Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Kinh tế Thái Lan dự báo tăng trưởng 3,8% trong năm 2023

Kinh tế thế giới

26/02/2023 14:28

Nền kinh tế Thái Lan dự kiến sẽ tăng trưởng 3,8% trong năm nay, nhờ sự phục hồi của ngành du lịch, trong khi lạm phát sẽ giảm xuống mức mục tiêu, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan cho biết hôm thứ Bảy (25/2).

Ông Arkhom Termpittayapaisith phát biểu trong một chương trình của Đài phát thanh Thái Lan rằng chi tiêu trong nước đã tăng lên và chính phủ sẽ đẩy mạnh đầu tư vào các dự án lớn để hỗ trợ tăng trưởng.

Khi suy thoái toàn cầu ảnh hưởng đến xuất khẩu, "du lịch là niềm hy vọng của chúng tôi", ông nói.

Nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á đã tăng trưởng 2,6% thấp hơn dự kiến vào năm ngoái, tụt hậu so với các nền kinh tế khác trong khu vực khi ngành du lịch của nước này mới bắt đầu phục hồi.

Bộ tài chính Thái Lan đã dự báo 27,5 triệu lượt khách du lịch nước ngoài trong năm nay, sau khi Thái Lan đánh bại dự báo vào năm 2022 với 11,15 triệu lượt khách. Đã có gần 40 triệu khách du lịch nước ngoài trong năm 2019 trước đại dịch.

Kinh tế Thái Lan dự báo tăng trưởng 3,8% trong năm 2023 - Ảnh 1.

Thái Lan đang kỳ vọng vào sự trở lại của khách du lịch để thúc đẩy nền kinh tế. Ảnh: AFP

Ông Arkhom nói với Reuters trong tháng này rằng tăng trưởng kinh tế có thể vượt dự báo, với sự trở lại của khách du lịch Trung Quốc.

Ông cho biết hôm 25/2 rằng bất kỳ đợt tăng lãi suất mạnh nào cũng sẽ làm tăng chi phí kinh doanh và nợ hộ gia đình, vì ngân hàng trung ương đã nói rằng việc tăng lãi suất sẽ tiếp tục kiềm chế giá tiêu dùng.

Ông Arkhom cho biết lạm phát toàn phần sẽ quay trở lại phạm vi mục tiêu của ngân hàng trung ương từ 1% đến 3% trong năm nay, nhờ các biện pháp của chính phủ và giá lương thực thấp hơn. Lạm phát đạt mức cao nhất trong 24 năm là 6,08% vào năm ngoái.

Ông nói thêm rằng tỷ giá hối đoái từ 34 đến 35 baht/USD sẽ giúp ích cho giá xuất khẩu mặc dù khối lượng xuất khẩu giảm. Đồng tiền Thái Lan đóng cửa ở mức 34,8 mỗ USD vào ngay 24/

(Nguồn: Reuters)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement