các công nghệ bán dẫn tiên tiến sau những thông báo tương tự của Samsung Electronics và Intel.

Sản phẩm

17/06/2022

Hãng điện thoại Meizu chính thức bị mua lại bởi công ty mẹ của Volvo

Hãng điện thoại Meizu chính thức bị mua lại bởi công ty mẹ của Volvo

Nhà sản xuất ô tô Trung Quốc Geely đã hoàn tất thương vụ mua lại thương hiệu điện thoại đình đám một thời Meizu. Có vẻ như nhà sản xuất ô tô đang muốn lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh điện thoại di động.

Sản phẩm

16/06/2022

Nhật Bản tìm cách sản xuất chip 2 nm tiên tiến sớm nhất vào năm 2025

Nhật Bản tìm cách sản xuất chip 2 nm tiên tiến sớm nhất vào năm 2025

Nhật Bản sẽ làm việc với Mỹ để khởi động cơ sở sản xuất trong nước cho chất bán dẫn 2 nanomet sớm nhất là vào năm tài chính 2025, tham gia cuộc đua thương mại hóa công nghệ chip thế hệ tiếp theo.

Sản phẩm

15/06/2022

MediaTek vẫn là thương hiệu chip smartphone hàng đầu 7 quý liên tiếp

MediaTek vẫn là thương hiệu chip smartphone hàng đầu 7 quý liên tiếp

Nhà sản xuất chip Đài Loan MediaTek vẫn dẫn đầu cuộc chơi của mình trên thị trường chip điện thoại thông minh toàn cầu, vượt qua nhiều tên tuổi “cộm cán” như Samsung, Qualcomm.

Sản phẩm

14/06/2022

Samsung rớt hạng trên thị trường chip smartphone

Samsung rớt hạng trên thị trường chip smartphone

Từng được coi là một trong những đối thủ lớn cạnh tranh ngôi vị quán quân của Qualcomm nhưng giờ đây Samsung đã tụt lại khá xa trong cuộc đua chip di động dành cho smartphone. Mới đây, công ty Hàn Quốc lại tụt thêm một bậc và nhường vị trí số 3 cho công ty Trung Quốc.

Sản phẩm

13/06/2022

10 smartphone Trung Quốc mạnh nhất tháng 5/2022

10 smartphone Trung Quốc mạnh nhất tháng 5/2022

Một tháng nữa đã trôi qua và AnTuTu giờ đây đã trở lại với bảng xếp hạng 10 smartphone Trung có hiệu suất tốt nhất trong tháng 5/2022.

Sản phẩm

13/06/2022