Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Fed vẫn lo ngại lạm phát cao dai dẳng và tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,75%

Kinh tế thế giới

13/10/2022 12:57

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bày tỏ lo ngại tại cuộc họp của họ vào tháng trước về sự kéo dài của lạm phát cao, nhấn mạnh ý định tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ bất chấp những nỗi đau có thể gây ra.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed đã điều chỉnh kế hoạch tăng lãi suất cao hơn, mặc dù họ được cảnh báo về việc lạm dụng chúng trong bối cảnh rủi ro về biến động kinh tế và tài chính có thể dẫn đến những tiêu cực cho nền kinh tế Mỹ, theo biên bản cuộc họp ngày 20 - 21/9 được công bố hôm qua.

"Nhiều người tham gia nhấn mạnh rằng, cái giá của việc hành động chậm chạp trong việc giảm lạm phát có thể sẽ lớn hơn so với hành động mạnh tay", biên bản cho biết.

Biên bản cho thấy Fed có khả năng tăng lãi suất thêm 0,75% trong cuộc họp của họ vào ngày 1 - 2/11, Ellen Zentner, nhà kinh tế trưởng của Mỹ tại Morgan Stanley, cho biết trong một báo cáo hôm 12.10. Bà nói: "Biên bản tái khẳng định cam kết tiếp tục duy trì một chính sách thắt chặt và duy trì mức lãi suất cao, ngay cả khi các nguy cơ thắt chặt quá mức đang xuất hiện".

Fed đã nâng lãi suất quỹ liên bang 5 lần trong năm nay lên phạm vi từ 3% đến 3,25% từ mức gần bằng 0, tốc độ tăng lãi suất nhanh nhất kể từ đầu những năm 1980 để chống lại lạm phát đang ở gần mức cao nhất trong 40 năm. Các quan chức của Fed đã chấp thuận mức tăng 0,75% trong ba cuộc họp trước đây.

Fed dự báo lãi suất cho vay cao hơn sẽ làm chậm hoạt động kinh tế bằng cách hạn chế chi tiêu, thuê mướn và đầu tư, điều này sẽ làm giảm áp lực lạm phát.

Gần như tất cả các nhà hoạch định chính sách đã tham gia cuộc họp hồi tháng trước đều đưa ra quan điểm về các đợt tăng lãi suất lớn tại hai cuộc họp sắp tới của họ trong năm nay. Các dự báo cũng cho thấy họ sẽ giảm bớt quy mô của việc tăng lãi suất vào tháng 12 và có khả năng kết thúc chúng vào tháng 2 hoặc tháng 3.

Tom Graff, người đứng đầu bộ phận đầu tư tại Facet Wealth, một cố vấn đầu tư có trụ sở tại Baltimore, Md, cho biết: "Hiện tại, họ phải tập trung đặc biệt vào lạm phát và có quan điểm 'điều gì đến sẽ xảy ra'. 

Thống đốc Fed, Christopher Waller, cho biết tuần trước, ông dự kiến dữ liệu kinh tế mới - bao gồm một báo cáo lạm phát được theo dõi rộng rãi sẽ được công bố vào ngày 13/10 - sẽ không làm thay đổi đáng kể triển vọng của ông hoặc của các đồng nghiệp trước cuộc họp tiếp theo của cơ quan này, bởi vì lạm phát đang ở mức quá xa mục tiêu 2%.

Tuy nhiên, ông ám chỉ các quan chức sẽ tranh luận về việc làm chậm tốc độ tăng lãi suất trong khi phê duyệt mức tăng lãi suất 0,75% lần thứ tư liên tiếp tại cuộc họp đó. "Chúng tôi sẽ có một cuộc thảo luận rất nghiêm túc về tốc độ thắt chặt", ông nói.

Trong bài phát biểu hôm thứ Hai, Phó Chủ tịch Fed Lael Brainard cảnh báo không nên tăng lãi suất quá nhanh để các quan chức có thời gian nghiên cứu ảnh hưởng của nó đến nền kinh tế như thế nào.

Mặc dù nhận xét của bà không trực tiếp đẩy lùi việc tăng lãi suất vốn đã được các nhà đầu tư dự đoán trước, nhưng chúng thể hiện nỗ lực toàn diện nhất của một quan chức cấp cao của Fed trong năm nay để xây dựng trường hợp chống lại một con đường thậm chí còn dốc hơn để tăng lãi suất.

Thị trường toàn cầu bất ổn đã tăng tốc trong những ngày sau cuộc họp của Fed vào tháng trước. Thị trường nợ của chính phủ Anh bị xáo trộn mạnh vào tháng trước đã khiến Ngân hàng Trung ương Anh phải mua một lượng lớn chứng khoán có niên đại lâu hơn để ngăn chặn các đợt bán tháo trên diện rộng.

Sự căng thẳng của thị trường đã làm nổi bật khả năng lãi suất toàn cầu tăng nhanh bất ngờ trong năm nay để chi tiêu các chiến lược đầu tư và khuếch đại sự căng thẳng khi giá trái phiếu và các tài sản khác giảm.

Hầu hết các quan chức Fed đang theo dõi sự biến động của thị trường, nhưng không cho thấy rằng các căng thẳng đã thay đổi đáng kể triển vọng kinh tế của họ.

Cho đến gần đây, các quan chức Fed đã hy vọng rằng họ có thể tăng lãi suất một cách nhẹ nhàng hơn và hạ nhiệt thị trường lao động mà không làm gia tăng tỷ lệ thất nghiệp. Vào tháng 5, ông Waller lập luận rằng Fed có thể đạt được cái gọi là hạ cánh mềm này bằng cách giảm nhu cầu đối với người lao động - gây ra sự sụt giảm các vị trí tuyển dụng, vốn đã tăng cao trong lịch sử - mà không cần thúc đẩy tình trạng sa thải đáng kể.

Tuy nhiên, việc lạm phát kéo dài trong những tháng gần đây đã khiến các quan chức không mấy lạc quan. Ông Waller cho biết: "Lạm phát càng kéo dài, chúng ta càng phải quyết liệt hơn" và đường hạ cánh ngày càng thu hẹp, ông Waller cho biết.

Các quan chức Fed cho biết họ muốn xem thêm bằng chứng cho thấy thị trường lao động đang giảm nhiệt, điều này sẽ giúp giảm bớt áp lực tiền lương. Tuy nhiên, nền kinh tế đã thêm việc làm vào mùa hè này và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp, trong khi tỷ lệ thiếu việc làm đã giảm đi phần nào.

Trong khi đó, các chỉ số về lạm phát vẫn chưa cho thấy loại cải thiện mà Fed và nhiều nhà kinh tế mong muốn. Biên bản cho thấy mối quan tâm ngày càng tăng của các quan chức về việc các ràng buộc của chuỗi cung ứng đã mất bao lâu để giảm giá hàng hóa đồng thời với việc thị trường lao động thắt chặt có thể khiến tiền lương và giá cả tăng cao.

Mặc dù các quan chức Fed đã "ngừng khẳng định về việc xảy ra suy thoái, nhưng họ vẫn nói rằng sẽ có suy thoái và sự chậm lại của kinh tế Mỹ, đó là một sự thừa nhận bất thường từ một ngân hàng trung ương", ông Graff nói.

(Nguồn: WSJ)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement