Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lãi suất tiền gửi và cho vay dần rút ngắn khoảng cách

Ngân hàng

22/09/2023 15:50

Đã có thêm nhiều ngân hàng công bố hạ lãi suất cho vay đối với khách hàng hiện hữu, đồng thời tung ra các gói vay ưu đãi mới nhằm kích cầu tín dụng những tháng cuối năm. Dù đã hạ nhiệt nhưng lãi suất dành cho các khoản vay hiện hữu vẫn ở ngưỡng cao, khoảng trên 10%/năm.

Lãi suất huy động của nhiều ngân hàng liên tục được điều chỉnh giảm trong thời gian qua, kéo lãi suất hầu hết các kỳ hạn xuống dưới 7%/năm thay vì ngưỡng từ 9-10%/năm như hồi đầu năm.

Lãi suất cho vay cũng đang dần thu hẹp khoảng cách với hàng loạt các gói tín dụng ưu đãi được tung ra, có lãi suất từ 5-7,5%/năm, giảm từ 2-3 điểm % so với quý đầu năm.

Cụ thể, lãi suất huy động kỳ hạn từ 12 tháng tại 4 ngân hàng lớn gồm: Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa tiếp tục giảm 0,3 điểm % xuống còn 5,5%/năm, tương đương mức thấp nhất ghi nhận hồi đại dịch COVID-19.

Lãi suất tiền gửi các kỳ hạn từ 3 tháng đến dưới 6 tháng tại 4 ngân hàng trên giảm còn 3,5%/năm; kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng còn 4,5%/năm.

Lãi suất tiền gửi và cho vay dần rút ngắn khoảng cách - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Ngay sau đó, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) cũng áp dụng lãi suất huy động mới đối với kỳ hạn 6 tháng là 4,7%/năm; kỳ hạn 9 tháng là 4,6%/năm. Các mức này đều giảm 0,4 điểm % so với trước.

Tương tự, Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BaoVietBank) giảm lãi suất kỳ hạn 6 tháng từ 6,5%/năm xuống còn 6,1%/năm; kỳ hạn 6 tháng giảm từ 6,9%/năm xuống còn 6,5%/năm.

Tại Ngân hàng TMCP Bắc Á (BacABank), lãi suất tiền gửi các kỳ hạn từ 6 tháng giảm từ 0,25-0,3%/năm; Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) giảm 0,6-0,7%/năm lãi suất các kỳ hạn 6 và 12 tháng; Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) giảm từ 0,4-0,5%/năm với kỳ hạn 6 và 12 tháng...

Còn đối với lãi suất cho vay, đã có thêm nhiều ngân hàng công bố hạ lãi suất đối với khách hàng hiện hữu, đồng thời tung ra các gói vay ưu đãi mới nhằm kích cầu tín dụng những tháng cuối năm.

Dành 5.000 tỷ đồng để hỗ trợ khách hàng từ nay đến cuối năm, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) công bố giảm lãi suất từ 1,5-2,5%/năm cho khách hàng đang vay vốn với mục đích sản xuất kinh doanh, mua nhà, mua ô tô, vay tiêu dùng…

Tương tự, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) giảm lãi suất cho vay lên đến 2,6%/năm đối với khách hàng cá nhân hiện hữu.

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) giảm lãi suất cho vay từ 0,5-2,5%/năm đối với dư nợ hiện hữu của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp ở các nhóm ngành nghề khác nhau. Tổng số tiền giảm lãi suất dự kiến lên tới 350 tỷ đồng, tương ứng số dư nợ được giảm là 64.000 tỷ đồng, theo TTXVN.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) cũng triển khai nhiều combo sản phẩm dịch vụ với lãi suất cho vay từ 6,3%/năm nhằm đáp ứng nhu cầu bổ sung vốn của khách hàng cá nhân để phục vụ đời sống, kinh doanh... Riêng các khách hàng đang có các khoản vay hiện hữu tại Vietbank, nếu đăng ký vay thêm sẽ được giảm thêm biên độ lãi suất vay ưu đãi lên đến 0,5%/năm nếu thỏa các điều kiện của chương trình.

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) triển khai nhiều gói vay có tổng giá trị lên đến 5.000 tỷ đồng, lãi suất từ 6,5% mỗi năm. Trong đó, với các khoản vay mua nhà, khách hàng có cơ hội hưởng lãi suất ưu đãi chỉ từ 7,5%/năm và vay mua ô tô với lãi suất từ 9,5%/năm.

Dù đã hạ nhiệt nhưng lãi suất dành cho các khoản vay hiện hữu vẫn ở ngưỡng cao, khoảng trên 10%/năm.

Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã 4 lần liên tục điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành với mức giảm 0,5-2%/năm. Lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân của các giao dịch phát sinh mới giảm khoảng hơn 1% so với cuối năm 2022. Dù vậy, tính đến ngày 15/9/2023, tín dụng toàn nền kinh tế mới đạt gần 12,6 triệu tỷ đồng, tăng 5,56% so với cuối năm 2022.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng nhận định, lãi suất huy động sẽ tiếp tục giảm, nhưng dư địa không còn nhiều, mức giảm từ nay đến cuối năm chỉ khoảng 0,5%/năm. Đồng thời, việc giảm lãi suất ở thị trường trong nước còn tùy thuộc vào tình hình thế giới. Nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất vào tháng 9 này, thì Việt Nam khó giảm sâu lãi suất, vì tỷ giá có thể tăng, gây bất ổn thị trường ngoại hối, theo Tinnhanhchungkhoan.vn.

Hiện lãi suất tiền gửi tiết kiệm đã trở về gần mức trước đại dịch COVID-19. Sở dĩ các ngân hàng giảm mạnh lãi suất huy động thời gian qua vì thanh khoản dồi dào. Trong khi đó, tín dụng tăng chậm, thậm chí dư nợ cho vay của hệ thống cuối tháng 7/2023 giảm so với cuối tháng 6. Tăng trưởng tín dụng đến ngày 29/8/2023 được cải thiện khi đạt 12,56 triệu tỷ đồng, tăng 5,33% so với cuối năm 2022, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức tăng 9,87% của cùng kỳ năm ngoái, cũng như mục tiêu cả năm 2023 tăng 14%.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, mặt bằng lãi suất huy động 12 tháng trung bình hiện nay là 6,08%/năm, giảm 0,1%/năm so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 2,35%/năm so với cuối năm 2022.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement