Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Kim loại của Nga bị cấm ở hai sàn giao dịch hàng đầu thế giới, định hình lại thương mại toàn cầu

Báo cáo phân tích

20/04/2024 08:27

Theo thông báo của Mỹ và Anh hôm 12/4, nhôm, đồng và nickel của Nga được sản xuất từ ngày 13.4 trở đi sẽ bị cấm giao dịch ở LME và CME, hai sàn mua bán kim loại hàng đầu thế giới hiện nay. Các kim loại này của Nga nếu được sản xuất trước ngày 13/4 vẫn có thể giao dịch ở LME và CME.

Mỹ cũng thông báo sẽ cấm nhập khẩu 3 kim loại này của Nga. Còn Anh triển khai lệnh cấm nhập khẩu tương tự vào tháng 12 năm ngoái nhưng đặt ra ngoại lệ cho kim loại của Nga giao dịch trên sàn LME.

Trung Quốc chắc chắn sẽ trở thành khách hàng mua kim loại quan trọng hơn nữa của Nga sau lệnh cấm của Sàn giao dịch kim loại London đối với nhôm, đồng và niken mới sản xuất của Nga. 

Trung Quốc đã phát triển thành một thị trường lớn cho các sản phẩm do Nga sản xuất sau khi nhu cầu ngày càng giảm ở phương Tây, và những lệnh trừng phạt mới này của Nga có thể sẽ chỉ củng cố thêm vị thế đó. 

Lệnh cấm LME khiến Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải trở thành sàn giao dịch lớn duy nhất chấp nhận vận chuyển các kim loại này từ Nga.

Một bài viết gần đây trên tờ South China Morning Post (SCMP) cho biết động thái của LME sẽ buộc Nga phải chuyển phần lớn hàng xuất khẩu của mình ra khỏi khu vực pháp lý của Mỹ và Anh, chủ yếu hướng sang nước láng giềng Trung Quốc. Ngẫu nhiên thay, sau này là nhà sản xuất đồng và nhôm tinh chế lớn nhất thế giới.

Kim loại của Nga bị cấm ở hai sàn giao dịch hàng đầu thế giới, định hình lại thương mại toàn cầu- Ảnh 1.

Các thỏi nhôm tại xưởng đúc của nhà máy luyện nhôm Rusal Krasnoyarsk thuộc sở hữu của United Co Rusal International ở Krasnoyarsk, Nga. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Trung Quốc tiếp tục nổi lên như một quốc gia dẫn đầu thị trường về cung cấp niken thông qua các khoản đầu tư vào Indonesia, nhà sản xuất kim loại đó lớn nhất thế giới. Hiện tại, Nga chiếm khoảng 6% sản lượng niken, 5% nhôm và khoảng 4% đồng trên thế giới.

Từ chiến lược tìm nguồn cung ứng đến dự báo giá dài hạn, báo cáo Triển vọng Kim loại Hàng tháng của MetalMiner đều đề cập đến tất cả.

Các biện pháp trừng phạt mới của Nga và mối quan hệ ngày càng tăng ở phương Đông

Các biện pháp trừng phạt cũ và mới của Nga do nước này xâm lược Ukraine tiếp tục định hình lại mô hình mua sắm năng lượng của Trung Quốc. 

Nga đã vượt qua Ả Rập Saudi để trở thành nhà cung cấp dầu thô hàng đầu cho Trung Quốc vào năm ngoái và hiện đứng thứ hai về nhập khẩu than. Nước này cũng sẵn sàng trở thành nhà cung cấp khí đốt tự nhiên chính cho Bắc Kinh trong năm nay.

Phản ứng với lệnh cấm LME, nhà sản xuất nhôm lớn nhất của Nga, Rusal, tuyên bố các lệnh trừng phạt sẽ không ảnh hưởng đến khả năng cung cấp nhôm của họ. Trong một tuyên bố, tập đoàn nhôm lớn cho biết hoạt động của họ hầu như không bị ảnh hưởng vì các giải pháp phân phối hậu cần và khả năng tiếp cận hệ thống ngân hàng, sản xuất và chất lượng sẽ vẫn còn nguyên.

Động thái của Rusal vào cuối năm ngoái nhằm mua 30% cổ phần của Hebei Wenfeng New Materials, một nhà cung cấp nguyên liệu thô của Trung Quốc, cũng đánh dấu một sự thay đổi đáng kể trong bối cảnh nhôm toàn cầu. 

Khoản đầu tư chiến lược này nhằm mục đích đảm bảo nguồn cung cấp alumina cho Rusal sau khi mất quyền tiếp cận nhà máy lọc dầu Ukraina. Nó cũng giúp công ty đảm bảo được phần lợi nhuận từ nhà máy liên doanh Queensland ở Úc.

Câu chuyện năm 2024 của Trung Quốc cho đến nay

Trong quý 1/2024, sản lượng nhôm của Trung Quốc tăng 6,8% so với quý trước, nước này sản xuất 10,69 tấn. Trong khi đó, dữ liệu chính thức công bố hôm thứ Ba cho thấy sản lượng nhôm sơ cấp của Trung Quốc trong tháng 3 đã tăng 7,4% so với năm ngoái. Điều này chủ yếu là do giá tăng do nhu cầu cao hơn, thúc đẩy lợi nhuận của ngành.

Kim loại của Nga bị cấm ở hai sàn giao dịch hàng đầu thế giới, định hình lại thương mại toàn cầu- Ảnh 2.

Những cuộn nhôm tại nhà máy Sayanal ở Sayanogorsk, Nga. Ảnh: Bloomberg

Theo báo cáo này, ngay cả việc sản xuất 10 kim loại màu, bao gồm nhôm, đồng, chì, kẽm và niken, cũng đã tăng hơn 7% so với một năm trước đó. Dữ liệu của chính phủ Trung Quốc chỉ ra rằng nước này đã sản xuất 3,59 triệu tấn nhôm sơ cấp vào tháng 3 năm nay.

Trong khi đó, một bài báo của SCMP mô tả mong muốn của Trung Quốc nhằm có được nhiều ảnh hưởng hơn đối với giá cả hàng hóa toàn cầu do nước này phụ thuộc đáng kể vào nhập khẩu. Động lực xung quanh tham vọng này đối với sàn giao dịch Thượng Hải rất phức tạp, đặc biệt là với việc đưa ra các quy định LME mới này.

Các chuyên gia hiện đang cố gắng tìm hiểu xem các biện pháp trừng phạt mới của Nga sẽ diễn ra như thế nào. Điều này đặc biệt quan trọng vì các quy định mới cho phép tiếp tục giao kim loại cũ của Nga cho cả LME, chuẩn mực hàng đầu thế giới và Chicago Mercantile Exchange, sàn giao dịch hàng đầu ở Mỹ.

Dự báo kết quả của vòng trừng phạt mới của Nga

Một báo cáo của ING dự đoán rằng lệnh cấm mới có thể sẽ đẩy giá LME, một chuẩn mực quan trọng trong các hợp đồng toàn cầu. Hơn nữa, giá niken LME vẫn đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi sự tăng giá đáng kể. Điều này rất rõ ràng trong đợt ép niken vào tháng 3/2022, sau cuộc xung đột Nga -Ukraina và chứng kiến sự gia tăng các vị thế bán trên sàn giao dịch. 

Tuy nhiên, LME kể từ đó đã thực hiện các giới hạn hàng ngày để hạn chế việc tăng giá quá mức, giới hạn tăng ở mức 12% đối với đồng và nhôm và 15% đối với niken.

Báo cáo của ING cũng gợi ý rằng kim loại của Nga sẽ chuyển hướng sang các quốc gia không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt mới của Nga. Trong khi LME đóng vai trò là thị trường cuối cùng cho ngành kim loại vật chất, nhiều kim loại được giao dịch trên toàn cầu không bao giờ đến được kho LME. 

Một số hợp đồng nhất định chỉ rõ khả năng cung cấp LME. Do đó, các công ty Nga có thể phải đối mặt với áp lực phải chấp nhận mức giá thấp hơn. 

Hiện tại, các nhà phân tích kỳ vọng kim loại có nguồn gốc từ Nga sẽ được giao dịch với mức chiết khấu thậm chí còn cao hơn và tiếp tục chảy sang các quốc gia không bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt, đặc biệt là Trung Quốc.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement