--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lần đầu tiên trong 35 năm, Mỹ không nhập khẩu dầu của Ả Rập Xê-út

PHƯỢNG LÊ | 16/01/2021, 15:25

Theo Bloomberg, nhập khẩu dầu của Mỹ từ Ả Rập Xê-út vào tuần trước đã giảm xuống 0, lần đầu tiên trong 35 năm.

Theo Bloomberg, Mỹ đã không nhập khẩu dầu thô của Ả Rập Xê-út vào tuần trước, lần đầu tiên kể từ năm 1985. Tuần trước nữa, nhập khẩu dầu của Mỹ từ Ả Rập Xê-út ở mức 118.000 thùng/ngày.

Kết quả này có thể được giải thích là do lượng dầu giao giảm. Việc giao dầu bằng đường biển mất nhiều thời gian, nên hiện tại sự suy giảm mới bắt đầu.

Lần đầu tiên trong 35 năm, Mỹ không nhập khẩu dầu của Ả Rập Xê-út

Nước Mỹ, kể từ năm 1977 trong nhiệm kỳ Tổng thống Jimmy Carter, mơ ước chấm dứt sự phụ thuộc vào dầu mỏ từ Trung Đông.

Theo Bloomberg, nếu xu hướng này tiếp tục, mối quan hệ kinh tế, chính trị và quân sự giữa Washington và đồng minh trung thành Riyadh sẽ bị suy yếu. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng nó chỉ là tạm thời.

"Nếu thực tế nhập khẩu dầu từ Ả Rập Xê-út của Mỹ đạt mức 0, nó có thể chỉ là tạm thời và chỉ là một sự sai lệch do sản lượng thấp hiện tại tại các nhà máy lọc dầu, cũng như việc cắt giảm đáng kể sản lượng của Ả Rập Xê-út, trong bối cảnh đại dịch hiện nay”, Karim Fawaz, Giám đốc nghiên cứu và phân tích năng lượng tại IHS Markit, cho biết.

Bên cạnh đó, Ả Rập Xê-út đang giảm nguồn cung dầu thô cho ít nhất 11 nhà máy lọc dầu ở Châu Á và Châu Âu, sau khi vương quốc này tình nguyện cắt giảm sản lượng một triệu thùng/ngày trong tháng 2 và tháng 3, Bloomberg đưa tin.

Các quan chức của công ty Aramco cho biết sẽ cung cấp ít dầu thô hơn cho các hợp đồng dài hạn vào tháng tới, cung cấp ít hơn tới 20 - 30% so với yêu cầu của một số nhà máy lọc dầu Châu Á.

Còn những nhà lọc dầu Châu Âu thường mua lượng nhỏ từ Ả Rập Xê-út sẽ không nhận được bất kỳ khoản nào trong tháng 2 tới.

(Tổng hợp)

--Quảng cáo---
Bài liên quan
Ông chủ 'Amazon Hàn Quốc' sắp IPO tại Mỹ là ai?
Dư luận Hàn Quốc đang có nhiều ý kiến tranh cãi xoay quanh bối cảnh hãng mua sắm trực tuyến Coupang chọn niêm yết cổ phiếu tại thị trường chứng khoán New York Mỹ (NYSE) thay vì sàn chứng khoán trong nước.
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lần đầu tiên trong 35 năm, Mỹ không nhập khẩu dầu của Ả Rập Xê-út