31/07/2023 15:47
Kiên trì ăn mè đen mỗi ngày, cơ thể sẽ có thay đổi gì?
Vừng đen hay còn gọi là hắc chi ma, không chỉ là món ăn ngon mà còn là một trong những vị thuốc quý giá.
Ngày nay, việc giữ gìn sức khỏe, sống thọ là mục tiêu con người hướng tới. Vì vậy mọi người thường chọn ăn những loại thực phẩm ngon và bổ dưỡng.
Từ lâu đời, mè đen (hạt vừng) còn được gọi là hắc chi ma, có vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng huyết, nhuận táo, bổ ngũ tạng, hư nhược, ích khí lực, bền gân cốt, sáng mắt…Ngoài ra, hạt mè và dầu hạt mè được dùng để chữa táo bón, tăng cường dinh dưỡng.
Vừng là loại thực phẩm tuy kích thước nhỏ bé nhưng giá trị dinh dưỡng lại không hề nhỏ.
Vừng đen giàu chất dinh dưỡng nên đem lại nhiều lợi ích cho con người. Tuy nhiên, muốn thay đổi thể trạng của cơ thể thông qua thực phẩm cần kiên trì thực hiện lâu dài. Vậy nếu kiên trì ăn vừng đen mỗi ngày, cơ thể bạn sẽ nhận được những lợi ích vàng nào?
Công dụng của mè đen
Cung cấp năng lượng lành mạnh cho cơ thể
Vừng đen giàu axit béo không no, có thể cung cấp các loại năng lượng khác nhau cho cơ thể con người hiệu quả.
Làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, đẹp da
Trong vừng đen chứa vitamin E, tác dụng làm chậm quá trình lão hóa tế bào của con người và làm đẹp da. Cách đơn giản để chế biến loại thực phẩm này là nấu thành cháo, có thể thêm chút đường để dễ ăn.
Ngăn ngừa táo bón
Loại thực phẩm này rất giàu chất xơ, ăn thường xuyên có thể thúc đẩy quá trình bài tiết đường ruột, ngăn ngừa hiệu quả tình trạng táo bón. Với một số người hay gặp tình trạng táo bón, có thể bổ sung vừng đen vào chế độ ăn uống hàng này.
Bổ thận, dưỡng tóc
Sesamin và biotin là những dưỡng chất quý giá khác có trong vừng đen giúp dưỡng tóc, giúp tóc lâu bạc.
Xương chắc khỏe
Vừng đen chứa các nguyên tố vi lượng như canxi và magie, có thể bổ sung canxi cho xương hiệu quả, ngăn ngừa loãng xương. Đặc biệt đối với người trung niên và người cao tuổi, lượng canxi bị mất đi rất nhanh, có thể ăn vừng đen để bổ sung canxi thiếu hụt.
Bổ não
Những người thường xuyên làm việc mệt mỏi, căng thẳng não bộ có thể bổ sung vừng đen vào chế độ ăn. Kiên trì ăn loại thực phẩm này não bộ sẽ vô cùng cảm ơn bạn.
Tuy vừng đen là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng những người có hệ tiêu hóa kém, cơ thể hư hàn, bị sỏi thận thì không nên ăn vừng đen để tránh gây hại cho cơ thể.
Cách dùng mè đen đúng cách
- Chỉ ăn mè đen quá nhiều và không đúng cách mới gây ra các tác hại trên, theo khuyến cáo mỗi ngày nên ăn từ 15-20g là đủ.
- Nên rang mè chín để có mùi thơm ngon, dễ tiêu hoá và đảm bảo vệ sinh.
- Nên ăn chung với cơm sẽ tốt hơn.
- Một số đối tượng không nên sử dụng mè đen như: người có huyết áp thấp, người có đường tiêu hóa kém, bụng yếu, người có đông máu cao, huyết khối, viêm tắc tĩnh mạch, bệnh sỏi thận, người đang trong thời gian điều trị với glycosid tim, người đang trong thời kỳ kinh nguyệt và phụ nữ có thai ở giai đoạn 3 tháng đầu.
Trên đây là một số tác hại của mè đen nếu bạn dùng không đúng cách. Vì thế, hãy là người tiêu dùng thông tin để chọn lựa những loại thực phẩm uy tín, có những cách chế biến và định lượng chính xác các bạn nhé.
(Tổng hợp)
Tin liên quan
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp