Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lạm phát tháng 9 của Mỹ tiếp tục giảm, nhưng không như kỳ vọng

Kinh tế thế giới

13/10/2022 20:27

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ chậm lại trong tháng 9, xuống còn 8,2%, giảm 0,1% so với tháng 8, nhưng cao hơn dự báo của thị trường là 8,1%. Đây là mức thấp nhất trong bảy tháng qua.

Giá người tiêu dùng phải trả cho nhiều loại hàng hóa và dịch vụ đã tăng hơn dự kiến trong tháng 9 do áp lực lạm phát tiếp tục đè nặng lên nền kinh tế Mỹ.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng đã tăng 0,4%, cao hơn mức 0,3% của Dow Jones ước tính, theo Cục Thống kê Lao động Mỹ. Trên cơ sở 12 tháng, lạm phát chính đã tăng 8,2%, giảm mạnh so mức đỉnh khoảng 9% vào tháng 6 nhưng vẫn dao động gần mức cao nhất kể từ đầu những năm 1980.

Loại trừ giá thực phẩm và năng lượng biến động, CPI lõi tăng 0,6% so với ước tính của Dow Jones với mức tăng 0,4%. Lạm phát cơ bản đã tăng 6,6% so với một năm trước.

Báo cáo đã làm chao đảo các thị trường tài chính, với hợp đồng tương lai của thị trường chứng khoán lao dốc và lợi suất trái phiếu kho bạc tăng. Thị trường tiền điện tử cũng giảm mạnh với Bitcoin về mức 18.300 USD sau thông tin này.

Một bước nhảy vọt khác về giá thực phẩm đã thúc đẩy số lượng tiêu đề. Chỉ số lương thực đã tăng 0,8% trong tháng, bằng với tháng 8 và tăng 11,2% so với một năm trước.

Mức tăng đó đã giúp bù đắp sự sụt giảm 2,1% của giá năng lượng, bao gồm việc giảm 4,9% giá xăng. Giá năng lượng đã tăng cao hơn trong tháng 10, với giá xăng thông thường tại trạm bơm cao hơn gần 20 xu so với một tháng trước, theo AAA.

Chi phí nhà ở được theo dõi chặt chẽ, chiếm khoảng 1/3 CPI, tăng 0,7% và tăng 6,6% so với một năm trước. Dịch vụ vận tải cũng tăng mạnh, tăng 1,9% so với tháng trước và tăng 14,6% hàng năm. Chi phí chăm sóc y tế đã tăng 1% trong tháng 9.

Chi phí tăng đồng nghĩa với tin xấu hơn đối với người lao động, những người có thu nhập trung bình hàng giờ giảm 0,1% trong tháng trên cơ sở điều chỉnh lạm phát và giảm 3% so với một năm trước, theo một thông cáo riêng của BLS.

Lạm phát đang gia tăng bất chấp những nỗ lực tích cực của Fed nhằm kiểm soát việc tăng giá.

Ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất chuẩn 3% kể từ tháng 3. Dữ liệu CPI hôm nay có khả năng củng cố mức tăng 0,75% thứ tư liên tiếp khi Fed họp tiếp theo vào ngày 1-2/11.

Cơ hội tăng 0,75% lần thứ năm liên tiếp cũng đang tăng lên, với việc định giá tương lai với xác suất 62% sau dữ liệu lạm phát.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement